Tổng thống Philippines sẽ không tiếp cận Mỹ để nhờ chống phiến quân

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tuyên bố ông không hay biết việc Chính phủ Mỹ đang trợ giúp các lực lượng Chính phủ Philippines trong cuộc chiến chống lại các phiến quân Hồi giáo.
Tổng thống Philippines sẽ không tiếp cận Mỹ để nhờ chống phiến quân ảnh 1Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng tin Kyodo, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 11/6 tuyên bố ông không hay biết việc Chính phủ Mỹ đang trợ giúp các lực lượng Chính phủ Philippines trong cuộc chiến chống lại các phiến quân Hồi giáo ở thành phố Marawi, miền Nam nước này.

Phát biểu họp báo tại thành phố Cagayan de Oro, phía Bắc đảo Mindanao, ông Duterte đồng thời nhấn mạnh "không bao giờ tiếp cận nước Mỹ" để nhờ giúp đỡ.

Quân đội Philippines hôm 10/6 nói rằng các lực lượng Mỹ đang cung cấp cho quốc gia Đông Nam Á này sự hỗ trợ về kỹ thuật, nhưng không triển khai trên thực địa.

[Philippines lên tiếng việc đặc nhiệm Mỹ hỗ trợ các trận đánh ở Marawi]

Mỹ đã triển khai lực lượng đặc nhiệm ở Mindanao vào năm 2002 để huấn luyện và cố vấn cho các đơn vị Philippines chiến đấu chống các chiến binh của nhóm Hồi giáo cực đoan Abu Sayyaf. Chương trình này đã chấm dứt từ năm 2005, nhưng một đơn vị nhỏ vẫn ở lại để hỗ trợ về hậu cần và kỹ thuật.

Việc lực lượng đặc nhiệm Mỹ hỗ trợ quân đội Philippines ở Marawi diễn ra sau nhiều tháng căng thẳng giữa Mỹ và Philippines. Tổng thống Rodrigo Duterte từng tuyên bố là ông muốn quân Mỹ rút hết khỏi Philippines./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một biển báo gần lối vào Đại sứ quán Timor Leste tại Yangon. (Ảnh: AFP)

Gia tăng căng thẳng giữa Myanmar và Timor Leste

Ngày 15/2, Bộ Ngoại giao Myanmar tuyên bố nước này đã yêu cầu Đại biện lâm thời của Đại sứ quán Timor Leste tại Myanmar, ông Elisio do Rosario de Sousa, rời khỏi nước này trước ngày 20/2.

Thủ tướng lâm thời Thái Lan Anutin Charnvirakul phát biểu trước Quốc hội ở Bangkok ngày 29/9/2025. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thái Lan: Đảng Bhumjaithai liên minh với đảng Pheu Thai

Dù chưa có kết quả chính thức, hai đảng chính trị lớn của Thái Lan đã tuyên bố hợp tác lập chính phủ mới, làm thay đổi cục diện quyền lực tại Hạ viện và mở ra khả năng hình thành liên minh cầm quyền.