Để loại hình du lịch kết hợp sự kiện bứt phá: Khởi sắc rõ rệt

Là loại hình du lịch không bị chi phối bởi yếu tố mùa vụ, đoàn khách đông, thời gian lưu trú tương đối dài ngày, dòng du khách MICE hứa hẹn mang tới nguồn doanh thu cao.
Để loại hình du lịch kết hợp sự kiện bứt phá: Khởi sắc rõ rệt ảnh 1Đón đoàn khách du lịch MICE đến thành phố Đà Nẵng. (Ảnh: TTXVN phát)

Du lịch MICE (Meeting Incentive Conference Event), loại hình du lịch kết hợp sự kiện, hội nghị, hội thảo, khen thưởng, với đặc thù lượng khách tập trung, yêu cầu nhiều dịch vụ, sản phẩm du lịch sáng tạo, chất lượng cao, đang được nhiều địa phương trọng điểm về du lịch đặc biệt quan tâm, coi trọng phát triển, nhất là trong giai đoạn du lịch đang phục hồi mạnh mẽ trở lại sau thời gian dài khó khăn do dịch COVID-19.

Du lịch MICE được đánh giá là mang lại giá trị kinh tế cao hơn hẳn so với nhiều loại hình du lịch khác.

Song thực tế, không phải địa phương, cơ sở du lịch nào cũng đủ khả năng, điều kiện để phát triển loại hình du lịch này.

[Đà Nẵng tăng cường phát triển thị trường khách du lịch MICE]

Nhận diện thế mạnh, có giải pháp thu hút dòng du khách của loại hình du lịch mang tính đặc thù này bên cạnh duy trì việc phục vụ đa dạng các phân khúc du khách trong nước và quốc tế đang giúp hoạt động du lịch ở nhiều địa phương khởi sắc rõ nét.

Nhận diện thế mạnh

Khí hậu ưu đãi, thiên nhiên hữu tình, đa dạng các sản phẩm tham quan, trải nghiệm, cơ sở vật chất đảm bảo phục vụ cùng lúc lượng lớn du khách là thế mạnh để nhiều địa phương khu vực phía Nam phát triển mạnh du lịch MICE, góp phần định vị thương hiệu du lịch địa phương cũng như du lịch vùng và cả nước.

Thành phố Hồ Chí Minh - trung tâm phát triển kinh tế năng động ở phía Nam, cửa ngõ giao thương quốc tế quan trọng của khu vực và cả nước là một trong những địa phương hội tụ nhiều thế mạnh để phát triển loại hình du lịch MICE.

Đại diện Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho biết với hệ thống tài nguyên du lịch gồm trên 360 điểm đến có sức hấp dẫn, có khả năng khai thác và thu hút lượng lớn du khách, tập trung chủ yếu ở 4 nhóm tài nguyên chính: du lịch tự nhiên, du lịch văn hóa vật thể, du lịch văn hóa phi vật thể và tài nguyên du lịch gắn với công trình nhân tạo, cơ sở hạ tầng tốt, hệ thống khách sạn 4-5 sao, các trung tâm hội nghị quy mô lớn, du lịch thành phố có sức hút đặc biệt đối với thị trường khách MICE.

Năm 2021 trong khuôn khổ Giải thưởng Du lịch MICE thế giới, Thành phố Hồ Chí Minh đã được vinh danh là Điểm đến du lịch MICE hàng đầu châu Á. Đồng thời, Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn được nhận giải ở hạng mục Trung tâm hội nghị tốt nhất Việt Nam năm 2021.

Một số chuyên gia đã nhận định xu hướng của nhiều du khách hiện nay là đi du lịch không chỉ để tham quan, nghỉ dưỡng mà còn tìm kiếm đối tác kinh doanh, cơ hội phát triển kinh tế.

Từ đó, ở mảng hội nghị, hội thảo, địa điểm phát triển du lịch MICE ưu tiên có các khách sạn cao cấp với chất lượng dịch vụ cao cấp.

Đối với các sự kiện du lịch-triển lãm, các nhà tổ chức sẽ ưu tiên lựa chọn các địa điểm là các trung tâm, đô thị lớn có nền kinh tế phát triển, nhộn nhịp, sôi động, tập trung nhiều doanh nghiệp, dân số đông, có các trung tâm triển lãm có cơ sở hạ tầng hiện đại, phù hợp quy mô mong muốn.

