Chủ tịch Hạ viện Philippines Alan Peter S. Cayetano cho rằng Đại Hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 41 (AIPA 41) là một trong những Đại hội đồng “đáng nhớ nhất” kể từ khi AIPA ra đời vào ngày 2/9/1977 tại Manila. 

Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Đông Nam Á, phát biểu tại phiên họp toàn thể đầu tiên trong khuôn khổ AIPA 41 khai mạc sáng 8/9, Chủ tịch Hạ viện Alan Peter nhấn mạnh rằng tính lịch sử của AIPA 41 không chỉ nằm ở việc được tổ chức trực tuyến, mà còn diễn ra trong hoàn cảnh đặc biệt khó khăn do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Người đứng đầu cơ quan lập pháp Philippines cũng chúc mừng Quốc hội Việt Nam đã khắc phục được các khó khăn để tổ chức sự kiện này nhằm chia sẻ kinh nghiệm, hiểu biết, khó khăn, các biện pháp sáng tạo và các thực tiễn tốt nhất, từ đó giúp trang bị tốt hơn trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19.

[Thúc đẩy quan hệ đối tác AIPA và ASEAN vì lợi ích của người dân]

Chủ tịch Hạ viện Philippines khẳng định đoàn kết và hợp tác láng giềng là mục tiêu quan trọng hàng đầu của AIPA và ASEAN. Trong nhiều năm qua, các Nghị viện thành viên AIPA nhận ra rằng văn hóa đoàn kết và hợp tác Nghị viện phù hợp với chương trình nghị sự của các chính phủ trong khu vực.

Theo ông Alan Peter, hiện các nhánh hành pháp và lập pháp ở từng nước đang cùng hành động nhằm ngăn chặn đại dịch, hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng, đồng thời khởi động nền kinh tế đang bị đình trệ do các biện pháp cách ly cộng đồng. Về phần mình, AIPA cần tiếp tục hỗ trợ ASEAN trong khuôn khổ phục hồi nhằm tái bình ổn khu vực trong giai đoạn hậu đại dịch COVID-19.

Doan ket, hop tac lang gieng la muc tieu hang dau cua AIPA va ASEAN hinh anh 1Phiên toàn thể thứ nhất Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 41 (AIPA 41). (Ảnh: TTXVN)

Chủ tịch Hạ viện Alan Peter cho rằng mọi cuộc khủng hoảng đều có cơ hội, AIPA sẽ có vai trò hiệu quả hơn trong việc xây dựng Cộng đồng ASEAN. Trong bối cảnh hậu đại dịch, AIPA cần đóng vai trò tích cực hơn trong việc thúc đẩy phục hồi kinh tế khu vực thông qua chức năng lập pháp và giám sát.

Chủ tịch Hạ viện Philippines cũng đánh giá rằng AIPA 41 là “cơ hội hoàn hảo” để tái điều chỉnh các định hướng chính sách hướng tới xây dựng một ASEAN và AIPA thích ứng tốt hơn, giúp các nước thành viên ASEAN vượt qua các thách thức từ các cuộc khủng hoảng hoặc đại dịch khác trong tương lai.

Ông cũng hoan nghênh Kế hoạch Hành động Hà Nội nhằm tăng cường hợp tác kinh tế ASEAN và kết nỗi chuối cung ứng trong bối cảnh dịch COVID-19 đã được thông qua tại Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN vào ngày 4/6 vừa qua, đồng thời bày tỏ hy vọng rằng Kế hoạch Hành động này sẽ giúp chống lại các tác động của đại dịch bằng cách thúc đẩy thị trường ASEAN cho các mặt hàng thiết yếu và tăng cường hợp tác kinh tế giữa các quốc gia thành viên ASEAN.

Chủ tịch Hạ viện Alan Peter cũng cho rằng các thách thức từ đại dịch COVID-19 mang lại cơ hội thích ứng và điều chỉnh nhằm phục hồi và tăng trưởng đồng đều, bền vững và toàn diện hơn cho ASEAN, đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng bất chấp hoàn cảnh khó khăn hiện nay, tương lai của khu vực vẫn tươi sáng và thịnh vượng, đầy tiềm năng.

Tuy nhiên, các nước ASEAN cần suy nghĩ nhiều hơn về “Cộng đồng và Khu vực hơn là về quốc gia.”

Chủ tịch Hạ viện Philippines Alan Peter nhấn mạnh dù đang bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, song với tư cách là các nước láng giềng, là thành viên của Cộng đồng ASEAN, các bên sẽ đoàn kết, hợp tác và cùng nhau vươn lên./.

Hữu Chiến (TTXVN/Vietnam+)