Ngày 9/3, Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT) cho biết lượng khách người ngoài tới Thái Lan trong tháng Hai vừa qua đã giảm 44,3% so với cùng kỳ năm ngoái do diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trên toàn cầu.

Phát biểu trong cuộc họp các nhà điều hành du lịch, Tổng Cục trưởng TAT Yuthasak Supasorn nêu rõ du khách đến từ Trung Quốc, vốn chiếm số lượng đông đảo nhất trong tỷ lệ khách nước ngoài đến Thái Lan, đã giảm tới 85,3%.

Nếu tính đến kịch bản xấu nhất là đến tận tháng Năm năm nay dịch COVID-19 mới giảm xuống đáy thì lượng du khách nước ngoài đến Thái Lan có thể giảm xuống mức 30 triệu lượt người trong năm nay, so với 39,8 triệu lượt khách ghi nhận trong năm ngoái, kéo theo đó, số tiền chi tiêu của khách nước ngoài cũng sụt giảm 22%.

Theo Tổng Cục trưởng Yuthasak, tổng lượng khách nước ngoài tới Thái Lan ước tính giảm khoảng 6 triệu lượt người trong năm nay.

Du lịch là ngành mũi nhọn của Thái Lan khi số tiền chi tiêu của du khách nước ngoài tại Xứ sở chùa Vàng lên tới 1.930 tỷ baht (61,15 tỷ USD) trong năm ngoái, chiếm 11% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

[Dịch COVID-19: Thái Lan phạt nặng những ai trốn cách ly]

Chính phủ Thái Lan tuần qua tuyên bố sẽ phê chuẩn gói cứu trợ khẩn cấp trị giá hơn 3,2 tỷ USD trong ngày 10/3 nhằm hỗ trợ người thu nhập thấp và người nghèo vượt qua khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Tuy nhiên, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha ngày 9/3 tuyên bố sẽ không có bất kỳ khoản hỗ trợ bằng tiền mặt nào như vậy.

Giáo sư kinh tế tại Đại học của Phòng Thương mại Thái Lan (UTCC) dự đoán nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á có thể chỉ đạt mốc tăng trưởng chưa đầy 1% trong năm nay, thấp hơn so với mức 2,4% hồi năm ngoái - vốn đã là mức thấp nhất trong 5 năm qua.

Cố vấn Thống đốc Ngân hàng trung ương Thái Lan (BoT) Chantavarn Sucharitakul cho biết BoT sẽ theo dõi chặt chẽ diễn biến giá dầu mỏ, cũng như thị trường tài chính toàn cầu, đồng thời sẽ thảo luận các vấn đề này trong cuộc họp đánh giá chính sách tiền tệ vào ngày 25/3 tới.

Tháng trước, BoT đã cắt giảm lãi suất 2,5 điểm xuống mức thấp kỷ lục 1,0%. Trong khi đó, hầu hết các chuyên gia kinh tế đều dự báo lãi suất thậm chí còn tiếp tục giảm thêm trong tháng này.

Cũng trong ngày 9/3, theo hãng tin Blooberg, trước tình hình lây lan dịch COVID-19 trên diện rộng, công ty công nghệ Grab quyết định đóng cửa các văn phòng ở Singapore (trụ sở chính) và Thái Lan./.

 
Minh Tâm (TTXVN/Vietnam+)