Đêm 13/10, hầu hết các vùng biển có mưa dông mạnh, lốc xoáy

Đêm 13/10, vùng biển ngoài khơi từ Quảng Trị-Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông, vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa dông mạnh; có khả năng xảy ra lốc xoáy, gió giật mạnh.
Đêm 13/10, hầu hết các vùng biển có mưa dông mạnh, lốc xoáy ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng rìa Nam của dải hội tụ nhiệt đới nối với bão số 7 kết hợp với gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh, đêm 13/10, vùng biển ngoài khơi từ Quảng Trị đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa dông mạnh; có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa) có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; sóng cao từ 2,0-4,0m, biển động. Mức độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Các chuyên gia khuyến cáo ngư dân và các thuyền viên: thường xuyên theo dõi tin dự báo thời tiết trên các phương tiện thông tin, hệ thống tín hiệu báo bão; đồng thời chú ý quan sát bầu trời và mặt biển để nhận biết thời tiết.

Khi nhận được tin bão, áp thấp nhiệt đới thì tùy thuộc vào vị trí của tàu thuyền đang hoạt động, vị trí cường độ hướng di chuyển của bão, áp thấp nhiệt đới mà kịp thời cho tàu thuyền vào bờ hoặc tránh xa vùng ảnh hưởng của bão, áp thấp nhiệt đới.

Cần điều khiển tàu thuyền tránh xa vùng bão, áp thấp nhiệt đới có khả năng đi tới. Nếu tàu thuyền đang nằm ở phía bên phải hướng di chuyển của bão, áp thấp nhiệt đới thì phải cho tàu thuyền chạy ngược gió, gió thổi lệch mũi trước mạn phải, góc lệch lớn hay nhỏ tùy thộc vào sức đẩy của tàu thuyền, tức là chạy về hướng Bắc-Đông Bắc.

Nếu tàu thuyền đang nằm ở phía bên trái hoặc ở ngay trên đường bão, áp thấp nhiệt đới đang di chuyển tới, cần cho tàu thuyền chạy xuôi gió, gió thổi vào đuôi tàu thuyền từ mạn phải, tức là chạy về hướng Nam-Tây Nam.

[Bão số 7 gây gió giật cấp 11 ở vùng biển Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ]

Cần chú ý rằng điều khiển tàu thuyền tránh bão, áp thấp nhiệt đới trên biển phải luôn luôn giữ cho tàu thuyền cách tâm bão, áp thấp nhiệt đới một khoảng tối thiểu từ 350 đến 400km - khoảng 200 hải lý.

Khi không thể tránh xa vùng ảnh hưởng trực tiếp của bão, áp thấp nhiệt đới mà lọt vào vùng gió bão, áp thấp nhiệt đới, người điều khiển phương tiện phải bình tĩnh, tập trung mọi khả năng đưa tàu thuyền nhanh chóng thoát ra khỏi vùng bão, áp thấp nhiệt đới.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trên đất liền, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới đi qua Trung Trung Bộ nối với bão số 7 kết hợp với hoạt động của không khí lạnh, chiều 13/10, các tỉnh Trung Trung Bộ còn có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến khoảng 20-50mm, có nơi trên 70mm; riêng ở các tỉnh Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế khoảng từ 50-100mm, có nơi trên 150mm. Từ đêm 13/10 mưa giảm dần.

Từ ngày 14/10 đến ngày 16/10, do ảnh hưởng của bão số 7 kết hợp với không khí lạnh, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to và rải rác có dông với tổng lượng mưa phổ biến 150-350 mm/đợt, có nơi trên 400 mm/đợt. Mức độ rủi ro thiên tai do mưa lớn cấp 2.

Thời tiết các khu vực đêm 13/10 và ngày 14/10, phía Tây Bắc Bộ đêm có mây, có mưa vài nơi; ngày nhiều mây có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông; riêng khu vực Hòa Bình, Nam Sơn La, Yên Bái có mưa to đến rất to. Gió Đông Bắc cấp 2-3, riêng Sơn La, Hòa Bình từ ngày 14/10, gió mạnh dần lên cấp 3-4. Trời chuyển lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 20 độ C; cao nhất 23-26 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu Đông Bắc và Đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có, mưa vừa, mưa to; có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông.

Đêm 13/10, hầu hết các vùng biển có mưa dông mạnh, lốc xoáy ảnh 2(Ảnh: Trần Xuân Tình/TTXVN)

Nam Đồng bằng Bắc Bộ và Phú Thọ có mưa rất to đến đặc biệt to. Gió Đông Bắc đến Bắc cấp 2-3, từ ngày 14/10 gió mạnh dần lên cấp 3-4, khu vực ven biển gió mạnh cấp 6-7, giật cấp cấp 9; riêng Nam Định đến Ninh Bình gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10. Trời chuyển lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C, vùng núi có nơi dưới 20 độ C; cao nhất 23-26 độ C.

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có lúc có mưa rào và dông, ngày có mưa to đến rất to. Gió Đông Bắc cấp 2-3, từ ngày 14/10, gió mạnh dần lên cấp 3-4. Trời chuyển lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C; cao nhất 23-26 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế nhiều mây, phía Bắc (các tỉnh từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh) đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; ngày có mưa to đến rất to; phía Nam có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió Tây Bắc đến Tây cấp 3, phía Bắc từ ngày 14/10 gió mạnh cấp 4-5, riêng khu vực ven biển gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 9.

Các tỉnh Thanh Hóa và Nghệ An gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C; cao nhất phía Bắc 23-26 độ C; phía Nam 26-29 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng đêm 13/10 và chiều tối 14/10 có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió Tây Nam cấp 3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất phía Bắc 26-29 độ C, phía Nam 29-32 độ C.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió Tây Nam cấp 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Tây Nguyên nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C; cao nhất 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C. Nam Bộ nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục