Điểm thi đại học của các trường tốp trên vẫn cao

Theo các Hội đồng chấm thi, điểm năm nay của các trường thuộc loại tốp trên vẫn cao trong khi tốp dưới giảm nhẹ so với năm 2009.
Theo nhận định từ Hội đồng chấm thi của các trường đại học, điểm thi năm nay ở những trường tốp trên vẫn cao trong khi tốp dưới giảm nhẹ so với năm 2009.

Theo ông Phạm Tất Dong, Trưởng phòng Đào tạo Đại học Kinh tế Quốc dân, trường huy động tới 200 giám khảo và đã hoàn thành công tác chấm thi. “Chúng tôi đang vào điểm, kiểm tra lại và dự kiến cuối tuần sẽ công bố điểm thi. Ngay khi có kết quả, trường sẽ đăng tải công khai trên website để thí sinh tiện tra cứu,” ông Dong chia sẻ.

Cũng theo ông Dong, so với năm 2009, điểm thi năm nay ở mức tương đương, thậm chí cao hơn một chút. Có tới trên 40% số bài thi có điểm từ 7 trở lên. Điểm chuẩn vì thế dự kiến sẽ ở mức tương đương năm ngoái. “Mặc dù năm nay đề thi được đánh giá là khó hơn và có khả năng phân loại thí sinh cao hơn nhưng điểm thi vào trường vẫn cao do chất lượng đầu vào của thí sinh rất tốt,” ông Dong nói.

Điểm thi tương đối cao cũng là nhận định của bà Lê Thị Thuy Thủy, Trưởng phòng Đào tạo Đại học Ngoại thương. Mặc dù mới chấm được khoảng 50% số bài thi nhưng bà Thủy cho biết, theo nhận định của các cán bộ chấm, điểm các bài thi tương đối cao và không có sự chênh lệch nhiều so với năm 2009.

So với hai trường trên, điểm chuẩn hàng năm của Đại học Công nghiệp Hà Nội thấp hơn một chút. Tuy nhiên, ông Phạm Văn Bổng, Trưởng phòng Đào tạo của trường cho biết, điểm thi năm nay tương đương năm ngoái. Trường dự kiến hết tuần này sẽ hoàn tất công tác chấm thi.

Chiều nay, Đại học Thủy lợi cũng đã công bố điểm thi. Thủ khoa của trường là em Đặng Huy Hoàng với tổng điểm ba môn là 25,5. Theo Phó hiệu trưởng Trịnh Minh Thụ, điểm chuẩn năm nay dự kiến sẽ vẫn giữ ở mức từ 15 đến 18 điểm, tùy từng ngành như năm 2009.

Không chỉ khối A, các trường khối B cũng cho biết kết quả thi năm nay khá khả quan. Đại học Dược Hà Nội đang hoàn thiện công tác chấm thi và dự kiến sẽ công bố vào cuối tuần hoặc đầu tuần sau. Ông Trần Viết Hùng, Trưởng phòng Đào tạo Đại học Dược Hà Nội chia sẻ: “Năm ngoái, điểm chuẩn vào trường là 24 điểm. Năm nay dự kiến sẽ ở mức tương đương.” Với 1.600 thí sinh dự thi trong khi chỉ tiêu là 550, chưa kể đối tượng cử tuyển, dự bị đại học, tỷ lệ chọi của trường năm nay là trên 1/3.

Đại học Y Hà Nội cũng đã chấm được 50% số bài thi. Theo bà Trưởng phòng Đào tạo Trần Thị Giáng Hương, trường đang cố gắng để có thể công bố điểm vào tuần tới.

Trong khi đó, các trường tốp dưới, kết quả thi năm nay thấp hơn đôi chút. Đại học Trà Vinh đang hoàn tất các khâu cuối cùng để công bố điểm thi trong ngày mai. Tuy nhiên, theo Hiệu phó Nguyễn Tiến Dũng, điểm thi năm nay tương đối thấp. “Với kết quả này, điểm chuẩn vào trường có lẽ chỉ lấy bằng điểm sàn của Bộ,” ông Dũng chia sẻ.

Là trường đầu tiên công bố điểm thi nhưng điểm của Đại học Quảng Nam không khả quan. Thủ khoa của trường chỉ đạt 19,5 điểm ở khối D và 18,25 ở khối B. Trong khi đó, thủ khoa khối B là thí sinh Võ Tấn Tuấn vẫn có điểm môn Sinh ở dưới trung bình (4,25 điểm); hai môn còn lại, điểm thi cũng không cao (môn Toán: 7,5 điểm, môn Hóa: 6,5 điểm).

Đại học Tiền Giang cũng không khả quan hơn. Trường vừa công bố điểm thi nhưng Phó hiệu trưởng Phan Văn Nhẫn cho biết “điểm năm nay không cao, rất ít 9, 10. Thí sinh đạt điểm cao nhất cũng chỉ dừng lại ở 21,5.” Cũng theo ông Nhẫn, với mức điểm này, trường sẽ phải lấy nhiều thí sinh ở nguyện vọng 2 và 3./.

Đã có 5 trường công bố điểm thi là Đại học Quảng Nam, Đại học Tiền Giang, Đại học Giao thông vận tải, Đại học Sư phạm kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Thủy lợi. Thí sinh có điểm thi cao nhất đang là thủ khoa của Đại học Giao thông Vận tải, em Bùi Lê Khánh, học sinh trường Trung học phổ thông Chu Văn An, Hà Nội với 28 điểm.
Phạm Mai (Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục