Dịch COVID-19 phức tạp, nhiều địa phương thay đổi kế hoạch năm học

Trong khi các vùng có dịch diễn biến phức tạp quyết định lùi thời điểm bắt đầu năm học thì ở các vùng đang kiểm soát tốt dịch bệnh lại đẩy lịch tựu trường sớm hơn so với lịch chung của cả nước.
Dịch COVID-19 phức tạp, nhiều địa phương thay đổi kế hoạch năm học ảnh 1Học sinh thực hiện sát khuẩn tay trước khi vào trường. (Ảnh: TTXVN)

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các địa phương đã linh hoạt trong kế hoạch năm học để phù hợp với tình hình thực tiễn, đảm bảo an toàn cho học sinh, giáo viên trước dịch bệnh.

Trong khi các vùng có dịch diễn biến phức tạp quyết định lùi thời điểm bắt đầu năm học thì ở các vùng đang kiểm soát tốt dịch bệnh lại đẩy lịch tựu trường sớm hơn so với lịch chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tận dụng “thời gian vàng” để có thể dạy học trực tiếp cho học sinh.

Những lễ khai giảng muộn

Với hàng trăm ca nhiễm COVID-19 mới được ghi nhận mỗi ngày trên địa bàn, ngày 24/8, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai đã quyết định lùi thời gian khai giảng năm học mới một tuần so với lịch chung vào ngày 5/9 của cả nước. Lễ khai giảng của học sinh Đồng Nai dự kiến diễn ra ngày 12/9. Riêng hệ giáo dục thường xuyên sẽ khai giảng vào ngày 18/9. Học kỳ 1 của các cấp từ mầm non đến trung học phổ thông được bắt đầu từ ngày 13/9, hệ giáo dục thường xuyên bắt đầu vào ngày 20/9.

Tương tự, tại Đồng Tháp, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này đã tham mưu Ủy ban Nhân dân tỉnh xem xét quyết định việc lùi thời gian nhập học 15 ngày so với thời gian quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Riêng các lớp cuối cấp là lớp 9 và lớp 12 tổ chức dạy học bằng hình thức trực tuyến từ ngày 5/9 để đảm bảo kết thúc chương trình, nội dung dạy học cho học sinh kịp tham gia thi tuyển sinh vào lớp 10 và thi tốt nghiệp trung học phổ thông. Trường hợp trong năm học, dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, Sở sẽ tham mưu Uỷ ban Nhân dân tỉnh xem xét điều chỉnh thời gian dạy học phù hợp.

Tại Long An, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã quyết định các cấp học mầm non, tiểu học, trung học và giáo dục thường xuyên tựu trường ngày 17/9, khai giảng năm học mới ngày 18/9 và bắt đầu năm học mới ngày 20/9. Do bắt đầu năm học muộn hơn nên thời gian kết thúc năm học của Long An theo kế hoạch sẽ là 15/6 thay vì cuối tháng Năm như lịch chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Long An Nguyễn Thanh Tiệp cho biết hiện nhiều trường học trên địa bàn đã được trưng dụng làm khu cách ly tập trung, bệnh viện dã chiến; nhiều cán bộ, giáo viên tham gia lực lượng tình nguyện hỗ trợ công tác phòng, chống dịch.

Tương tự, tại Hậu Giang, các cấp học phổ thông và giáo dục thường xuyên tựu trường sớm nhất từ ngày 9/9, khai giảng đồng loạt vào ngày 12/9 và bắt đầu năm học mới từ ngày 13/9. Riêng bậc mầm non sẽ không tổ chức tựu trường và khai giảng, bắt đầu năm học mới từ ngày 20/9.

Tận dụng tối đa “thời gian vàng”

Trong khi các địa phương có dịch phức tạp phải lùi lịch học thì ở các tỉnh có tình hình dịch kiểm soát tốt hơn, công tác chuẩn bị cho năm học mới đang được gấp rút triển khai. Nhiều địa phương đã quyết định cho học sinh tựu trường sớm hơn với kế hoạch chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo (ngày 23/9 với bậc mầm non và 1/9 với các bậc học còn lại) để tận dụng “thời gian vàng,” giúp học sinh được học trực tiếp nhiều nhất trong bối cảnh dịch bệnh có thể bùng phát bất cứ khi nào.

Dịch COVID-19 phức tạp, nhiều địa phương thay đổi kế hoạch năm học ảnh 2Các trường phun khử khuẩn trước khi đón học sinh trở lại. (Ảnh: TTXVN)

Tại Hà Giang, sáng 20/8, khoảng 250.000 học sinh các cấp học phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh đã tựu trường năm học 2021-2022. Chia sẻ về quyết định cho học sinh tựu trường sớm, ông Nguyễn Thế Bình, Giám đốc Sở Giáo dục và Đạo tạo tỉnh Hà Giang cho biết: “Năm học 2021-2022, phương châm của ngành giáo dục Hà Giang là tận dụng tối đa ‘thời gian vàng’, thời gian tỉnh đang kiểm soát được dịch COVID-19, để tập trung tổ chức học tập trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh, nhằm đảm bảo chương trình học.”

[Lịch tựu trường năm học 2021-2022 của các tỉnh, thành]

Để đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên, công tác phòng chống dịch được quán triệt chặt chẽ đến từng cơ sở giáo dục. Học sinh đến trường phải thực hiện đeo khẩu trang, sát khuẩn và cố gắng đảm bảo khoảng cách, tránh việc tiếp xúc giữa lớp này với lớp kia. Các hoạt động tập thể đều phải tạm dừng. Học sinh chỉ được tham gia học tập theo từng lớp,

Tại Thái Bình, học sinh phổ thông tựu trường từ ngày 23/8. Xác định mỗi buổi học sinh đến trường học trực tiếp đều là khoảng thời gian quý giá, các nhà trường được yêu cầu tập trung lựa chọn các nội dung cốt yếu, khó để dạy học sinh trước, nhằm giúp các em có nắm bắt được kiến thức căn bản của chương trình năm học. Theo các giáo viên, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, đây là chỉ đạo phù hợp vì dịch bệnh có thể bùng phát bất cứ lúc nào, trong khi việc học trực tuyến không thể đảm bảo hiệu quả bằng trực tiếp.

Sơn La có là tỉnh cho học sinh tựu trường sớm nhất cả nước khi gần 300.000 học sinh đã đến trường từ ngày 16/8. Tuy nhiên, ngay sau đó, địa phương này phát hiện hai ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La đã phải chỉ đạo tất cả các cơ sở giáo dục trong tỉnh cho học sinh dừng đến trường từ ngày 18/8 cho đến khi có thông báo mới.

Với diễn biến ngày càng phức tạp của dịch COVID-19, năm học 2021-2022 dự báo sẽ là một năm nhiều khó khăn hơn nữa của ngành giáo dục./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục