Trao đổi với phóng viên TTXVN sáng 22/10, ông Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý Địa cầu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết động đất nhẹ liên tiếp xảy ra ở Hà Tĩnh trong những ngày gần đây.

Theo Trung tâm Báo tin động đất và Cảnh báo sóng thần, vào 20 giờ 42 phút 11 giây (giờ GMT) ngày 21/10, tức 3 giờ 42 phút 11 giây (giờ Hà Nội) ngày 22/10, một trận động đất có độ lớn 2,3 độ xảy ra tại tọa độ 18,292 vĩ độ Bắc, 106,154 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8km.

Động đất xảy ra tại ngoài khơi khu vực biển Hà Tĩnh (cách bờ biển huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, khoảng 5km).

Ông Nguyễn Hồng Phương xác nhận về trận động đất 2,3 độ nằm ở sâu dưới đáy biển thuộc vùng biển Hà Tĩnh và khẳng định vụ động đất xảy ra ngoài biển này không thể gây sóng thần vì có cường độ nhỏ, lại nằm ở độ sâu khoảng 8km.

Để gây ra sóng thần thì cường độ động đất phải lên tới 7 độ nên người dân có thể yên tâm.

[Động đất liên tiếp ở Quảng Nam, các nhà máy điện vẫn ổn định]

Ông Nguyễn Hồng Phương, Phó Giám đốc Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần nhấn mạnh: Hà Tĩnh là nơi rất ít khi xảy ra động đất, hiện tại vẫn chưa xác định được nguyên nhân, nhưng với những trận động đất nhỏ như thế này không có khả năng gây thiệt hại về người và tài sản cũng như ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt người dân nơi đây.

Ông Nguyễn Đình Hậu, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh, xác nhận: Gần sáng 22/10, hiện tượng xảy ra giống như trận động đất ngày 18/10, có tiếng nổ kèm theo rung lắc xuất phát từ ngoài biển dội vào đất liền.

Nhiều người dân lo lắng có thể có động đất lớn hoặc sóng thần nên đã ra khỏi nhà để đề phòng bất trắc.

Theo một số người dân các xã Kỳ Phú, Kỳ Xuân (huyện Kỳ Anh) thời điểm xảy ra động đất họ đều cảm nhận được mặt đất rung lắc, nhưng nhẹ hơn hiện tượng xảy ra vào sáng sớm 18/10 vừa qua.

Hiện tại, Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này./.
Lý Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)