Đồng Tháp: Giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm cao hơn cùng kỳ

Tổng số kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023 (kể cả vốn năm 2022 kéo dài chuyển sang) của tỉnh Đồng Tháp là hơn 6.210 tỷ đồng, đến nay đã phân bổ chi tiết đạt 99,81% so với kế hoạch.
Đồng Tháp: Giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm cao hơn cùng kỳ ảnh 1Dự án xử lý cấp bách sạt lở sông Tiền khu vực xã Tân Mỹ và Mỹ An Hưng B (huyện Lấp Vò, Đồng Tháp) đang triển khai thực hiện. (Ảnh: Nhựt An/TTXVN)

Tính đến ngày 17/7/2023, tỉnh Đồng Tháp đã giải ngân vốn đầu tư công được hơn 3.129 tỷ đồng, đạt 50,38% so với tổng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023, cao hơn 19,19% so với cùng kỳ năm 2022.

Để hoàn thành nhiệm vụ giải ngân vốn đầu tư công trong những tháng cuối năm nay, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa yêu cầu chủ đầu tư, lãnh đạo địa phương, ngành liên quan tập trung giải quyết những khó khăn, đẩy nhanh tiến độ giải ngân và thực hiện các công trình theo đúng kế hoạch.

Đồng thời, chủ đầu tư cần nắm sát tình hình, phối hợp chặt chẽ các ngành, đơn vị liên quan trong giải quyết vướng mắc, khó khăn khi thực hiện dự án.

Ông Phạm Thiện Nghĩa chỉ đạo các sở, ngành liên quan khẩn trương tham mưu phân khai vốn đầu tư đối với những công trình điều chỉnh trong năm 2023 và kể cả chuẩn bị thủ tục của năm 2024 để không bị động; theo dõi sát tiến độ thực hiện của chủ đầu tư, mạnh dạn đề xuất thu hồi vốn với dự án, công trình không triển khai theo kế hoạch.

Cùng với đó, phải tập trung thực hiện thẩm định dự án, không để chậm trễ, kéo dài; rà soát các công trình, dự án triển khai trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp do Bộ Giao thông Vận tải quản lý.

Các công trình đã hoàn thành phải được quyết toán sớm. Đối với công trình thuộc nguồn vốn phục hồi phát triển kinh tế phải hoàn thành cuối năm nay.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Tháp, tổng số kế hoạch vốn đầu tư công năm 2023 (kể cả vốn năm 2022 kéo dài chuyển sang) của tỉnh Đồng Tháp là hơn 6.210 tỷ đồng; trong đó, kế hoạch vốn năm 2022 kéo dài chuyển sang gần 208 tỷ đồng; kế hoạch vốn năm 2023 hơn 6.003 tỷ đồng, đến nay đã phân bổ chi tiết đạt 99,81% so với kế hoạch.

[Long An: Tăng cường giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy kinh tế-xã hội]

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Văn Cẩn cho biết trong giải ngân vốn đầu tư công gặp một số khó khăn, nhất là nguồn cung ứng cát cho dự án, công trình đang khan hiếm, ảnh hướng đến tiến độ thực hiện.

Việc thực hiện chế độ báo cáo định kỳ hoặc đột xuất theo biểu mẫu của chủ đầu tư chưa đầy đủ, thiếu thông tin dẫn đến cấp có thẩm quyền chưa kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc.

Tuy nhiên, với sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và đơn vị liên quan, tính đến ngày 17/7/2023, tỉnh Đồng Tháp đã giải ngân vốn đầu tư công cao hơn 21,75% so với mức giải ngân trung bình cả nước.

Trong số đó, giải ngân kế hoạch vốn năm 2023 được 3.089,671 tỷ đồng (đạt 51,47%), đã giải ngân kế hoạch vốn năm 2022 chuyển sang hơn 39,5 tỷ đồng (đạt 19%).

Các chủ đầu tư có mức giải ngân vốn đầu tư công cao hơn mức trung bình của tỉnh gồm Trung tâm Phát triển Quỹ đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường (đạt 94,56%), Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (đạt 71,32%), Đài Phát thanh và Truyền hình (đạt 83,06%)…

Bên cạnh đó, vẫn còn một số đơn vị có mức giải ngân thấp như Sở Y tế, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trường Cao đẳng Y tế, Sở Thông tin và Truyền thông, Ủy ban Nhân dân huyện Thanh Bình, Ủy ban Nhân dân thành phố Hồng Ngự./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục