Dong dat o Indonesia: 105 nguoi chet, so tan 7.000 du khach nuoc ngoai hinh anh 1 Khách du lịch được sơ tán khỏi đảo du lịch Gili Trawangan, gần đảo Lombok ngày 6/8. (Nguồn: THX/TTXVN)

Tính đến chiều 7/8, có 7.000 du khách nước ngoài được sơ tán khỏi 3 đảo du lịch lân cận Lombok là Gili Trawangan, Gili Air và Gili Meno. Giới chức địa phương đã nỗ lực để tất cả khách du lịch trong và ngoài nước đều nhận được sự hỗ trợ và các dịch vụ tốt nhất trong quá trình sơ tán.

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, Bộ trưởng Điều phối chính trị, pháp lý và an ninh Indonesia Wiranto cho biết Chính phủ Indonesia đã triển khai các tàu, xe buýt lớn và máy bay bổ sung cho quá trình sơ tán khỏi đảo Lombok, chủ yếu khách du lịch nước ngoài sẽ được sơ tán sang đảo Bali. Từ cảng Bangsal của Lombok, du khách sẽ được đưa đến đảo Bali, để từ đó chuyển tiếp đến những nơi khác.

Hàng chục xe buýt cũng được triển khai để đưa đón du khách miễn phí đến sân bay và thành phố Mataram. Trong khi đó, một số hãng hàng không như Citilink Airlines và Garuda đã tăng các chuyến bay để giúp đẩy nhanh quá trình sơ tán hành khách khỏi khu vực.

[Động đất tại Indonesia và những trận động đất lớn trên thế giới]

Các đường bay Lombok-Surabaya được tăng tần suất bay kể từ chiều 7/8. Để tạo điều kiện cho du khách, Chính phủ Indonesia cũng kéo dài thời gian hoạt động của sân bay Lombok thành 24 giờ, nhằm cung cấp thêm các chuyên bay, đồng thời miễn phí phạt đối với những trường hợp hành khách bị quá hạn lưu trú do trận động đất.

Ông Muhammad Rum, người đứng đầu Cơ quan Giảm nhẹ Thiên tai (BPBD), cho biết ước tính ban đầu trận động đất cường độ 7 Richter hôm 5/8 có thể gây ra thiệt hại vật chất lên tới 1.000 tỷ rupiah (gần 72 triệu USD). Sau trận động đất này, đến nay đã có tới 230 cơn dư chấn làm rung chuyển đảo Lombok, tỉnh Tây Nusa Tenggara. Dự báo sẽ còn nhiều cơn dư chấn tiếp tục xảy ra trong vài tuần tới.

Trong khi đó, giới chức Indonesia thông báo số người thiệt mạng trong trận động đất hiện đã tăng lên 105 người và có khả năng sẽ tiếp tục tăng thêm do lực lượng cứu hộ phát hiện dấu hiệu của nhiều người mất tích trong các đống đổ nát. Cơ quan chống thiên tai quốc gia Indonesia cho biết đã phát hiện nhiều đôi dép đặt bên ngoài một đền thờ đã bị sập hoàn toàn trong vụ động đất.

Theo giới chức, vào thời điểm xảy ra động đất, nhiền tín đồ đang tập trung trong nhà thờ để cầu nguyện. Công tác tìm kiếm và cứu hộ cũng được tiến hành tại nhiều khu vực đổ nát khác trên khắp Lombok. Ngoài ra, có khoảng 236 người bị thương nghiêm trọng trong đợt thiên tai đang cần được hỗ trợ y tế và nhu yếu phẩm. Hơn 20.000 người tại Lombok hiện đã mất nhà cửa./.
(TTXVN/Vietnam+)