Ngày 2/5, Trưởng ban Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Lào Cai đã ra quyết định thành lập Chốt kiểm dịch y tế liên ngành tạm thời để để phòng, chống dịch COVID-19.

Tỉnh cũng đang triển khai quyết liệt các biện pháp nhằm truy vết nhanh các trường hợp liên quan đến ca bệnh tại địa bàn và tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch tại các địa phương.

Bắt đầu từ 7 giờ 30 phút ngày 3/5/2021, Chốt kiểm dịch y tế liên ngành tạm thời để phòng, chống dịch COVID-19 (gọi tắt là Chốt kiểm soát COVID-19) sẽ chính thức đi vào hoạt động tại Trạm thu phí Km 237 trên đường Cao tốc Nội Bài-Lào Cai (xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng) gồm 33 người do lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai làm Chốt trưởng, cán bộ Công an tỉnh Lào Cai làm Chốt phó.

Các cơ quan: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Công an tỉnh, Sở Giao thông Vận tải-Xây dựng, Ủy ban Nhân dân thành phố Lào Cai bố trí thành viên tham gia.

Chốt kiểm soát COVID-19 thực hiện nhiệm vụ theo quy trình giám sát dịch như đo thân nhiệt, hướng dẫn người dân, người nước ngoài khai báo y tế, lịch sử đi lại, xác định người nghi nhiễm và tổ chức cách ly, điều trị...

Chốt sẽ hoạt động liên tục suốt ngày đêm, tất cả các ngày trong tuần (kể cả ngày nghỉ, ngày lễ).

Đến 14 giờ ngày 2/5, Lào Cai đã truy vết được 13 trường hợp F1 liên quan đến bệnh nhân COVID-19 người Trung Quốc, bệnh nhân 2899 (Hà Nam), bệnh nhân 2911 (Đông Anh, Hà Nội). Trong đó, có 4 ca F1 của bệnh nhân 2899 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Toàn bộ F2 đã được lấy mẫu, xét nghiệm và tất cả 52 đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2.

[Tạm đình chỉ công tác Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Yên Bái]

Một người là F1 của bệnh nhân 2911 đã có kết quả âm tính lần 1; trong số 39 ca F2 của bệnh nhân này đã có 21 trường hợp được lấy mẫu và đều cho kết quả âm tính lần 1; tất cả 8 ca F1 của nhóm chuyên gia Trung Quốc đều đã cho kết quả xét nghiệm âm tính lần 1.

Thống kê sơ bộ cho thấy có 7 người là F2 của bệnh nhân thuộc nhóm chuyên gia Trung Quốc. Các lực lượng chức năng của Lào Cai đang ruy vết để bổ sung danh sách và hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm.

Tất cả các ca F1 hiện tại được cách ly ở Trung đoàn 254 (Km18, Phong Hải, Bảo Thắng). Các ca F2 được cách ly có sự giám sát tại nhà và được lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Lào Cai tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành tăng cường công tác kiểm soát, tiếp nhận, cách ly tập trung đối với người Việt Nam từ Trung Quốc trở về qua tuyến biên giới giữa Lào Cai (Việt Nam) với Vân Nam (Trung Quốc), các chuyên gia kỹ thuật, lao động tay nghề cao, nhà quản lý doanh nghiệp, lưu học sinh vào làm việc, học tập tại Việt Nam.

Tỉnh tuyên truyền, vận động người dân tạm dừng các chuyến tham quan, du lịch, thăm thân… đến các tỉnh, thành phố có dịch bệnh (trong đó có Hà Nam) theo thông báo của Bộ Y tế./.

 
Hương Thu (TTXVN/Vietnam+)