Dịch COVID-19: Lào chuẩn bị đối phó với đợt dịch COVID-19 thứ 3

Bộ Y tế Lào chiều 16/5 cho biết, sau 25 ngày áp dụng lệnh phong tỏa, thủ đô Viêng Chăn tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm cao nhất với 11 ca, tất cả đều lây nhiễm trong cộng đồng.
Dịch COVID-19: Lào chuẩn bị đối phó với đợt dịch COVID-19 thứ 3 ảnh 1Kiểm tra thân nhiệt phòng lây nhiễm COVID-19. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Y tế Lào chiều 16/5 cho biết nước này đã ghi nhận 21 ca mắc COVID-19 trong 24 giờ qua, trong đó có 10 ca nhập cảnh và được cách ly ngay.

Sau 25 ngày áp dụng lệnh phong tỏa, thủ đô Viêng Chăn tiếp tục ghi nhận số ca nhiễm cao nhất với 11 ca, tất cả đều lây nhiễm trong cộng đồng. Đặc biệt, thủ đô tiếp tục xuất hiện các ổ lây nhiễm mới với những ca bệnh mất dấu F0.

Tuy nhiên, việc hầu hết các tỉnh thành còn lại không ghi nhận các ca mới hoặc nếu có đều là các trường hợp nhập cảnh được cách ly ngay cho thấy tình hình dịch tại Lào đang có xu hướng lắng dịu.

[Dịch COVID-19: Số ca nhiễm trong ngày ở Ấn Độ vẫn trên mốc 300.000]

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp tại các nước láng giềng, đặc biệt là tại Thái Lan, chính quyền các cấp của Lào đã ban hành nhiều biện pháp để ngăn chặn người nhập cảnh trái phép, tăng cường tuần tra biên giới và nghiêm trị các trường hợp nhập cảnh trái phép hoặc tiếp tay cho hoạt động nhập cảnh trái phép.

Mới đây, Bộ Công An Lào vừa ra quyết định tước quân tịch, đồng thời tước vĩnh viễn toàn bộ phúc lợi và chế độ của 2 sĩ quan công an ở tỉnh Savannakhet, Trung Lào vì đã tiếp tay cho người nhập cảnh trái phép.

Phát biểu họp báo chiều 16/5, Đại diện Bộ Y tế Lào đã cảnh báo về tình trạng số ca mắc COVID-19 ở trẻ em và phụ nữ đang gia tăng, nhấn mạnh hiện Bộ đang chuẩn bị nhân sự để sẵn sàng đối phó với làn sóng dịch thứ 3 tại nước này.

Cho đến ngày 16/5, Lào đã ghi nhận tổng cộng 1.591 ca mắc COVID-19, trong đó có trên 1.400 ca là lây nhiễm cộng đồng và phần lớn được ghi nhận từ cuối tháng 4 đến nay./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục