Dong Thap cach ly 366 truong hop lien quan cac F1 ve tu TP.HCM hinh anh 1 Lấy mẫu xét nghiệm tầm soát cho người dân. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Tháp, đến chiều 12/2, các ngành chức năng đã truy vết, đưa 19 trường hợp F1 ở 10/12 huyện, thành phố trong tỉnh vào khu cách ly tập trung Trường Trung cấp Hồng Ngự để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 gửi Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh; tiếp tục truy vết 1 đối tượng F1 ở thị trấn Mỹ Thọ, huyện Cao Lãnh.

Qua điều tra dịch tễ ban đầu, ngành chức năng xác định 145 trường hợp F2 và 221 trường hợp F3, vì 20 người F1 có tiếp xúc những người mắc COVID-19 làm việc tại Công ty GGM (Khu công nghiệp Tân Bình, Quận Bình Tân, Thành phố Hồ Chí Minh).

Hiện tại sức khỏe các trường hợp này ổn định, không có các biểu hiện sốt, ho, khó thở.

[TP.HCM tuyệt đối không lơ là, chủ quan trong phòng chống dịch bệnh]

Các trường hợp F2 được yêu cầu cách ly tại nhà và tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2; các trường hợp F3 tự theo dõi sức khỏe tại nhà, chờ kết quả xét nghiệm của F1, F2.

Ngành chức năng đang tiếp tục truy tìm một người F1 còn lại; đồng thời tiếp tục điều tra dịch tễ, truy vết các F2, F3 có liên quan.

Sáng 12/1, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh khuyến cáo người dân thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng hộ cá nhân theo thông điệp “5K” của Bộ Y tế, hạn chế tối đa việc tụ tập đông người, các hoạt động thăm, chúc Tết, kể cả trong các cơ sở tôn giáo.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm và có hình thức xử lý đối với những trường hợp thiếu trách nhiệm, không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Ông Đoàn Tấn Bửu cũng đề nghị người dân bình tĩnh, hợp tác với các cơ quan chuyên môn để thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, nhất là trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, có thể bùng phát lan rộng từ những địa phương có các trường hợp F1 (hiện 10/12 huyện, thành phố của tỉnh đã phát hiện có F1, trừ huyện Lai Vung và thành phố Sa Đéc)./.

Nguyễn Văn Trí (TTXVN/Vietnam+)