Để loại hình du lịch kết hợp sự kiện bứt phá: Khởi sắc rõ rệt ảnh 2Các đoàn khách du lịch MICE đến Đà Nẵng trong năm 2021. (Ảnh: Trần Lê Lâm/TTXVN)

Ở du lịch kết hợp khen thưởng, địa điểm ưu tiên sẽ là nơi sở hữu hoặc gần các di sản thiên nhiên, văn hóa để phục vụ nhu cầu chính là nghỉ dưỡng của du khách.

Với đặc điểm của dòng du khách này, Thành phố Hồ Chí Minh có rất nhiều thế mạnh cơ bản.

Ngoài lợi thế hệ thống hạ tầng, cơ sở vật chất ngày càng hoàn thiện, Thành phố còn có cảnh quan sông Sài Gòn không chỉ để du khách có cơ hội thưởng ngoạn, ngắm cảnh mà còn giúp du khách có cái nhìn bao quát về tiềm năng phát triển kinh tế-xã hội của Thành phố.

Khu rừng ngập mặn Cần Giờ - Khu Dự trữ sinh quyển quốc gia hứa hẹn mang đến cho du khách, trong đó có dòng khách MICE nhiều trải nghiệm, khám phá khi đến Thành phố kết hợp với tham dự các sự kiện lớn.

Trong khi đó, ở khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, tỉnh Bình Thuận đang nổi lên trên bản đồ đồ du lịch Việt Nam là địa phương có sức hút với dòng du khách MICE.

Theo Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận Bùi Thế Nhân, là giao điểm nối liền với các trung tâm du lịch lớn của khu vực phía Nam như Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Lạt (Lâm Đồng), Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa-Vũng Tàu, du lịch Bình Thuận ngày càng chứng tỏ được sức hấp dẫn với nhiều điểm đến có cảnh quan thiên nhiên, môi trường trong lành và điều kiện nghỉ dưỡng đáp ứng yêu cầu du khách.

Bình Thuận hiện có gần 600 cơ sở lưu trú du lịch với trên 17.500 phòng, trong đó nhiều cơ sở lưu trú đạt tiêu chuẩn 3-5 sao.

Về loại hình khách sạn, nhà nghỉ, nhà ở có phòng cho thuê, toàn tỉnh có trên 530 cơ sở cùng nhiều căn hộ và biệt thự, đảm bảo phục vụ đa dạng các dòng du khách vào cùng một thời điểm. Trong đó, tại thành phố Phan Thiết - nơi được coi là “Thủ đô resort,” việc đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng cũng như các sản phẩm du lịch được đặc biệt chú trọng.

Hạ tầng giao thông được quy hoạch tương đối đồng bộ; nhiều công viên, công trình đô thị được xây dựng khang trang; có nhiều dự án đầu tư kinh doanh du lịch nghỉ dưỡng, du lịch dã ngoại, du lịch kết hợp chơi golf, lướt ván diều, lướt ván buồm và chăm sóc sức khỏe, rất phù hợp phục vụ dòng du khách MICE.

Tại Cần Thơ - trung tâm du lịch vùng Đồng bằng sông Cửu Long, lợi thế phát triển du dịch MICE đến từ vị trí địa lý của đô thị trung tâm vùng, đồng thời là điểm giao cắt giữa tuyến du lịch quốc gia với tuyến du lịch quốc tế đường thủy trên sông Mekong.

Cảnh quan sông nước, miệt vườn, các di tích, chợ nổi với nhiều trải nghiệm đặc trưng văn hóa Nam Bộ mang đến cho du lịch MICE ở Cần Thơ nhiều sản phẩm bổ trợ hấp dẫn.

Theo thông tin từ Viện Kinh tế-Xã hội Cần Thơ, hiện thành phố có khoảng 600 khách sạn, nhà nghỉ, trong đó có nhiều cơ sở đạt 4-5 sao cùng các trung tâm mua sắm, chợ.

Toàn thành phố đã có trên 30 khu, điểm du lịch với các sản phẩm đặc thù là du lịch sinh thái sông nước đô thị, du lịch gắn với di tích lịch sử, văn hóa và du lịch MICE.

