Ngày 4/5, Bộ An ninh Argentina thông báo lực lượng chức năng nước này đã tạm giữ và xử phạt 69.965 người vi phạm lệnh cách ly xã hội trên toàn quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ dẫn báo cáo của bộ trên cho biết các lực lượng thực thi pháp luật Argentina đã cảnh cáo khoảng 5,5 triệu người di chuyển trên đường phố không có lý do chính đáng, kiểm tra khoảng 4 triệu phương tiện lưu thông trên đường phố, tạm giữ 4.200 ôtô không có giấy phép lưu hành đặc biệt trong thời gian trên.

Thống kê chính thức cho thấy tính đến nay, Argentina đã ghi nhận 4.887 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, trong đó có 260 trường hợp tử vong.

[Argentina chụp được hình ảnh virus SARS-CoV-2 lây nhiễm trong nước]

Lệnh cách ly xã hội bắt buộc tại quốc gia Nam Mỹ này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 20/3 đến ngày 10/5, song nhiều khả năng chính phủ Argentina sẽ gia hạn biện pháp này do tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp.

Tại Ecuador, tổng số ca mắc COVID-19 đã vượt quá 30.000 người trong bối cảnh chính phủ nước này vừa triển khai kế hoạch dần nới lỏng các biện pháp cách ly kiểm dịch được áp dụng từ giữa tháng Ba vừa qua.

Cụ thể, quốc gia Nam Mỹ này đã ghi nhận 31.881 ca mắc bệnh, trong đó có 1.569 ca tử vong, và tiến hành khoảng 80.171 xét nghiệm virus. Chính phủ nước này cảnh báo số ca tử vong thực tế có thể cao hơn nhiều so với con số được báo cáo.

Tổng thống Ecuador Lenin Moreno tuần trước cho biết số ca mắc COVID-19 tại quốc gia này đã ổn định trong khi số ca tử vong cũng giảm dần.

Sau một tháng áp dụng biện pháp cách ly nghiêm ngặt để ngăn chặn dịch bệnh lây lan, chính phủ đã cho phép các doanh nghiệp nối lại hoạt động cung cấp dịch vụ qua điện thoại và internet, giao hàng tại nhà và tăng thời gian hoạt động trong ngày của các xe taxi.

Tuy nhiên, quốc gia này vẫn duy trì lệnh giới nghiêm 15 giờ mỗi ngày, đóng cửa biên giới và cấm phương tiện giao thông công cộng./.

 
Hoài Nam-Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)