Hải Phòng đã xác định F1 liên quan đến nhóm chuyên gia Trung Quốc

Trường hợp F1 tên là H.Th.Ph, sinh năm 2000, địa chỉ thôn 1, xã Mỹ Đồng, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng); là nhân viên phục vụ quán bar-karaoke Sunny ở Vĩnh Phúc.
Hải Phòng đã xác định F1 liên quan đến nhóm chuyên gia Trung Quốc ảnh 1Lực lượng chức năng phong tỏa tạm thời khu vực sinh sống của gia đình chị Ph. tại thôn 1, xã Mỹ Đồng, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. (Nguồn; VOV)

Theo Sở Y tế Hải Phòng, sau khi có thông tin về lịch trình di chuyển tiếp xúc của nhóm chuyên gia Công ty T.B.A (có người khi trở về Trung Quốc có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 29/4/2021), Sở Y tế đã phối hợp các địa phương khẩn trương điều tra truy vết, đến chiều 2/5 xác định có một người tiếp xúc gần và người này làm việc cùng với 5 trường hợp F1 đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 tại Vĩnh Phúc, một trường hợp tại Hà Nội.

Cụ thể, trường hợp F1 tên H.Th.Ph (sinh năm 2000, địa chỉ thôn 1, xã Mỹ Đồng, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng); là nhân viên phục vụ quán bar-karaoke Sunny.

Lịch trình di chuyển, tiếp xúc của trường hợp này như sau:

Ngày 23/4/2021, trong khoảng thời gian từ 21-22 giờ phục vụ tại quán bar-karaoke Sunny (địa chỉ: Khu đô thị Đồng Sơn, Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc).

Từ ngày 23/4-28/4, H.Th.Ph ở và làm việc tại quán; ngày 29/4/2021, đi taxi ra bến xe Gia Lâm, bắt xe khách về bến xe Thượng Lý, Hải Phòng (không nhớ hãng xe); sau đó đi xe ôm về nhà tại thôn 1, xã Mỹ Đồng.

Ngày 1/5/2021, H.Th.Ph đi đám cưới bạn tại thôn 7, xã Đông Sơn, Thủy Nguyên và đi đưa dâu về nhà trai tại xã Liên Hòa, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương.

Tối cùng ngày, H.Th.Ph về nhà tại thôn 1, xã Mỹ Đồng, sau đó không đi đâu.

Hiện tại, sức khỏe trường hợp này bình thường, đã được cách ly y tế, tiến hành phun khử khuẩn nơi ở.

Sở Y tế Hải Phòng đã cho lấy mẫu làm xét nghiệm ngay, hiện đang chờ kết quả. Các địa phương đang tích cực điều tra truy vết các trường hợp có tiếp xúc gần với trường hợp này, để hướng dẫn biện pháp phòng chống dịch phù hợp.

Cùng đó, Sở Y tế Hải Phòng đề nghị những người tiếp xúc gần, người có mặt tại các địa điểm sau khi nhóm chuyên gia Trung Quốc đi qua, cần liên hệ ngay với Trạm Y tế nơi cư trú, lưu trú để khai báo y tế hoặc liên hệ các số điện thoại đường dây nóng của Sở Y tế Hải Phòng để được hướng dẫn xử lý phù hợp, kịp thời.

[Hà Nội: Lịch trình di chuyển của nữ nhân viên quán bar-karaoke Sunny]

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Lê Khắc Nam chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố.

Theo đó, trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nguy cơ xuất hiện ca dương tính trong cộng đồng trên địa bàn thành phố Hải Phòng là rất cao, Ủy ban nhân dân thành phố yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, các doanh nghiệp tăng cường, kiên quyết hơn nữa trong công tác quản lý xuất nhập cảnh tại các cửa khẩu, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Bên cạnh đó, tăng cường quản lý chặt chẽ các cơ sở cách ly tập trung tại các địa phương; thực hiện nghiêm ngặt các quy định về cách ly tập trung và cách ly tại nhà, nơi cư trú sau thời gian cách ly y tế tập trung (14 ngày) đối với các chuyên gia người nước ngoài và thân nhân đến thành phố công tác.

Sở Y tế tăng cường kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế thực hiện Bộ tiêu chí "Bệnh viện an toàn phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp" và Bộ tiêu chí "Phòng khám an toàn phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp", tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan, bùng phát tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố; đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine đợt 2 theo Kế hoạch; phối hợp với Ban Quản lý Khu kinh tế, Ủy ban nhân dân các quận, huyện lập kế hoạch và triển khai thực hiện xét nghiệm diện rộng, đặc biệt đối với các chuyên gia nước ngoài đang làm việc tại thành phố.

Các quận, huyện hoạt động trở lại các Tổ kiểm soát dịch COVID-19 tại các thôn, tổ dân phố theo hình thức tự nguyện, tự quản. Đồng thời, chỉ đạo các Tổ kiểm soát dịch COVID-19 tại các thôn, tổ dân phố phối hợp với cảnh sát khu vực triển khai rà soát từng hộ gia đình, không để người nhập cảnh trái phép trở về địa phương. Người đứng đầu địa phương chịu trách nhiệm nếu để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục