Đêm 28/8 và sáng 29/8, vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông

Vùng hội tụ gió trên cao tiếp tục mạnh thêm nên vào đêm 29/8, mưa dông có xu hướng gia tăng ở Tây Bắc và Đông Bắc. Cấp độ rủi ro thiên tai là cấp 1. Các địa phương nói trên cần đề phòng lũ quét.
Đêm 28/8 và sáng 29/8, vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, đêm 28/8 và sáng 29/8, ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên mực 1.500m đến 3.000m ở khu vực vùng núi Bắc Bộ đang có xu hướng hoạt động mạnh dần lên gây mưa rào và dông rải rác ở vùng núi Bắc Bộ.

Các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 20-50mm/24 giờ, có nơi trên 70mm/24 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Vùng hội tụ gió trên cao này tiếp tục mạnh thêm nên vào đêm 29/8, mưa dông có xu hướng gia tăng ở khu vực Tây Bắc và Đông Bắc. Cấp độ rủi ro thiên tai là cấp 1. Các địa phương nói trên cần đề phòng lũ quét.

Để giảm thiểu thiệt hại do lũ quét gây ra, các vùng có nguy cơ lũ quét cao cần có các phương án cụ thể để phòng tránh như sau: xây bản đồ nguy cơ ngập lụt khu chịu lũ, các phương án sơ tán, các tuyến đường sơ tán và vị trí tập kết; chọn các khu vực, vị trí cao không bị ảnh hưởng của lũ quét, xây dựng một số nhà kiên cố để tập kết các tài sản, lương thực và con người khi có lũ quét; có phương án sơ tán người lên các vùng cao và những địa điểm an toàn, nhất là đối với người già, trẻ em; mỗi người dân cần nắm chắc và sử dụng thành thạo bản đồ nguy cơ ngập lụt, làm chủ các phương án sơ tán và chủ động trong phòng tránh; thành lập các đơn vị xung kích cứu nạn để sẵn sàng làm nhiệm vụ giúp dân sơ tán, tìm kiếm, cứu trợ, cấp cứu người và bảo vệ tài sản của dân trong thời gian có lũ quét.

Dự báo cụ thể các khu vực đêm 28/8 và sáng 29/8:

Phía Tây Bắc Bộ có mây, đêm và sáng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ 24-27 độ C.

[Các khu vực trên cả nước có mưa rào, dông vài nơi trong đêm 26/8]

[Phía Đông Bắc Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng vùng núi đêm và sáng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió Đông Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ 25-28 độ C.

Thủ đô Hà Nội có mây, tối có mưa rào và dông rải rác, ngày nắng. Gió Đông Nam cấp 2-3.Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ 25-28 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng nóng. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ 25-28 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ 25-28 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ 21-24 độ C.

Nam Bộ có mây, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió Tây Nam cấp 2-3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ 24-27 độ C./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục