Vở kịch được phóng tác từ tác phẩm "Dế Mèn phiêu lưu ký" của nhà văn Tô Hoài. (Ảnh: NHTT)

Tác phẩm văn học nổi tiếng của cố nhà văn Tô Hoài “Dế Mèn phiêu lưu ký” sẽ được các nghệ sỹ Thủ đô đưa lên sân khấu kịch thiếu nhi trong mùa Hè này.

Vở diễn sẽ chính thức ra mắt khán giả vào ngày 24/5 tại Nhà hát Tuổi Trẻ (số 11 Ngô Thì Nhậm, Hà Nội) và ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6 tại Nhà văn hóa Học sinh Sinh viên (số 37 Trần Bình Trọng, Hà Nội).

Tác phẩm xoay quanh cuộc đời và những chuyến phiêu lưu kỳ thú của Dế Mèn - chú dế đầy nghị lực, dũng cảm vượt qua bao gian khó và vấp ngã để vươn tới ước mơ: “Tất cả vì hòa bình và chính nghĩa, muôn loài đều là anh em.”

Ở độ tuổi trai tráng, Dế Mèn mang vóc dáng vạm vỡ với đôi cánh chắc khỏe và đôi càng rắn chắc. Thế nhưng, với bản tính ngỗ nghịch, ưa gây gổ, Dế  Mèn đã vô tình gây ra cái chết cho người hàng xóm Dế Choắt và bị bác Xiến Tóc cắt phăng đi hai sợi râu…

Trải qua những vấp váp đáng nhớ đầu đời, Dế Mèn dần cứng cáp, trưởng thành hơn. “Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” - câu nói ấy đã thôi thúc Dế Mèn đi thăm thú bốn phương đề khám phá thế giới, học hỏi những điều mới mẻ. Vậy là chú quyết định chu du thiên hạ.

Dế Mèn đã kết nghĩa “huynh đệ” cùng Dế Trũi. Cặp đôi Mèn-Trũi cùng nhau bước vào cuộc hành trình đầy thú vị nhưng cũng không kém phần gian nan. Đặt chân đến tổng Châu Thất - nơi mà Ếch Cốm Đại Vương đang cai quản cả một vùng đồng cỏ tươi tốt, họ đã “so găng" và chiến thắng gã Bọ Ngựa kiêu căng trong sự tung hô của muôn loài vật: châu chấu voi, cào cào, chuồn chuồn kim…

Vở kịch thiếu nhi “Dế Mèn phiêu lưu ký” do nghệ sỹ Bùi Như Lai dàn dựng. Nhà viết kịch Vũ Hải là tác giả kịch bản.

Một số hình ảnh vở diễn (Nguồn ảnh: Nhà hát Tuổi Trẻ cung cấp):