“Đề cử Uyên Linh là lựa chọn của đa số nhà báo”

Xung quanh sự kiện Uyên Linh lọt vào danh sách đề cử, Vietnam+ đã có cuộc trao đổi với nhà báo Hữu Trịnh, đại diện của báo TT&VH.
Sự kiện ca sĩ Uyên Linh lọt vào danh sách đề cử ở hạng mục Ca sĩ của năm tạigiải thưởng Âm nhạc Cống hiến 2010 đã trở thành một trong những đề tài được bántán nhiều nhất trên các diễn đàn Văn hóa-Văn nghệ những ngày qua.

Xung quanh sự kiện này, Vietnam+ đã có cuộc trao đổi với nhà báo Hữu Trịnh, đạidiện của báo Thể thao & Văn hóa, đơn vị tổ chức giải.

- Xin ông cho biết ban tổ chức có tham khảo ý kiến của các nhà chuyên môn,hay các nhà báo khi lên danh sách đề cử của giải?

Nhà báo Hữu Trịnh: Để đi đến danh sách đề cử như đã công bố, Ban Vănhóa của báo TT&VH đã có những cuộc họp cùng các thành viên Ban tổ chức để đánhgiá những hoạt động âm nhạc thuộc các hạng mục của giải thưởng Âm nhạc Cống hiếntrước khi đưa ra Danh sách đề cử tham khảo (7 hoặc 8 đề cử trong mỗi hạng mục).

Sau đó danh sách này được gửi cho gần 100 phóng viên sẽ tham gia bầu chọn giảiÂm nhạc Cống hiến để tham khảo ý kiến. Mỗi phóng viên sẽ chọn 4 hoặc 5 đề cử chomỗi hạng mục. Phóng viên cũng có thể chọn đề cử ngoài danh sách dự kiến này vànêu lý do mà mình đề cử thêm. Sau khi tập hợp những ý kiến phản hồi, ban phụtrách chuyên môn xem xét lại một lần nữa Danh sách đề cử tham khảo để đưa radanh sách đề cử cuối cùng.

Với sự theo dõi sâu sát của lực lượng phóng viên văn hóa của báo nhà và với “taimắt” của các đồng nghiệp, chúng tôi hy vọng sẽ không để sót những album, chươngtrình, ca sĩ, nhạc sĩ mà họ xứng đáng được đứng trong danh sách đề cử.

- Ban tổ chức có thể giải thích thêm về tiêu chí giải thưởng, đặc biệt làở hai chữ “Cống hiến”?

Nhà báo Hữu Trịnh: Như ban tổ chức đã nêu trong thông cáo báo chí:“Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến không phải là giải “cống hiến trọn đời” mà lànhững ghi nhận về nỗ lực lao động nghệ thuật của các nghệ sĩ trong một năm. Vớinhạc sĩ, có thể chỉ là một sáng tác (ca khúc), với ca sĩ biểu diễn có thể chỉ làmột bài hát… nhưng ở đó có những sáng tạo đóng góp thiết thực vào sự phong phúvà phát triển của đời sống âm nhạc đại chúng - đó cũng là tiêu chí của giảithưởng Âm nhạc Cống hiến hàng năm.”

Tất cả với mục đích thúc đẩy tiến trình sáng tạo của các ca sĩ, nhạc sĩ để đờisống âm nhạc đại chúng ngày càng phong phú và phát triển, đó cũng là mục đíchcủa giải Âm nhạc Cống hiến từ lúc khởi xướng (2004) đến nay. Hay nói nôm na,giải Âm nhạc Cống hiến là vinh danh những cống hiến sáng tạo của các nghệ sĩtrong cho đời sống âm nhạc đại chúng trong một năm.

- Vậy thành phần bầu chọn gồm những ai, cách thức như thế nào?
 
Nhà báo Hữu Trịnh: Đây là giải thưởng do phóng viên (báo giấy, báohình, báo mạng) cả nước bầu chọn, hằng năm có khoảng gần 100 phóng viên tham giabầu chọn giải thưởng. Việc bầu chọn và công bố kết quả giải thưởng được thựchiện công khai, minh bạch. Các phiếu bầu của phóng viên đều ghi đầy đủ họ tên,cơ quan đang làm việc, chữ ký người bầu. Phiếu bầu cũng được niêm phong khi gửicho ban tổ chức.