Khai thác dòng du khách tiềm năng

Trong bối cảnh thị trường du lịch trong nước đã sôi động trở lại, các dòng du khách có nhiều tiềm năng, trong đó có dòng du khách MICE đang được các địa phương, doanh nghiệp lĩnh vực du lịch, dịch vụ chú trọng khai thác, góp phần tạo sức bật cho du lịch trên chặng đường phục hồi, phát triển sau thời gian dài trầm lắng do dịch bệnh.

Là loại hình du lịch không bị chi phối bởi yếu tố mùa vụ, đoàn khách đông, thời gian lưu trú tương đối dài ngày, sử dụng nhiều dịch vụ tiện ích cao cấp, dòng du khách MICE hứa hẹn mang tới nguồn doanh thu cao cho các đơn vị tổ chức, phục vụ các dịch vụ.

Ông Nguyễn Đức Anh, Chủ tịch Câu lạc bộ Du lịch MICE, cho rằng sau giai đoạn dịch COVID-19, nhu cầu tổ chức các hội nghị, sự kiện tăng cao do các tổ chức, doanh nghiệp tăng cường các hoạt động tương tác, kết nối, trao đổi để giao thương và khen thường, động viên người lao động của đơn vị.

Thực tế này tạo thuận lợi lớn cho các doanh nghiệp, địa phương có thế mạnh du lịch MICE tăng tốc để sớm phục hồi.

Nắm bắt tốt nhu cầu du khách, từ đầu năm 2022, Công ty Dịch vụ lữ hành Saigontourist đã tổ chức thành công nhiều chương trình du lịch MICE với quy mô lớn.

Theo ông Trần Quốc Bảo, Phó Tổng Giám đốc Công ty, dựa trên khảo sát nhu cầu thị trường, bên cạnh các dòng sản phẩm tour phục vụ du khách cá nhân và gia đình, mảng du lịch MICE dành cho các doanh nghiệp được dự báo sẽ “bùng nổ” trong dịp Hè năm nay.

Chỉ riêng trong tháng 5, doanh nghiệp này đã phục vụ hơn 45.000 khách MICE trên toàn quốc.

Dự kiến trong cả mùa Hè, doanh nghiệp tiếp tục phục vụ hơn 150.000 khách MICE khởi hành tại 18 chi nhánh trong toàn quốc.

Các đoàn khách MICE trung bình từ 100-700 khách mỗi đoàn. Các sản phẩm du lịch MICE được doanh nghiệp liên tục làm mới và nâng cao tính sáng tạo, kết nối chặt chẽ với các đối tác trong, ngoài nước nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu của từng đoàn du khách.

Tương tự, ông Nguyễn Cảnh, Trợ lý Ban điều hành Pandanus resort ở phường Mũi Né, thành phố Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận), cho biết Khu nghỉ dưỡng đang ghi nhận sự trở lại của các đoàn du khách MICE bên cạnh các du khách cá nhân, nhóm nhỏ.

Trong giai đoạn phục hồi và phát triển du lịch trở lại, với thế mạnh có cảnh quan rộng rãi, nằm sát bờ biển, mật độ xây dựng thấp, trung tâm hội nghị, nhà hàng riêng biệt và lượng phòng nghỉ có thể cùng lúc đón hơn 600 khách MICE, khu du lịch, nghỉ dưỡng này coi việc đón phục vụ du khách MICE là một trong những thế mạnh cùng với việc duy trì phục vụ chu đáo các dòng du khách khác.

"Để đối mới, đa dạng sản phẩm, bên cạnh kết nối trở lại với các đơn vị lữ hành để đưa khách từ thị trường châu Á, châu Âu về khu du lịch, Ban điều hành khu du lịch cũng nâng cấp nhiều dịch vụ đi kèm như khám phá ẩm thực đặc trưng vùng biển, tăng cường dịch vụ chăm sóc sức khỏe, thư giãn, giúp tái tạo năng lượng, rất phù hợp với dòng du khách MICE," ông Nguyễn Cảnh cho biết thêm./.

Bài cuối: Chiến lược cho bước phát triển mới

(TTXVN/ Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục