Dong Thap: Hy huu chuyen nhieu nguoi mua nham vi tri mot thua dat hinh anh 1Miếng đất có số thửa 947 (nằm ở giữa 2 ngôi nhà) mà nhiều người được dẫn đến xem và lầm tưởng là miếng đất thửa 1074. (Ảnh: Nhựt An/TTXVN)

Trong hơn 1 năm qua, thửa đất số 1074 (tờ bản đồ số 15) tọa lạc tại ấp Tân Lợi, xã Tân Quy Tây, thành phố Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp, đã được sang tên, đổi chủ qua 4 người.

Tuy nhiên, có chuyện hy hữu là những người liên quan đến các giao dịch mua bán đều nhầm lẫn vị trí giữa hai thửa đất 1074 và 947 (cách nhau một căn nhà).

Tháng 5/2022, anh Nguyễn Hiếu Thảo ở Phường 3, thành phố Sa Đéc, mua thửa đất của anh Nguyễn Chí Cường ngụ phường An Hòa, thành phố Sa Đéc, với giá 690 triệu đồng.

Anh Nguyễn Hiếu Thảo cho biết: “Khi mua đất, anh Cường dẫn tôi đi xem ở thực địa là thửa 947 nhưng khi làm Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất là thửa 1074. Tôi không biết điều này cho tới khi tôi đăng bán thửa đất trên mạng Internet. Vô tình thấy có người khác cũng đăng bán thửa đất giống của tôi. Vì vậy, xác minh lại thì mới vỡ lẽ thửa đất tôi mua không đúng với vị trí mà người bán đã chỉ trước đó. Nghĩa là bán thửa này nhưng chỉ thửa kia. Anh Cường cũng mua của người khác và đã qua nhiều người giao dịch mua bán.”

Ông Nguyễn Văn Bé ở xã Tân Quy Tây, thành phố Sa Đéc, là người sở hữu đầu tiên của hai thửa đất 947 và 1074. Theo ông Bùi Văn Bé, thửa đất 1074 mà anh Thảo đang sở hữu chính xác là thửa đất ông rao bán.

Còn thửa đất 947, ông Bé đã bán khoảng 3 năm trước, đất này đã có chủ mới và Giấy Chứng nhận quyền sử dụng. Việc có nhiều người mua nhầm vị trí đất thì ông Bé không hay biết.

Ông Bé cho rằng: “Khi khách hàng mua thửa đất bên đây nhưng “cò đất” chỉ sang xem thửa đất bên kia có thể là do “cò đất” muốn bán giá cao.”

[Công an Đồng Nai tìm người mua đất trong vụ việc có dấu hiệu lừa đảo]

Người đầu tiên mua thửa đất 1074 của ông Bùi Văn Bé là anh Nguyễn Văn Quý ở xã Tân Phú Đông, thành phố Sa Đéc, với giá 500 triệu đồng vào tháng 5/2021.

Anh Nguyễn Văn Quý kể, anh được một người môi giới bất động sản làm trung gian để mua đất. Người này dẫn anh Quý đi xem thửa đất có vị trí rất đẹp (thửa 947).

Đinh ninh là ông Bé bán thửa đất này, anh Quý tiến hành giao dịch. Tuy nhiên thực tế, thửa đất mà ông Bé chuyển nhượng cho anh Quý là thửa 1074. Qua 3 lần mua bán sau đó, nhiều người vẫn hiểu nhầm về vị trí thửa đất mà mình đang giao dịch.

Dong Thap: Hy huu chuyen nhieu nguoi mua nham vi tri mot thua dat hinh anh 2Miếng đất với số thửa 1074 (nằm bên cạnh ngôi nhà) có giá trị thấp hơn nhiều so với miếng đất thửa 947. (Ảnh: Nhựt An/TTXVN)

Khi đi xem đất, người mua được dẫn đến xem thửa đất có địa thế đẹp, nền cao gần bằng mặt đường (thửa 947).

Nhưng lúc làm Giấy Chứng nhận quyền sử dựng đất, người mua lại được chuyển nhượng thửa đất 1074, vị trí không đẹp, giá trị chỉ bằng 1/2 so với thửa 947.

“Nếu xem đúng thửa đất 1074 thì sẽ không có ai bỏ ra 500-600 triệu đồng để đầu tư vì giá trị thửa đất này thấp hơn nhiều. Bắt đầu từ tôi cho đến những người mua sau đều được dẫn đến xem thửa đất 947,” anh Nguyễn Văn Quý khẳng định.

Lần lượt các anh Nguyễn Văn Quý, Nguyễn Thanh Dũng, Nguyễn Chí Cường, Nguyễn Hiếu Thảo đều nhầm tưởng vị trí thửa đất 947 là thửa 1074 nên tiến hành giao dịch mua bán với giá cao. Gần đây, sự nhầm lẫn này mới bị phát hiện.

Hiện tại, vụ việc trên đã được đơn vị chức năng tiến hành lập vi bằng để các bên liên quan quyết định thương lượng hoặc khởi kiện ra tòa.

Theo lãnh đạo Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Sa Đéc, xảy ra sự nhầm lẫn vị trí đất có thể do hai bên mua bán không thực hiện nghiêm quy trình giao đất thực địa.

Trong hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, có nội dung về giá cả, thuế, thông tin về thửa đất… và cả việc bên bán giao đất cho bên mua.

Tuy nhiên thực tế, hai bên mua bán có giao đất ngoài thực địa hay không thì Văn phòng Đăng ký đất đai không can thiệp được vì đây là giao dịch dân sự giữa hai bên.

Còn trường hợp Nhà nước giao đất cho người dân (giao đất tái định cư hay bán đấu giá nền…) chắc chắn có làm biên bản giao đất thực địa.

Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai thành phố Sa Đéc Thạch Thị Thúy Ái khuyến cáo, người dân khi mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất đai nên đọc rõ và thực hiện đúng theo nội dung hợp đồng, trong đó có việc giao đất ngoài thực địa.

Khi tiến hành giao đất, người dân nên liên hệ với Văn phòng Thừa phát lại để yêu cầu lập vi bằng, lập biên bản giao đất ngoài thực địa làm chứng cứ, đảm bảo quyền lợi của mình nếu xảy ra trường hợp tranh chấp, khiếu kiện sau này./.

Nhựt An (TTXVN/Vietnam+)