Hàng năm, ngay trước giờ trao giải, sẽ có một buổi họp báo, phần quan trọng màmọi người chờ đợi trong buổi họp này là phần kiểm phiếu. Ban kiểm phiếu do tậpthể phóng viên tham gia họp báo cử ra, từng phiếu bầu sẽ được khui niêm và xướngtên, cơ quan người bầu, đề cử được bầu chọn… Sự công khai, minh bạch này đã gópphần tạo uy tín cho giải thưởng đối với công luận, giới nghệ sĩ và phóng viêntrong suốt nhiều năm qua.

- Sau khi danh sách đề cử được công bố, cũng đã có một số ý kiến tỏ ra bănkhoăn trước việc ca sĩ Uyên Linh lọt vào danh sách đề cử Ca sĩ của năm, đề nghịban tổ chức cho biết quan điểm của mình về vấn đề này?

Nhà báo Hữu Trịnh: Từ tiêu chí của giải thưởng như đã nêu trên, với lốihát sáng tạo, truyền cảm, ngoài việc thuyết phục khá đông đảo người nghe nhạc,Uyên Linh đã khơi dậy tình yêu âm nhạc đối với thị trường khá “nguội lạnh” vềcảm xúc trong thời gian gần đây; làm dấy lên không khí âm nhạc sôi nổi trongcông luận.

Khá nhiều khán giả cho rằng Uyên Linh đã mang lại cho họ niềm tin đối với thịtrường âm nhạc sau một thời gian họ tưởng chừng như đã mất. Khả năng diễn cảmsáng tạo, truyền cảm và với việc đã tạo ra những tác động tích cực đối với đờisống âm nhạc đại chúng mà Uyên Linh đã làm được, điều đó phù hợp với tiêu chícủa giải, do vậy việc ca sĩ trẻ Uyên Linh lọt vào danh sách đề cử Ca sĩ của nămlà hoàn toàn xứng đáng.

Tuy nhiên đây mới chỉ là danh sách đề cử cho các hạng mục giải thưởng. Uyên Linhcó đoạt giải hay không, điều đó sẽ được quyết định bởi các phiếu bầu của khoảng100 nhà báo trên cả nước - những người quan tâm theo dõi đời sống âm nhạc trongsuốt năm qua.

- Xin cảm ơn anh và chúc đêm trao giải sẽ diễn ra thành công./.
 
Giải Âm nhạc Cống hiến do báo Thể thao & Văn hóa và Công ty Le Bros phối hợp tổ chức, là một trong những giải thưởng uy tín nhất trong lĩnh vực âm nhạc, bắt đầu được trao từ năm 2004. Đêm trao giải Âm nhạc Cống hiến năm 2010 dự kiến sẽ được tổ chức tại Thành phố Hồ Chí Minh vào đầu tháng 4/2011.

Danh sách đề cử các hạng mục giải năm 2010:

 
I. ALBUM CỦA NĂM
1. Bây giờ... biển mùa đông (Đức Tuấn)
2. Bộ đội (Thái Thùy Linh)
3. Cock-tail (Hà Anh Tuấn)
4. Li ti (Tùng Dương)
5. Những tình khúc Phú Quang (Tấn Minh)
 
II. CHƯƠNG TRÌNH CỦA NĂM
1. Điều còn mãi (Vietnamnet)
2. Ngọn lửa cao nguyên (Y Moan)
3. Sao Mai - Điểm hẹn (VTV)
4. Vietnam Idol (VTV)
5. Yêu (Thanh Lam - Tùng Dương)

III. NHẠC SĨ CỦA NĂM
1. Lưu Thiên Hương
2. Mai Khôi
3. Lê Cát Trọng Lý
4. Nguyễn Hải Phong
5. Huy Tuấn
 
IV. CA SĨ CỦA NĂM
1. Tùng Dương
2. Thanh Lam
3. Uyên Linh
4. Hà Anh Tuấn
5. Đức Tuấn
P.V (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Một tiết mục biểu diễn trong chương trình nghệ thuật “Văn hóa Việt Nam-Tinh hoa di sản Kinh Bắc” của Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh tại Berlin. (Ảnh: Thu Hằng/TTXVN)

Câu quan họ Bắc Ninh vang lên giữa thủ đô Berlin

Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh mang những làn điệu dân ca quan họ được UNESCO vinh danh đến với cộng đồng người Việt tại Berlin, sau đêm diễn thành công trước đó một ngày tại thành phố Cottbus.