Dich COVID-19: 286 ca F1 o Bac Giang am tinh lan 1 voi SARS-CoV-2 hinh anh 1Lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR. (Ảnh: TTXVN)

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Giang cho biết, tính đến sáng 3/2, Bắc Giang đã rà soát được 4.493 trường hợp liên quan đến các ca dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 294 trường hợp F1, 3.253 trường hợp F2 và 946 trường hợp F3.

Bắc Giang đã lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 cho 3.181 trường hợp, trong đó 3.028 ca có kết quả âm tính, số còn lại đang chờ kết quả.

Đặc biệt, trong số 294 trường hợp F1 hiện đã xác định được 286 ca có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2, số còn lại đang chờ kết quả.

Liên quan đến trường hợp mắc COVID-19 tại thôn Kiệu Đông, xã Cẩm Lý, huyện Lục Nam được công bố ngày 1/2 (bệnh nhân số 1820), đến nay Bắc Giang đã rà soát được 16 ca F1, 488 ca F2, 18 ca F3.

Hiện tại, tỉnh đã lấy mẫu xét nghiệm cho 517 trường hợp và đều có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

[Gia Lai truy vết ca thứ 14 dương tính với SARS-CoV-2]

Bắc Giang cũng rà soát được 7.922 người về từ vùng dịch, trong đó 782 người được cách ly tập trung, 6.955 người được cách ly tại nhà.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương yêu cầu các đơn vị phải kiểm soát chặt chẽ nguồn lây nhiễm, không để sót trường hợp nào từ vùng dịch trở về.

Ủy ban Nhân dân các huyện, thành phố, các xã, phường, thị trấn cần tập trung rà soát hết các trường hợp từ vùng dịch trở về trong ngày 3/2/2021, địa phương nào bỏ sót trường hợp từ vùng dịch trở về và mắc COVID-19 thì Chủ tịch Ủy ban Nhân dân và Trưởng Công an sẽ bị xem xét kỷ luật.

Các cấp chính quyền cần đẩy nhanh tốc độ truy vết, rà soát các đối tượng, phân loại để áp dụng biện pháp cách ly tập trung hoặc tại nhà và lấy mẫu xét nghiệm 100% các đối tượng.

Tất cả người dân có biểu hiện sốt, đau rát họng, ho đều phải báo cáo thống kê, xét nghiệm ngay. Đồng thời, các cấp chính quyền cần tuyên truyền, kêu gọi nhân dân tự giác khai báo y tế để được phân loại thực hiện cách ly, xét nghiệm, phát hiện các trường hợp trốn cách ly, không khai báo y tế; xử phạt và đưa đi cách ly những trường hợp khai báo không trung thực.

Các cấp chính quyền cần rà soát lại danh sách người đi lao động ở nước ngoài trở về địa phương trong thời gian qua để quản lý, giám sát chặt chẽ, tuyệt đối không để trường nhập cảnh trái phép mà không bị phát hiện, xử lý.

Tỉnh Bắc Giang cũng quán triệt đến người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo thông điệp 5K của Bộ Y tế: “Khẩu trang-Khử khuẩn-Khoảng cách-Không tập trung đông người-Khai báo y tế,” khi ra khỏi nhà đều phải đeo khẩu trang mọi lúc, mọi nơi; xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang tại các địa điểm công cộng và trên phương tiện giao thông công cộng; dừng tổ chức các đám cưới, liên hoan, tụ tập đông người; đám tang yêu cầu tổ chức gọn nhẹ, đảm bảo quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, lực lượng chức năng tỉnh Bắc Giang đã xử phạt nhiều trường hợp trốn cách ly y tế.

Ngày 3/2, Công an huyện Việt Yên đã phạt 7,5 triệu đồng đối với anh Vũ Xuân Hòa (sinh năm 1996, công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn Luxshare-ICT, Khu công nghiệp Quang Châu, huyện Việt Yên) do trốn tránh cách ly y tế. Vũ Xuân Hòa (có hộ khẩu thường trú tại phường Hoàng Tiến, thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương, hiện ở trọ tại thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu, huyện Việt Yên) có tiền sử dịch tễ trở về từ thành phố Chí Linh.

Chiều 30/1, Vũ Xuân Hòa đến khai báo y tế và được Ủy ban Nhân dân huyện Việt Yên ra quyết định cách ly tập trung nhưng người này đã trốn về quê ở thành phố Chí Linh.

Do lúc này thành phố Chí Linh đã thiết lập vùng cách ly nên Hòa quay trở lại phòng trọ. Hiện Vũ Xuân Hòa được cách ly tập trung tại huyện Việt Yên.

Trước đó, ngày 2/2, Ủy ban Nhân dân huyện Hiệp Hòa cũng ra quyết định phạt 7,5 triệu đồng đối với Nguyễn Thị Chính (sinh năm 1970, trú ở thôn Lạc Yên 1, xã Hoàng Vân, huyện Hiệp Hòa) về hành vi trốn tránh cách ly y tế tại nhà.

Nguyễn Thị Chính có chồng từng tiếp xúc gần với người dân ở thành phố Chí Linh (Hải Dương) vào ngày 18/1.

Ngày 31/1, Ủy ban Nhân dân xã Hoàng Vân ra quyết định áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà đối với Nguyễn Thị Chính đến ngày 7/2, để phòng, chống dịch COVID-19. Tuy nhiên, ngày 1/2, Nguyễn Thị Chính tự ý đến chợ Đò (xã Hà Châu, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) để bán rau./.

Đồng Thúy (TTXVN/Vietnam+)