Đội tìm kiếm nghi ngờ MH370 không rơi ở Ấn Độ Dương

Chuyên gia trong đội tìm kiếm quốc tế cho biết, họ bắt đầu nghi ngờ rằng chuyến bay MH370 có thể đã không đâm xuống Ấn Độ Dương như kết luận trước đây.
Đội tìm kiếm nghi ngờ MH370 không rơi ở Ấn Độ Dương ảnh 1Thiết bị lặn tự hành Bluefin-21 đã thực hiện 9 chuyến lặn sâu những vẫn chưa phát hiện ra bất cứ manh mối nào (Nguồn: AFP)

Tờ New Straits Times của Malaysia ngày 22/4 dẫn lời một chuyên gia trong đội tìm kiếm quốc tế cho biết, họ bắt đầu nghi ngờ rằng chuyến bay MH370 có thể đã không đâm xuống Ấn Độ Dương như kết luận trước đây.

Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh tàu ngầm mini tự hành Bluefin-21 đã chín lần thực hiện chuyến lặn sâu để tìm xác máy bay song không phát hiện bất cứ manh mối nào. Hơn nữa, các đội tìm kiếm quốc tế cũng chưa vớt được bất cứ mảnh vỡ nào mà vệ tinh đã phát hiện trước đó.

Phát biểu với tờ New Straits Times, nguồn tin trên cho hay: “Chúng tôi hiện đang cơ cấu lại đội ngũ để tính tới khả năng chuyển khu vực tìm kiếm nếu như không tìm thấy kết quả khả quan nào trong vài ngày tới.

Nguồn tin này cũng nói rất khó để chắc chắn rằng máy bay đã đâm xuống Ấn Độ Dương, nhưng cũng từ chối suy đoán địa điểm nào mà máy bay có thể đáp xuống.

Một nguồn tin khác nói với tờ Daily Mail ở Anh rằng “suy đoán máy bay đáp xuống đâu đó không phải là không thể xảy ra bởi chúng tôi vẫn chưa tìm thấy bất cứ mảnh vỡ nào liên quan đến MH370.”

Trong khi đó, phát biểu từ thủ đô Canberra của Australia, nước đứng đầu nhóm tìm kiếm quốc tế (JAAC) ở Ấn Độ Dương, Bộ trưởng Quốc phòng Australia David Johnson cho biết “chi phí cho cuộc tìm kiếm không phải là vấn đề vào thời điểm này.”

“Đó có thể là vấn đề của tương lai chứ không phải vào lúc này. Chúng tôi muốn nói với các bạn Malaysia và Trung Quốc rằng chúng tôi không ngần ngại trong việc giúp đỡ để tìm kiếm chuyến bay mất tích.”

Theo JAAC, đội tìm kiếm quốc tế đã “lục soát” trên diện tích chiếm khoảng 80% khu vực tìm kiếm song không cho kết quả khả quan.

Thiết bị lặn tự hành Bluefin-21 dự kiến sẽ thực hiện chuyến lặn sâu thứ 10 trong ngày hôm nay.

Thiết bị này có thể lặn sâu ít nhất 4.500m trong khoảng bán kích rộng 10km quanh khu vực mà người ta đã bắt được tín hiệu tương thích với tần số hộp đen hôm 8/4.

Trong ngày 23/4 sẽ có khoảng 10 máy bay quân sự và 12 tàu chiến tham gia tìm kiếm và con số này có thể giảm xuống trong những ngày sắp tới.

Theo JAAC, đến nay các chuyên gia đã tìm kiếm trên khu vực có tổng diện tích là 37.948km vuông, nằm cách Perth 855km về phía Tây Bắc.

Theo AFP, chiến dịch tìm kiếm chuyến bay MH370 của Malaysia Airlines, mất tích hôm 8/3 với 239 người (2/3 là người Trung Quốc) là chiến dịch có phí tổn lớn nhất trong lịch sử hàng không thế giới./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục