Dich COVID-19: So ca nhiem moi tai My tang dang quan ngai hinh anh 1Người dân Mỹ trong dịch COVID-19. (Ảnh: Axios)

Theo phóng viên TTXVN tại New York, số ca nhiễm COVID-19 mới của nước Mỹ lần đầu tiên vượt mức 139.000 ca /ngày và số ca nhập viện cũng cán mức cao nhất từ trước tới nay là 61.964 ca vào ngày 10/11.

Những con số mới khiến một lần nữa các cơ sở điều trị y tế của nước Mỹ tại những điểm nóng của dịch lại đứng trước nguy cơ quá tải.

Theo thống kê, số ca nhập viện đã tăng hơn gấp đôi lên tới gần 62.000 ca kể từ tháng Chín tới nay và vượt cả con số nhập viện tại thời điểm đại dịch bùng phát mạnh hồi giữa tháng Tư là 59.940 ca.

Cả hai thời điểm đại dịch bùng phát mạnh hồi tháng Tư và tháng Bảy đều chỉ kéo dài vài ngày và nhanh chóng giảm nhưng lần này đại dịch bùng phát lại khi mùa Đông đang tới gần khiến các chuyên gia tiên lượng tình hình sẽ không đơn giản.

[COVID-19: Nhiều bang của Mỹ đối mặt với tốc độ lây nhiễm chóng mặt]

Trong khi đó, tình trạng thiếu hụt y tá và nhân viên y tế, nhất là ở các bang bờ Tây, lại khiến các bệnh viện không thể tiếp nhận thêm bệnh nhân cần điều trị khiến tình hình thêm nghiêm trọng. Thành phố giáp biên giới El Paso (Texas), có 680.000 dân, hiện có 1.076 ca nhập viện vì COVID-19 tính đến hết ngày 10/11, nhiều hơn số ca ở nhiều bang khác, khiến giới chức tại đây phải sử dụng các biện pháp khẩn cấp.

Còn tại bang North Dakota, Thống đốc Douglas J. Burgum thông báo các nhân viên y tế xét nghiệm dương tính với với virus SARS-CoV-2 nhưng không có triệu chứng vẫn có thể tiếp tục làm việc tại bệnh viện và các nhà dưỡng lão, cũng như sẽ chỉ làm các công việc liên quan tới điều trị bệnh nhân COVID-19.

Quy định này được Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cho phép áp dụng trong trường hợp thiếu nhân sự trầm trọng.

Tại khu vực Milwaukee, bang Wisconsin, hiện cũng là một trong các bang đại dịch đang hoành hành, số ca nhập viện đã tăng gấp 5 lần chỉ trong vòng 2 tháng./.

(TTXVN/Vietnam+)