Số người Trung Quốc nộp đơn xin visa du lịch Canada trong tháng Một vừa qua đã giảm tới gần một nửa so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo các chuyên gia về nhập cư, nguyên nhân dẫn tới hiện tượng này một phần do những ảnh hưởng về chính trị từ vụ Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn công nghệ Huawei, bà Mạnh Vãn Chu, bị Ottawa bắt giữ theo yêu cầu của Mỹ.

Cụ thể, theo Bộ Nhập cư, Tị nạn và Quốc tịch Canada, số đơn của người Trung Quốc xin visa vào Canada trong tháng 1 và 2/2018 đứng ở mức lần lượt là 19.668 và 16.721 đơn, thấp hơn nhiều so với những con số tương ứng cách đó một năm là 36.406 đơn và 23.108 đơn.

Trong khi đó, lượng đơn xin visa vào Canada từ các nước khác (trừ Trung Quốc) vẫn dao động trong biên độ bình thường của những năm gần đây.

Vụ bắt giữ bà Mạnh Vãn Chu hôm 1/12/2018 tại sân bay quốc tế Vancouver đã châm ngòi cho cuộc khủng hoảng ngoại giao giữa Canada và Trung Quốc. Nhìn lại tháng 12/2018, đó là tháng mà lượng đơn xin visa Canada (từ Trung Quốc) lên đến 81.652 - mức cao thứ hai trong hai năm qua.

[Phiên tòa xem xét dẫn độ CFO của Huawei sẽ được mở vào đầu năm 2020]

Alexander Ning, chuyên gia tư vấn nhập cư nhận định: "Số người Trung Quốc xin visa Canada giảm cho thấy hình ảnh Canada là một điểm du lịch hấp dẫn, đã phai nhạt. Thêm vào đó, người dân Trung Quốc cũng giảm bớt tiền chi tiêu trong bối cảnh nền kinh tế yếu đi."

Hồi trung tuần tháng Một năm nay, Chính phủ Trung Quốc đã ban hành cảnh báo đi lại tới Canada đối với các công dân Trung Quốc.

Lượng đơn xin visa Canada của du khách Trung Quốc trong tháng Tư vừa qua dừng ở con số 46.646, chỉ bằng 75% so với mức khoảng 60.000 đơn của các tháng Tư trong 3 năm gần đây.

Ngay sau khi bà Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ, chính quyền Trung Quốc đã bắt hai công dân Canada là Michael Kovrig và Michael Spavor, với cáo buộc gây nguy hiểm đối với an ninh quốc gia Trung Quốc.

Theo Yin Yin, một chuyên gia về nhập cư, thông điệp của Chính phủ Trung Quốc dường như đã ảnh hưởng đến dòng khách du lịch.

Trong khi đó, người phát ngôn của Bộ Các vấn đề quốc tế của Canada (GAC) Rémi Larivière cho biết trong năm 2018, Canada cấp gần 592.000 visa cho du khách Trung Quốc, tăng hơn 8% so với năm trước đó./.

Hương Giang (TTXVN/Vietnam+)