Philippines: Phiến quân đã lên kế hoạch tấn công quy mô lớn hơn

Ngày 7/6, quân đội Philippines cho biết các binh sỹ của nước này đã phá vỡ một kế hoạch tấn công có quy mô lớn của các tay súng phiến quân Hồi giáo hiện ẩn náu tại thành phố Marawi.
Philippines: Phiến quân đã lên kế hoạch tấn công quy mô lớn hơn ảnh 1Lực lượng binh sỹ Philippines. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Reuters đưa tin, ngày 7/6, quân đội Philippines cho biết các binh sỹ của nước này đã phá vỡ một kế hoạch của các tay súng phiến quân Hồi giáo hiện ẩn náu tại thành phố Marawi để "truyền bá khủng bố" trong cuộc nổi loạn bạo lực có thể dẫn đến việc những phần tử cực đoan kiểm soát hoàn toàn thành phố miền Nam này.

Phát biểu trong một cuộc họp báo trong bối cảnh quân đội đã nối lại hoạt động không kích nhằm vào các tay súng thề trung thành với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, người phát ngôn quân đội Restituto Padilla nêu rõ: "Đó thực sự là một kế hoạch lớn hơn và có thể nó có sức tàn phá lớn hơn." 

[Tổng thống Philippines ra lệnh cho quân đội tiêu diệt khủng bố]


Trong khi đó, nghị sỹ JV Ejerctito khẳng định: "Rõ ràng là những kẻ khủng bố này, mục đích cuối cùng của chúng là muốn Marawi độc lập hoặc tách khỏi nền cộng hòa. Với một kế hoạch như vậy, đây là một cuộc nổi loạn và một mối đe dọa với an ninh quốc gia, vì vậy tuyên bố thiết quân luật là chính đáng"./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Ông Hun Many - Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Campuchia (UYFC), Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ công vụ Campuchia - thực hiện các nghi thức trong Lễ đón chư thiên, khởi đầu chuỗi chương trình hoạt động trong khuôn khổ sự kiện Nokor Sangkranta 2026 tại thắng cảnh Wat Phnom (Chùa Núi) ở trung tâm thủ đô Phnom Penh. (Ảnh: Minh Hưng/TTXVN)

Campuchia khai hội Nokor Sangkranta, vui đón năm mới 2026

Bên cạnh lễ đón chư thiên mừng năm mới diễn ra sáng 14/4 còn có nhiều sự kiện văn hóa tôn giáo quy mô lớn diễn ra trong những ngày tới như đắp núi cát, tắm tượng phật, diễu hành Nokor Sangkranta...

Tổng thống Myanmar Min Aung Hlaing chính thức tuyên thệ tổng thống ngày 10-4 - (Ảnh: AFP)

Tổng thống Myanmar công bố chính phủ mới

Cùng với việc thành lập chính phủ, một cơ quan chính phủ mang tên Hội đồng Tham vấn Liên bang cũng được thiết lập, trong đó ông Soe Win giữ chức Chủ tịch và ông Maung Maung Aye làm Thư ký.