Đóng cửa Khu cách ly đoàn tiếp viên Vietnam Airlines tại TP. HCM

Liên quan đến 2 ca mắc COVID-19 ở TP. HCM, ngày 1/12, theo Sở Y tế TP. HCM, đơn vị này quyết định đóng cửa Khu cách ly đoàn tiếp viên Vietnam Airlines tại số 115 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình.
Đóng cửa Khu cách ly đoàn tiếp viên Vietnam Airlines tại TP. HCM ảnh 1Khu cách ly đoàn tiếp viên Hãng hàng không Vietnam Airlines thông báo ngưng tiếp nhận đồ tiếp tế từ bên ngoài vào sáng 1/12. (Nguồn: tuoitre.vn)

Liên quan đến 2 ca mắc COVID-19 mới trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh, ngày 1/12, theo thông tin từ Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, đơn vị này quyết định đóng cửa Khu cách ly đoàn tiếp viên Vietnam Airlines tại địa chỉ số 115 Hồng Hà, phường 2, quận Tân Bình.

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh xác nhận Sở Y tế đã tạm ngưng hoạt động Khu cách ly đoàn tiếp viên Vietnam Airlines ở quận Tân Bình sau khi có một trường hợp lây mắc COVID-19 tại đây.

Sau khi khu cách ly này tạm ngưng hoạt động, tất cả phi hành đoàn đang cách ly tại đây được chuyển đến Khu cách ly tập trung của thành phố ở huyện Củ Chi.

Khu cách ly đoàn tiếp viên Vietnam Airlines là cơ sở cách ly được Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh kiểm tra, giám sát tiêu chuẩn và được Ủy ban Nhân dân, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Thành phố chấp thuận thành lập. Cơ sở cách ly này phục vụ trung bình 50 người/ngày gồm tiếp viên, phi công của Hãng và phối hợp chặt chẽ với các cơ sở y tế địa phương, theo dõi quá trình cách ly của cán bộ nhân viên.

Trước đó, ngày 28/11 vừa qua, bệnh nhân số 1342 là tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines được xác định mắc COVID-19.

Theo nhận định của Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh, trong quá trình cách ly tại Khu cách ly đoàn tiếp viên Vietnam Airlines, bệnh nhân này có tiếp xúc một tiếp viên của chuyến bay khác từ Rumani về. Đây là chuyến bay có nhiều hành khách dương tính với virus SARS-CoV-2.

[Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’]

Ngay sau khi phát hiện trường hợp nêu trên, Sở Y tế Thành phố đã phong tỏa, đưa những người có tiếp xúc gần về các khu cách ly của thành phố, đồng thời khử khuẩn và đóng cửa khu cách ly này.

Liên quan đến bệnh nhân số 1347, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố Hồ Chí Minh đã thông báo rộng rãi đến người dân các địa điểm bệnh nhân này từng lui tới. Đó là, khu vực Highlands Coffee của Trung tâm thương mại Vạn Hạnh Mall, quận 10, từ 20-21 giờ ngày 22/11 vừa qua; quán Karaoke ICOOL, 120 Thành Thái, phường 12, quận 10, từ 22 giờ ngày 23/11 đến 0 giờ ngày 24/11 vừa qua; quán ốc Phượng, 47 Công chúa Ngọc Hân, phường 13, quận 11, từ 20-22 giờ ngày 25/11 vừa qua; Phòng tập CITYGYM, 119 Phổ Quang, phường 9, quận Phú Nhuận, từ 13-17 giờ ngày 18, 23, 24, 25 và 26/11 vừa qua; Trung tâm Anh ngữ KEY ENGLISH, 59 Nguyễn Bá Tuyển, phường 12, quận Tân Bình, từ ngày 18-26/11; Trung tâm Anh ngữ KEY ENGLISH, 285/24 Cách Mạng Tháng Tám, phường 12, quận 10, từ ngày 18-27/11.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố lưu ý, người dân cần đến cơ sở y tế địa phương trên địa bàn để khai báo y tế và được lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Khi đi sử dụng phương tiện cá nhân (nên đi xe máy) và đeo khẩu trang y tế.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố cũng lưu ý các trường hợp cách ly tại nhà cần tuân thủ đúng các quy định: chỉ ra khỏi nhà khi cần thiết; đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà, tại nơi làm việc, học tập, sinh hoạt; không đến nơi tập trung đông người; hạn chế tiếp xúc, không tiếp xúc gần với người khác; rửa tay thường xuyên bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh; ghi nhận nhật ký đi lại của mình ít nhất trong 28 ngày kể từ ngày cuối cùng đi đến các khu vực trên.

Đặc biệt, tự theo dõi sức khỏe bản thân, khi có các dấu hiệu nghi ngờ bệnh như sốt, ho, khó thở... phải khai báo ngay với y tế địa phương hoặc đến ngay bệnh viện quận, huyện để được khám và xét nghiệm tầm soát lại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục