Dịch COVID-19: Tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học

Các doanh nghiệp, đơn vị trong ngành Thông tin và Truyền thông cam kết hỗ trợ ngành giáo dục và đào tạo trong giai đoạn chống dịch COVID-19 đảm bảo "tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học."
Dịch COVID-19: Tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học ảnh 1Phụ huynh hỗ trợ học sinh học trực tuyến tại nhà. (Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN)

Lễ công bố hoạt động đồng hành, hỗ trợ của ngành thông tin và truyền thông với ngành giáo dục và đào tạo trong phòng chống dịch COVID-19 dưới hình thức cầu truyền hình tới 63 tỉnh, thành phố đã được tổ chức sáng 26/3, tại Hà Nội.

Tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học

Từ đầu mùa dịch COVID, đến nay, đã có 14 kênh truyền hình phát sóng các bài giảng giáo dục phổ thông.

Nhiều trường phổ thông đẩy mạnh ứng dụng các hệ thống quản lý học tập (LMS) để tổ chức dạy, quản lý dạy-học trực tuyến; 92/240 trường đại học đang áp dụng phương thức đào tạo trực tuyến; kho bài giảng E-learning của Bộ Giáo dục và Đào tạo với 5.000 bài giảng giáo dục phổ thông đã, đang được các giáo viên, học sinh trên cả nước khai thác, sử dụng miễn phí.

[Kiểm tra cuối kỳ sẽ thực hiện tại trường khi học sinh đi học trở lại]

Trước tình hình nghỉ học kéo dài, nhằm ủng hộ, thúc đẩy mạnh mẽ quan điểm chỉ đạo "tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học" của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các doanh nghiệp, đơn vị trong ngành thông tin và truyền thông cam kết hỗ trợ ngành giáo dục và đào tạo trong giai đoạn chống dịch COVID-19: Phát sóng miễn phí các bài giảng đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định lên truyền hình; tăng cường truyền thông về chuyển đổi số trong Giáo dục và Đào tạo.

Các doanh nghiệp viễn thông, mạng xã hội Việt Nam hỗ trợ nhắn tin đến hàng chục triệu học sinh, sinh viên, thầy cô giáo, cùng mọi người dân liên quan trên cả nước về các thông báo quan trọng của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Các doanh nghiệp viễn thông di động miễn phí toàn bộ cước phí truy cập dữ liệu cho học sinh, sinh viên, các thầy, cô liên quan đến các chương trình học từ xa của ngành giáo dục và đào tạo.

Tập đoàn Viễn thông Quân đội (Viettel) và Tập đoàn Bưu chính viễn thông (VNPT) hỗ trợ miễn phí sử dụng giải pháp phục vụ đào tạo, quản lý giáo dục cho tất cả 43.000 trường học; miễn phí dịch vụ thuê máy chủ, băng thông phục vụ đào tạo từ xa cho các trường đại học.

Các doanh nghiệp viễn thông đầu tư mạnh mẽ để hướng đến mục tiêu mỗi hộ gia đình một đường cáp quang tốc độ cao, mỗi người dân một máy điện thoại thông minh kết nối 4G/5G. Giá trị của gói hỗ trợ này lên đến hàng ngàn tỷ đồng/tháng.

Sự kiện này mới chỉ là gói cam kết ban đầu của các doanh nghiệp viễn thông, công nghệ thông tin Việt Nam với ngành giáo dục và đào tạo phục vụ phòng, chống dịch COVID-19.

Dịch COVID-19: Tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học ảnh 2Giáo viên dạy chương trình lớp 12 trên sóng truyền hình. (Ảnh: Tường Vi/TTXVN)

Thời gian tới, các doanh nghiệp trên sẽ có những nền tảng (platform), các ứng dụng (applications) khác để tiếp tục cam kết hỗ trợ việc dạy học từ xa.

Các bộ Thông tin và Truyền thông, Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ hợp tác chặt chẽ để đưa ra các tiêu chuẩn về dạy học từ xa, công nghệ thông tin, an toàn thông tin nhằm đảm bảo chất lượng của hoạt động giáo dục từ xa, tính mở của các nền tảng, tính kết nối liên thông với các lĩnh vực khác, đảm bảo các ứng dụng sẽ được phát triển bởi mọi doanh nghiệp khác.

Trong hoạt động này đảm bảo không có tình trạng độc quyền hoặc vi phạm các quy định pháp luật về bảo mật dữ liệu cá nhân.

Kêu gọi cộng đồng công nghệ số Việt Nam tích cực tham gia

Phát biểu tại lễ ký kết, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết trách nhiệm của ngành Giáo dục và Đào tạo là rất nặng nề, do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Giai đoạn đầu dịch, bệnh được kiểm soát tốt, ngành Giáo dục và Đào tạo đã có biện pháp lùi thời gian học. Giai đoạn hiện nay, trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, Bộ có giải pháp bên cạnh lùi thời gian, còn rà soát, tinh gọn các môn học lại để giảm tải các nội dung, tổ chức xây dựng các bài giảng điện tử, bài giảng ứng dụng trên các hạ tầng công nghệ; rà soát, ban hành bài thi minh họa tham khảo cho Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2020 với nguyên tắc giảm nội dung nhưng không buông lỏng chất lượng.

Để chủ động ứng phó với diễn biến dịch bệnh thời gian tới, Bộ tập trung vào hình thức dạy học trực tuyến trên truyền hình đối với phổ thông; mở rộng, củng cố, kiểm soát chất lượng học internet đối với bậc đại học.

"Không đặt vấn đề lùi thời gian nhưng tăng hình thức học trực tuyến thay cho trực tiếp, vẫn bảo đảm kiến thức cơ bản; củng cố tăng cường các điều kiện để bảo đảm chất lượng, đặc biệt là trong việc kiểm tra, giám sát, đánh giá chất lượng," Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nêu rõ.

Cảm ơn Bộ Thông tin và Truyền thông, các tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ thông tin luôn đồng hành với Bộ Giáo dục và Đào tạo thời gian qua, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết thời gian tới, công nghệ thông tin sẽ trở thành môn học chính thức cùng với môn Ngoại ngữ trong các trường phổ thông, để về lâu dài, Việt Nam sẽ có một thế hệ công dân có kiến thức, kỹ năng về công nghệ thông tin, chuyển đổi số, giỏi ngoại ngữ. Bộ sẽ ban hành cơ chế riêng cho nội dung này.

Khẳng định thuận lợi của Việt Nam là có nhiều doanh nghiệp công nghệ số có năng lực, tiềm lực; có đội ngũ đông đảo các doanh nghiệp công nghệ số rất sáng tạo, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng mong muốn Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tiếp tục đặt hàng nhiều hơn nữa, đưa ra nhiều yêu cầu thách thức hơn nữa cho ngành thông tin và truyền thông.

Cảm ơn các Tập đoàn viễn thông lớn đã có những hỗ trợ ban đầu, Bộ trưởng hy vọng tiếp theo sẽ là nhiều các doanh nghiệp khác, nhất là các doanh nghiệp phát triển ứng dụng sẽ tích cực tham gia chuyển đổi số ngành Giáo dục và đào tạo, đặc biệt là các ứng dụng kịp thời cho thời COVID-19.

"Bộ Thông tin và Truyền thông kêu gọi toàn thể cộng đồng công nghệ số Việt Nam đồng lòng, chung tay, nhanh hơn nữa, sáng tạo hơn nữa thực hiện công cuộc chuyển đổi số. Đây cũng là cách các doanh nghiệp công nghệ số làm để bao mạng sống do COVID-19 đã lấy đi, để sự cố gắng mà tất cả chúng ta đang chung tay chống dịch sẽ không bị phí hoài," Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Thời gian qua, ngành Thông tin và Truyền thông luôn đồng hành với ngành giáo dục và đào tạo, tiêu biểu là chương trình Internet miễn phí cho các trường học, đã được các tổ chức quốc tế, trong đó có ITU - Liên minh Viễn thông Thế giới, đưa thành điển hình để phổ biến ra toàn cầu.

Ngành cũng đã ban hành 2 Chỉ thị về việc hiệu triệu các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam tích cực tham gia phát triển các ứng dụng công nghệ số để giúp mọi mặt của đời sống xã hội vẫn tiếp tục diễn ra; trong đó có hoạt động dạy - học, giữa thời đại dịch COVID-19 hoành hành trên quy mô toàn cầu./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục