Liên quan đến vụ chôn lấp trộm chất thải tại địa bàn thôn Lai Sơn (xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn, Hà Nội) vừa bị người dân phát hiện, ngày 13/12, ông Phạm Văn Minh, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn, cho biết chính quyền địa phương đang yêu cầu Công an huyện phối hợp với các phòng, ban chức năng, Ủy ban Nhân dân xã Bắc Sơn điều tra, làm rõ vụ việc để xử lý theo quy định pháp luật.

Cùng với đó, Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn đã đề nghị Viện Khoa học và Công nghệ Môi trường (Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đến hiện trường lấy mẫu chất thải để phân tích. Tại hiện trường, đoàn của Viện đã lấy 7 mẫu tại 7 vị trí khác nhau. Dự kiến, đến ngày 15/12 sẽ có kết quả về các thành phần trong chất thải bị chôn lấp trộm ở địa điểm nêu trên.

Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn đề ra hai phương án để xử lý sau khi có kết quả. Nếu là chất thải nguy hại, huyện sẽ giao Phòng Tài nguyên và Môi trường khẩn trương ký hợp đồng với đơn vị chức năng để bốc xúc và vận chuyển, xử lý.

[Làm rõ thông tin về việc đổ trộm chất thải nguy hại xuống sông Cầu]

Trường hợp là chất thải thông thường, huyện đề nghị Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật thuộc Sở Xây dựng Hà Nội hỗ trợ xử lý tại Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn. Huyện Sóc Sơn cũng giao cho Ủy ban Nhân dân xã Bắc Sơn hợp đồng với Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Môi trường đô thị Hà Nội - Chi nhánh Sóc Sơn (Urenco 8) để vận chuyển toàn bộ chất thải đã chôn lấp tại Lai Thôn đến Khu liên hiệp xử lý chất thải Nam Sơn để xử lý theo quy định.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Bắc Sơn Đặng Văn Thụy cho biết, ngoài việc lập biên bản hiện trạng, phối hợp với các cơ quan tìm nguyên nhân, huyện còn tổ chức lực lượng giám sát chặt chẽ khu vực bị chôn lấp trộm chất thải cùng một số khu vực khác trên địa bàn để kịp thời phát hiện, ngăn chặn đối tượng tiếp tục chôn lấp trộm chất thải.

Tại khu vực núi Sú (Lai Sơn, xã Bắc Sơn) xuất hiện xuất hiện 7 hố chứa chất thải trên khu đất của gia đình ông Đặng Văn Đại và Đặng Văn Tư. Hố có kích thước 2mx2m, chưa xác định được độ sâu và khối lượng chất thải đã chôn lấp. Khu vực chôn lấp có nguồn gốc là khu lò gạch cũ, hiện các hộ trồng cây lâu năm, ít người qua lại. Chất thải bị chôn lấp dạng bột, màu xám giống ximăng, khi máy xúc gạt lớp đất phủ trên thì xộc lên mùi hắc.

Theo người dân thôn Lai Sơn, trong trung tuần tháng 8 vừa qua người dân phát hiện một số hố chôn lấp chất thải tại khu vực núi Sú. Tiếp đó, ngày 9/12 người dân tiếp tục phát hiện các hố chôn lấp chất thải khác trong địa bàn thôn. Người dân đã báo cáo với cơ quan chức năng và chính quyền địa để phương xử lý./.

Mạnh Khánh (TTXVN/Vietnam+)