Đồng Nai, Cà Mau tạo điều kiện thuận lợi cho người dân về quê

Các địa phương của tỉnh Đồng Nai, Cà Mau đã tạo điều kiện tốt nhất để giúp người dân về quê trật tự, đảm bảo phòng dịch an toàn, tránh ùn tắc giao thông trên đường về.
Đồng Nai, Cà Mau tạo điều kiện thuận lợi cho người dân về quê ảnh 1Người dân đi xe gắn máy về quê. (Ảnh: TTXVN phát)

Ngày 2/10, các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai đã tạo điều kiện thuận lợi cho người dân ở các tỉnh miền Tây, miền Trung và Tây Nguyên được về quê an toàn, tuân thủ quy tắc 5K, đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 theo quy trình, sàng lọc, xét nghiệm; đưa về khu cách ly tập trung y tế ở các tỉnh theo đúng quy định hiện hành.

Địa bàn huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai là nơi giáp ranh với tỉnh Bình Thuận, công an huyện Xuân Lộc phối hợp với Công an tỉnh Đồng Nai tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng ưu tiên và cử lực lượng cảnh sát giao thông dẫn đường giúp người dân qua địa bàn Xuân Lộc một cách an toàn.

Đồng thời, lãnh đạo công an huyện Xuân Lộc chỉ đạo công an các xã trên địa bàn huyện Xuân Lộc phối hợp với lực lượng chức năng tại các chốt, tạo thuận lợi cho người dân chạy xe gắn máy qua chốt an toàn.

Theo đại diện lãnh đạo huyện Xuân Lộc, ngay khi nắm được thông tin sáng 2/10, nhiều người dân tập trung từng nhóm đông người tự đi xe gắn máy về quê, huyện Xuân Lộc đã chỉ đạo cho lãnh đạo công an huyện Xuân Lộc và các xã dọc theo Quốc lộ 1A tạo điều kiện tốt nhất giúp người dân về quê trật tự, đảm bảo phòng dịch an toàn, tránh ùn tắc giao thông trên đường về.

Tại huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai, để đảm bảo an toàn, người lao động ở các tỉnh có nhu cầu về quê được ngành chức năng của huyện chia thành các đoàn về các tỉnh miền Tây, miền Trung và Tây Nguyên. Mỗi đoàn bố trí xe chuyên dụng, lực lượng chức năng đi theo dẫn và hỗ trợ người dân dọc đường.

Lực lượng chức năng của tỉnh Đồng Nai dẫn người dân quê các tỉnh miền Tây đến huyện Bình Chánh thuộc Thành phố Hồ Chí Minh là nơi tiếp giáp Long An. Còn người dân các tỉnh ở miền Trung được lực lượng chức năng của tỉnh Đồng Nai dẫn đến địa phận của tỉnh Ninh Thuận. Riêng người dân ở các tỉnh Tây Nguyên được lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai xét nghiệm nhanh tại một chỗ trước khi được hướng dẫn về quê an toàn.

[Thủ tướng: Người dân không di chuyển tự phát làm lây lan dịch bệnh]

Tại Cà Mau, theo Ủy ban Nhân dân tỉnh, từ chiều 1/10 đến chiều 2/10, đã có trên 1.000 công dân Cà Mau từ các địa phương trở về sau khi nhiều tỉnh, thành phía Nam nới lỏng giãn cách.

Công dân Cà Mau trở về địa phương bằng đường bộ chủ yếu qua các chốt kiểm soát liên tỉnh giáp ranh với Kiên Giang, Bạc Liêu. Người dân chủ yếu di chuyển qua các chốt đóng trên Quảng lộ Phụng Hiệp, Quốc lộ 1A, Xuyên Á và Đầu Sấu; trong đó nhiều trường hợp công dân có hộ khẩu thường trú tỉnh Bạc Liêu và Sóc Trăng về địa phương thông qua chốt kiểm soát liên tỉnh Cà Mau-Kiên Giang thuộc địa phận tỉnh Cà Mau.

Ông Lý Minh Vững, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Thới Bình cho biết ngay trong đêm 1/10, huyện đã tổ chức 4 đợt tiếp nhận công dân; thời gian tỉnh tiếp nhận từ 20 giờ 30 phút ngày 1/10 đến 6 giờ ngày 2/10.

“Sau khi hỗ trợ ăn, uống cho bà con, chúng tôi đã bố trí lực lượng dẫn đường công dân các tỉnh Bạc Liêu, Sóc Trăng đến chốt kiểm soát Quốc lộ 1A, xã Tắc Vân, thành phố Cà Mau (giáp ranh tỉnh Bạc Liêu) để đơn vị bạn tiếp nhận. Riêng 95 công dân có hộ khẩu thường trú ở Thới Bình, U Minh, huyện sàng lọc, ghi thông tin, test nhanh COVID-19 trong sáng 2/10 và có hướng xử lý tiếp theo đúng quy định của Ban chỉ đạo tỉnh," ông Lý Minh Vững thông tin.

Đồng Nai, Cà Mau tạo điều kiện thuận lợi cho người dân về quê ảnh 2Người dân đi xe máy về quê. (Nguồn: TTXVN)

Theo thống kê trước đó, từ ngày 29/9, các chốt kiểm soát liên tỉnh của Cà Mau ghi nhận khoảng 50 công dân trở về từ các tỉnh, thành khu vực phía Nam. Con số này tiếp tục tăng lên 80 người vào ngày 30/9 và tăng cao từ ngày 1/10 đến rạng sáng 2/10.

Ông Nguyễn Đức Thánh, Chánh Văn phòng Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau cho biết tình hình tại các chốt, trạm kiểm soát dịch COVID-19 ổn định. Hiện lượng công dân trở về địa phương đã được bố trí vào các khu cách ly tập trung theo đúng quy định. 

Dự báo trong những ngày tới, lượng công dân trở về sẽ tiếp tục tăng, Ban Chỉ đạo tỉnh Cà Mau đã tính phương án thực hiện cách ly tại hộ gia đình từ 7 ngày đối với người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine và có kết quả xét nghiệm âm tính; trường hợp khác sẽ quyết định cách ly tập trung theo quy định hiện hành của Bộ Y tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục