Dong dat o Indonesia: Vai tro cua ASEAN trong khac phuc hau qua hinh anh 1Giám đốc điều hành AHA, Arnel Capili. (Ảnh: Cơ quan thường tú TTXVN tại Indonesia)

Trận động đất mạnh 7,5 độ ngày 28/9 đã làm rung chuyển đảo Sulawesi của Indonesia và gây ra sóng thần cuốn phăng, nhấn chìm hàng chục nghìn ngôi nhà, cướp đi sinh mạng của ít nhất 2.073 người, khiến gần 11.000 người bị thương và gần 700 người mất tích...

Trung tâm Điều phối ASEAN về hỗ trợ nhân đạo trong quản lý thảm họa (AHA) có trụ sở tại Jakarta, Indonesia, là một trong những tổ chức có mặt sớm nhất để sát cánh cùng Chính phủ Indonesia, hỗ trợ các nạn nhân và khắc phục hậu quả thiên tai.

Theo Giám đốc điều hành AHA, Arnel Capili, AHA đã thành lập hai nhóm công tác gồm một nhóm ở Jakarta và một nhóm ở Palu. Riêng nhóm ở Palu đang phối hợp với chính phủ và chính quyền địa phương triển khai hoạt động cứu trợ, đánh giá về tình trạng nạn nhân cũng như điều kiện sống của họ nhằm đề ra các biện pháp kêu gọi cũng như hỗ trợ Chính phủ Indonesia khắc phục thảm họa.

[Động đất, sóng thần ở Indonesia: WB hỗ trợ khoản vay 1 tỷ USD]

Ông Capili nhấn mạnh AHA tập trung chính vào công tác điều phối, hỗ trợ nhân đạo của các quốc gia, tổ chức quốc tế và khu vực đối với những nạn nhân trong thảm họa kép trên. Trung tâm có nhiệm vụ kết nối các quốc gia, tổ chức đề nghị trợ giúp với Chính phủ Indonesia và nếu phía Indonesia đồng ý thì bước tiếp theo sẽ chuyển các vật dụng, trang thiết bị và ngân sách cho Indonesia.

AHA chia sẻ những khó khăn của nước bị thảm họa thiên tai để cộng đồng quốc tế hiểu và có các biện pháp hỗ trợ kịp thời, đồng thời đưa ra cảnh báo sớm; xây dựng năng lực để các quốc gia có thể tự ứng phó với các thảm họa thiên tai. Ngoài ra, AHA còn đóng vai trò cầu nối giữa cộng đồng các nhà khoa học với các cơ quan quản lý thiên tai của từng quốc gia, giúp dự báo và đưa ra các biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa, ngăn chặn và giảm thiểu những thiệt hại do thảm họa thiên tai gây ra.

Ngày 16/10, Công ty điện tử Samsung (Hàn Quốc) cho biết đã gửi 600.000 USD để giúp Indonesia khắc phục tình trạng khó khăn sau động đất và sóng thần.

Công ty Samsung cũng có kế hoạch mở Trung tâm chăm sóc Samsung ở khu vực miền Trung này, tại đây người dân có thể nhận thức ăn hay được cung cấp quần áo mới cũng như được sửa chữa miễn phí các đồ gia dụng bị hư hỏng do thảm họa trên. Trước đó, hồi tháng Bảy vừa qua, Samsung đã viện trợ 200.000 USD cho Lombok, một hòn đảo khác của Indonesia cũng bị tàn phá do động đất./.

Đỗ Quyên-Trần Chiến-Trần Phương (TTXVN/Vietnam+)