Nghệ An là địa phương có số lượng người lao động đi làm ăn xa từ các địa phương trong nước cũng như nước ngoài trở về quê đón Tết Nguyên đán khá đông.

Nhờ thực hiện đồng bộ công tác truyền thông, củng cố tổ tự quản phòng, chống dịch COVID-19, nhiều người dân ngay sau khi trở về địa phương đã tích cực, tự nguyện đến cơ sở y tế khai báo y tế để lập hồ sơ quản lý, theo dõi sức khỏe.

Ngay sau khi từ Hà Nội trở về quê đón Tết, em Bùi Tâm Nhung, trú tại phường Bến Thủy, thành phố Vinh cùng người thân đã đến Trạm Y tế phường Bến Thủy khai báo y tế.

“Theo chủ trương, em đã tự giác đến Trạm Y tế phường khai báo y tế. Việc làm này vừa đảm bảo sức khỏe cho bản thân vừa đảm bảo sức khỏe cho cộng đồng,” Nhung cho biết.

Bến Thủy là địa bàn đông dân cư nhưng công tác truyền thông khá tốt nên trong bốn ngày trở lại đây, các công dân từ tâm dịch, vùng dịch trở về khai báo y tế tại phường trên 600 người.

Với tinh thần “Chống dịch như chống giặc,” phường Bến Thủy, thành phố Vinh đã huy động cả hệ thống chính trị cùng toàn dân vào cuộc.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường Bến Thủy đã thành lập các tổ dân cư đi từng ngõ, gõ từng nhà, truyền thông cho các hộ dân cư có người nhà từ tâm dịch, vùng dịch trở về địa phương khai báo trung thực và sớm nhất có thể. Từ đó, Trạm Y tế phân luồng theo từng đối tượng F1, F2, F3.

Nếu có công dân cách ly, Trạm Y tế phường đã chuẩn bị cơ sở vật chất, cơ số thuốc men cho khoảng 20 công dân. Nếu con số này tăng lên, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của phường đã sẵn sàng phương án hợp đồng với khách sạn tại địa phương để tiếp nhận.

Chị Hà Thị Minh Tuyết, Trạm trưởng Trạm Y tế phường Bến Thủy cho hay: "Chúng tôi tham mưu với chính quyền địa phương tiến hành phạt hành chính đối với công dân không tự giác khai báo y tế mang tính chất răn đe để người dân tự giác khai báo. Tuy nhiên, một số người dân chưa nắm rõ thông tin nên chưa khai báo kịp thời. Khắc phục những khó khăn đó, chúng tôi đã thành lập các tổ dân cư vận động người dân trực tiếp đến khai báo để chúng tôi có căn cứ phân luồng đối tượng.”

Cận Tết, gia đình ông Nguyễn Lưu Nhạc, xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên có hai người con đi làm ăn xa tại Thành phố Hồ Chí Minh sẽ trở về quê nhà đón Tết cùng gia đình.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhận thức được việc khai báo y tế nhằm bảo vệ sức khỏe cho mình và cho cộng đồng, ông Nhạc cho biết, ông sẽ vận động các thành viên gia đình hai người con mình ra khai báo y tế với chính quyền địa phương.

Dich COVID-19: Nguoi dan Nghe An ve que an Tet tu giac khai bao y te hinh anh 1Ngay sau khi trở về địa phương, nhiều người lao động đã tự nguyện đến các cơ sở y tế để khai báo tình trạng sức khỏe và lịch trình di chuyển. (Ảnh: Bích Huệ/TTXVN)

Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên là địa phương có nguồn lao động đi làm ăn xa khá đông, dịp này, con em trở về quê đón Tết sẽ nhiều. Xác định điều đó, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 xã đã có kế hoạch triển khai nhiều nội dung như xây dựng khu cách ly và đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến tất cả người dân trên địa bàn xã, đặc biệt là việc khai báo y tế lịch trình di chuyển của người dân để trạm y tế nắm rõ và theo dõi tình hình sức khỏe của người dân khi trở về quê đón Tết.

Hiện, địa phương này đang theo dõi và cách ly y tế 70 trường hợp và 4 trường hợp cách ly tại gia đình.

[Bộ trưởng GTVT kêu gọi người dân đi lại an toàn, gắn liền chống dịch]

Lường trước tình hình người dân khai báo y tế không trung thực, địa phương đã phối hợp với lực lượng công an, quân sự, y tế... rà soát theo phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng.

"Ngoài dự báo tình hình, chính quyền địa phương đã thống kê số lượng con em địa phương về quê đón Tết, từ đó theo dõi y tế và có biện pháp cách ly phù hợp theo từng mức độ. Địa phương phối hợp với Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến các hội viên, đoàn viên của mình và toàn thể nhân dân nâng cao ý thức trách nhiệm cộng đồng trong việc phòng, chống dịch COVID-19,” ông Nguyễn Công Vinh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Hưng Thành, huyện Hưng Nguyên cho biết.

Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu về quê đón Tết của người dân tăng cao, việc khai báo y tế là trách nhiệm và ý thức của người dân để cán bộ y tế kiểm soát sức khỏe và giảm nguy cơ dịch bệnh trong cộng đồng.

Tuy nhiên, người dân không nhớ hết lịch trình di chuyển, gây khó khăn trong việc rà soát, đặc biệt là các trường hợp trở về từ vùng có dịch. Bên cạnh đó, lực lượng tuyến y tế cơ sở còn mỏng, việc theo dõi sức khỏe của người dân trong khu vực cách ly cũng như trong cộng đồng còn hạn chế.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 và khó khăn trong kiểm soát sức khỏe của người dân, ngành Y tế tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Ủy ban Nhân dân các huyện, thành, thị kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch COVID-19 lên mức cao hơn, chủ động hơn và trách nhiệm hơn.

Cùng với đó, rà soát, lập danh sách, phân loại người dân từ các địa phương trên cả nước cũng như các trường hợp nhập cảnh trở về để bắt buộc người dân phải khai báo y tế; tăng cường hoạt động của tổ phòng, chống dịch bệnh tại các khu vực dân cư, dân phố để yêu cầu, khuyến khích người dân khai báo y tế trung thực nhằm hỗ trợ công tác phòng bệnh.

Đặc biệt, ngành tăng cường công tác truyền thông, trong đó nắm bắt, cập nhật thông tin, dự báo tình hình để cung cấp cho người dân, không chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Ngành Y tế yêu cầu người dân không được tiếp tay, tổ chức cho các đối tượng nhập cảnh trái phép lưu trú.

“Ngành Y tế mong muốn người dân đồng hành cùng với ngành, với chính quyền địa phương đẩy lùi dịch COVID-19 để người dân có Tết sum vầy, an vui,” dược sỹ Chuyên khoa 2 Trần Minh Tuệ, Phó Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết./.

 
Bích Huệ (TTXVN/Vietnam+)