Đoàn 30 công dân Việt Nam từ Vũ Hán đã được đưa về nước an toàn

Hiện nay, các công dân này đã được đưa về nơi cách ly trong vòng 14 ngày kể từ thời điểm máy bay hạ cánh để theo dõi, giám sát y tế, đảm bảo an toàn dịch tễ.
Đoàn 30 công dân Việt Nam từ Vũ Hán đã được đưa về nước an toàn ảnh 1Công dân Việt Nam làm thủ tục tại sân bay Vân Đồn dưới sự giám sát chặt chẽ của lực lượng chức năng. (Ảnh: Dương Giang/TTXVN)

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 10/2, Bộ Ngoại giao đã chủ trì, phối hợp với các Bộ Giao thông Vận tải, Y tế, Quốc phòng, Công an, Giáo dục và Đào tạo, Lao động-Thương binh và Xã hội, Tài chính; cùng Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc và Hãng Hàng không quốc gia Vietnam Airlines đưa về nước 30 công dân Việt Nam (gồm sinh viên và người thân, khách du lịch Việt Nam trong đó có trẻ em và một phụ nữ mang thai) có nguyện vọng về nước từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Vũ Hán là vùng tâm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra và không có bất kỳ kết nối giao thông nào với các khu vực khác.

Ngay sau khi chuyến bay mang số hiệu HVN68 của Hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines hạ cánh xuống sân bay quốc tế Vân Đồn (tỉnh Quảng Ninh) lúc 5 giờ 4 phút sáng ngày 10/2, các cơ quan chức năng đã nhanh chóng phối hợp làm các thủ tục cần thiết (nhập cảnh, kiểm tra sàng lọc sức khỏe...) cho 30 công dân nói trên.

[Video] Quá trình đón 30 công dân Việt Nam trở về từ Trung Quốc

Qua kiểm tra sơ bộ, toàn bộ công dân Việt Nam đều có tình trạng sức khỏe và tâm lý ổn định. Hiện nay, các công dân này đã được đưa về nơi cách ly trong vòng 14 ngày kể từ thời điểm máy bay hạ cánh để theo dõi, giám sát y tế, đảm bảo an toàn dịch tễ.

Máy bay được khử trùng toàn bộ và tạm dừng khai thác trong 24 giờ để phòng ngừa tuyệt đối nguy cơ lây nhiễm.

Chuyến bay được Cục Hàng không dân dụng (Bộ Giao thông Vận tải) và Vietnam Airlines phối hợp với các cơ quan liên quan triển khai chu đáo, an toàn về mọi mặt; 15 thành viên tổ bay và 3 bác sỹ cùng đi phục vụ trên tinh thần tận tâm, trách nhiệm cao nhất.

Trước đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã phối hợp các cơ quan chức năng trong nước và của phía Trung Quốc tích cực hỗ trợ về các thủ tục cần thiết cho công dân Việt Nam và chuyến bay được thực hiện thuận lợi, an toàn.

Các công dân bày tỏ lời cảm ơn đối với Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương và Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc đã quan tâm, thường xuyên liên lạc, động viên, hỗ trợ, ghi nhận nguyện vọng và tạo điều kiện cho công dân về nước.

Trước đó, tối 9/2, máy bay này đã vận chuyển trang thiết bị, vật tư y tế của Đảng, Chính phủ và nhân dân cùng Hội Chữ thập Đỏ Việt Nam tặng Đảng, Chính phủ và nhân dân Trung Quốc, đồng thời giúp đưa 11 công dân Trung Quốc về Vũ Hán./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục