Phim về nạn bạo hành gia đình thắng Giải Cánh Diều lần thứ 19

'Đêm tối rực rỡ' thắng 5 hạng mục tại Giải Cánh Diều lần thứ 19

"Đêm tối rực rỡ" giành giải Cánh diều Vàng cho hạng mục phim điện ảnh xuất sắc, quay phim và nam phụ. Riêng cú đúp giải thưởng biên kịch và nữ chính xuất sắc được dành cho diễn viên Nhã Uyên.
'Đêm tối rực rỡ' thắng 5 hạng mục tại Giải Cánh Diều lần thứ 19 ảnh 1''Đêm tối rực rỡ'' - phim điện ảnh khai thác bi kịch của nạn bạo hành gia đình giành giải Cánh diều Vàng. (Ảnh: Daylight Productions)

Tối ngày 13/9, tại thành phố biển Nha Trang, ''Đêm tối rực rỡ” đã thắng lớn tại năm hạng mục cho phim điện ảnh trong Lễ trao  Giải Cánh Diều 2021.

Cụ thể, bộ phim giành giải Cánh diều Vàng cho hạng mục phim truyện điện ảnh, quay phim và nam diễn viên phụ xuất sắc nhất. Riêng diễn viên Nhã Uyên (vai Xuân Thanh) giành hai giải ở hạng mục biên kịch và nữ chính xuất sắc nhất.

Xúc động nhận giải thưởng, đạo diễn người Mỹ Aaron Toronto gửi lời cảm ơn tới Quỹ Bảo trợ trẻ em, Tiến sỹ, bác sỹ Hoàng Văn Tiến – giám đốc quỹ và Tiến sỹ Tâm lý Lê Nguyên Phương. Đây là những cá nhân đóng vai trò tư vấn chuyên môn và đồng hành cùng bộ phim từ những ngày đầu.

Ra mắt đầu tháng 4/2022, “Đêm tối rực rỡ” từng gây chú ý khi có đạo diễn là người Mỹ, mượn bối cảnh một đám tang đậm chất miền Nam Việt Nam.

Bộ phim tiếp tục gây ấn tượng khi xoáy sâu vào nạn bạo hành gia đình, đặc biệt là bạo hành mặt tinh thần mà trong đó, bản thân người gây ra bạo lực chính là một nạn nhân.

[Phim ‘Đêm tối rực rỡ’: Thức tỉnh người xem về vấn đề bạo lực gia đình]

Hai tác phẩm giải Cánh diều Bạc gồm: “Maika - Cô bé đến từ hành tinh khác” (đạo diễn Hàm Trần, Phan Quang Bình) và “Bình minh đỏ” (đạo diễn-Nghệ sỹ Nhân dân Nguyễn Thanh Vân, Trần Chí Thành).

"Maika - Cô bé đến từ hành tinh khác" cũng giành thêm một giải thưởng cho nam diễn viên nhí Lại Trường Phú (10 tuổi, vai Hùng) với phần thể hiện đầy thuyết phục.

Còn "Bình minh đỏ" đoạt thêm hạng mục giải thưởng dành cho đạo diễn điện ảnh xuất sắc nhất.

Các đề cử còn lại của hạng mục phim truyện điện ảnh xuất sắc nhất gồm “Bẫy ngọt ngào,” “Phượng cháy”“Cơn giông” đều nhận bằng khen của Hội Điện ảnh.

Ở các hạng mục truyền hình, "11 tháng 5 ngày""Thương ngày nắng về" cùng nhận Cánh diều Vàng cho phim truyện xuất sắc. Riêng "11 tháng 5 ngày" thắng thêm hai hạng mục nam-nữ chính xuất sắc cho Thanh Sơn và Khả Ngân.

Hạng mục nam-nữ diễn viên phụ xuất sắc được trao cho Hương Giang (vai Tuyết) phim "Mùa hoa tìm lại" và Nghệ sỹ Ưu tú Võ Hoài Nam (vai ông Sinh) của "Hương vị tình thân."

Giải Cánh Diều là giải thưởng được trao thường niên của Hội Điện ảnh Việt Nam. Trước đó, do ảnh hưởng kéo dài của dịch COVID-19, Giải Cánh diều năm 2020 đã bị trì hoãn đến năm 2021. Chính vì vậy, giải thưởng năm 2021 cũng phải lùi một khoảng thời gian và chính thức diễn ra trong năm 2022.

Giải Cánh Diều năm nay có 147 tác phẩm tham dự; trong đó có 12 phim truyện điện ảnh, 14 phim truyện truyền hình, 45 phim tài liệu, 10 phim khoa học, 28 phim hoạt hình, 35 phim ngắn và 3 công trình nghiên cứu, lý luận, phê bình điện ảnh./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục