Đồng Tháp và Vĩnh Long quyết liệt phòng, chống dịch COVID-19

Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Đồng Tháp và Vĩnh Long tích cực, chủ động, nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm giám sát và kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh.
Đồng Tháp và Vĩnh Long quyết liệt phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 1Tiêm vaccine phòng COVID-19 cho nhân viên y tế tại bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp. (Ảnh: Chương Đài/TTXVN)

Dịch COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp trong và ngoài nước, do đó, tỉnh Đồng Tháp đã tích cực, chủ động, nỗ lực triển khai nhiều giải pháp nhằm giám sát và kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch bệnh.

Tăng cường lực lượng cho tuyến đầu biên giới

Xác định nhiệm vụ chính trị hàng đầu là kiểm soát người nhập cảnh, ngăn chặn nhập cảnh trái phép, nhiều cán bộ, chiến sĩ đã được bổ sung, tăng cường cho các chốt kiểm soát dịch COVID-19 dọc tuyến biên giới của tỉnh.

Theo đó, ngày 27/4 vừa qua, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Đồng Tháp đã điều động 40 cán bộ thuộc các đơn vị tăng cường cho Bộ đội Biên phòng. Số cán bộ này cùng với cán bộ, chiến sỹ Bộ đội Biên phòng, lực lượng tại chỗ của địa phương tổ chức tuần tra, kiểm soát biên giới, chốt chặn tại các đường mòn, lối mở ngăn chặn triệt để hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép và phòng, chống dịch COVID-19 trên tuyến biên giới.

Đại tá Nguyễn Quang Định, Phó Chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Tháp thông tin, đơn vị đã phối hợp lực lượng Công an, Quân sự địa phương tổ chức đóng 21 tổ chốt cố định và 18 tổ kiểm soát lưu động, tiến hành tuần tra, chốt chặn nghiêm ngặt 24 giờ trong ngày tại khu vực biên giới và các đường mòn, lối mở.

Từ ngày 20/2 đến 3/5 vừa qua, lực lượng chức năng đã đưa đi cách ly 271 trường hợp, trong đó 80 trường hợp nhập cảnh trái phép, 116 trường hợp nhập cảnh không đủ điều kiện; xử phạt vi phạm hành chính số tiền 409 triệu đồng. Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng bắt và xử lý 2 vụ, với 3 đối tượng xuất cảnh trái phép.

Ông Nguyễn Văn Khơi, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Hồng Ngự nhận định tình hình đường mòn, lối mở trên tuyến biên giới được kiểm soát cơ bản ổn định. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây tình huống mới xuất hiện trên địa bàn giáp biên, nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép bằng phương tiện thủy, nhất là vào thời điểm đêm khuya. Qua thống kê, lực lượng đứng chân trên địa bàn đã phát hiện kịp thời, ngăn chặn 12 vụ với 84 người di chuyển trên phương tiện thủy nhập cảnh trái phép.

Để tăng cường hỗ trợ tuyến biên giới, ông Nguyễn Văn Khơi thông tin thêm, các Ban nhân dân ấp, Tổ tự quản ở các xã nội địa trên địa bàn huyện đều đã thành lập các tổ phòng, chống dịch để kiểm tra, kiểm soát người đến-người đi, góp phần phát hiện kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép đi sâu vào nội địa.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa, tỉnh đã quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch. Trong thời gian tới, các địa phương tiếp tục quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc,” cả hệ thống chính trị vào cuộc chủ động, quyết liệt. Trong đó, cần xác định những điểm còn vướng trong thực hiện kịch bản ứng phó khi có tình huống xấu nhất có thể xảy ra, để không lúng túng, bất ngờ.

[Đồng Tháp nỗ lực kiểm soát biên giới, ngăn chặn nhập cảnh trái phép]

Bên cạnh đó,công tác phối hợp giữa các ngành, địa phương được tăng cường; ngoài việc tuyên truyền, vận động người dân nghiêm túc thực hiện 5K, các địa phương thường xuyên kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm.

Ngày 4/5, Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp đã ban hành Công văn 186 về việc chấn chỉnh, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, từ 12 giờ ngày 4/5, Đồng Tháp tạm dừng một số dịch vụ không thực sự cần thiết trên địa bàn tỉnh như quán bar, karaoke, vũ trường, điểm kinh doanh trò chơi điện tử, cơ sở massage, xông hơi, rạp chiếu phim,…; không tổ chức các hoạt động tập trung đông người không cần thiết như lễ hội, lễ phát động, sự kiện văn hóa địa phương cho đến khi có thông báo mới.

Tập trung mọi nguồn lực để chống dịch

Quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc,” Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp  Lê Quốc Phong cho rằng, dịch COVID-19 còn nguy hiểm, bất ngờ và “bất thình lình” hơn giặc, nên tuyệt đối không chủ quan, mất cảnh giác. Đồng Tháp tập trung mọi nguồn lực, đáp ứng đủ điều kiện để phòng, chống dịch. “Không để vì thiếu nguồn lực mà thiếu tập trung, lơ là trong công tác phòng, chống dịch,” Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.

Ông Lê Quốc Phong lưu ý phòng, chống dịch COVID-19 là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu của cả hệ thống chính trị của tỉnh; cần tăng cường vai trò cấp ủy trong việc chỉ đạo phòng, chống dịch tại mỗi địa phương, trong đó lưu ý cán bộ, công chức, viên chức hạn chế di chuyển khỏi địa phương trong thời gian dịch diễn biến phức tạp như hiện nay.

Ngoài ra, các đơn vị, địa phương cần tiếp tục tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng, chống dịch bằng nhiều hình thức, đúng đối tượng, nhất là các chợ, điểm tập trung đông người, điểm vui chơi công cộng...

Đối với các sự kiện quan trọng sắp diễn ra như tổ chức vận động bầu cử cho ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp; kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021…, Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu cần có phương án tổ chức phù hợp, vừa đảm bảo hiệu quả, vừa giảm nguy cơ lây bệnh trong cộng đồng. Song song đó, cán bộ, công chức, viên chức nêu cao tinh thần gương mẫu, chấp hành nghiêm Thông điệp 5K của Bộ Y tế, trong đó bắt buộc đeo khẩu trang tại cơ quan, nơi công cộng.

Ông Lê Quốc Phong đề nghị ngành Y tế chuẩn bị khu cách ly đủ điều kiện, nhằm hạn chế khả năng lây chéo trong khu cách ly; lên phương án xây dựng bệnh viện dã chiến đáp ứng nhu cầu; các thiết bị y tế xét nghiệm sàng lọc cần phải bố trí nhân lực sử dụng, vật tư phục vụ xét nghiệm để sớm được vận hành, đảm bảo khi có tình huống khẩn cấp. Bởi phân loại sớm, sàng lọc tốt, cách ly tốt là góp phần giảm thiểu nguy cơ lây lan mầm bệnh, góp phần thành công cho công tác phòng, chống dịch.

Liên quan đến năng lực xét nghiệm SARS-CoV-2 của tỉnh, Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp Nguyễn Lâm Thái Thuận cho biết dự kiến trong tuần sau, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh và Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp sẽ chính thức vận hành máy xét nghiệm PCR với năng lực xét nghiệm lần lượt là 700-2.000 mẫu/ngày và 150-1.000 mẫu/ngày.

Đồng Tháp và Vĩnh Long quyết liệt phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 2Các nhân viên y tế tại Phòng xét nghiệm PCR. (Ảnh: TTXVN)

Theo thông tin từ Giám đốc Sở Y tế, hiện tỉnh có 5 khu cách ly tập trung, công suất 1.020 người. Về tiêm vaccine AstraZeneca phòng COVID-19 đợt 2 (18.150 liều), từ ngày 26/4-3/5 vừa qua, Đồng Tháp đã triển khai tiêm tại 22 đơn vị, trong đó có 9/22 đơn vị tiêm đạt từ 95-100%. Tính đến ngày 3/5 vừa qua, có gần 14.800 người được tiêm, dự kiến kết thúc đợt tiêm vào ngày 6/5.

Còn tại Vĩnh Long, trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp với nhiều ca bệnh mới trong cộng đồng, Ủy ban Nhân dân tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo các cấp ngành, địa phương trong tỉnh tiếp tục thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch COVID-19, tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác, thực hiện không nghiêm các quy định, chỉ đạo về phòng, chống dịch.

Theo đó, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền các cấp cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương, tập trung thống nhất xử lý, kiểm soát chặt việc nhập cảnh của người Việt Nam ở nước ngoài; của các chuyên gia, công nhân kỹ thuật cao nước ngoài, đảm bảo trong việc cách ly và giám sát sau cách ly theo đúng quy định.

Lực lượng Công an tỉnh thực hiện tốt công tác quản lý xuất nhập cảnh, quản lý cư trú, tăng cường nắm tình hình và tuyên truyền các gia đình có con em đang học tập, làm việc ở nước ngoài thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh của nước sở tại, không tham gia vào các đường dây đưa người nhập cảnh trái phép, nếu có nhu cầu về nước phải đi bằng đường chính ngạch.

Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo không tổ chức các hoạt động tập trung đông người không cần thiết, trong trường hợp tổ chức phải đảm bảo tuyệt đối an toàn, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Các cấp, ngành và địa phương phối hợp quản lý chặt các loại hình kinh doanh tập trung đông người, nhất là đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu, có nguy cơ cao lây lan dịch COVID-19 như karaoke, massage, quán bar, rạp chiếu phim... Các cơ sở này nếu không tuân thủ chặt chẽ quy trình và các biện pháp phòng, chống dịch sẽ thực hiện tạm đình chỉ hoạt động.

Ngành Y tế phối hợp với các địa phương, đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, giám sát chặt việc quản lý, theo dõi sức khỏe các trường hợp hoàn thành cách ly tập trung trở về địa phương; giám sát và thực hiện nghiêm quy định về cách ly tập trung, cách ly tại nhà, không để xảy ra trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ những người đang được quản lý, theo dõi tại nhà ra cộng đồng.

Song song đó, ngành Y tế tiếp tục rà soát, bảo đảm điều kiện vật chất, trang thiết bị phòng chống dịch, nâng cao công suất, năng lực xét nghiệm, chủ động trong việc tầm soát, xét nghiệm trên diện rộng đối với các trường hợp có biểu hiện và nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng.

Đồng Tháp và Vĩnh Long quyết liệt phòng, chống dịch COVID-19 ảnh 3Nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Long vận hành thử hệ thống xét nghiệm chẩn đoán COVID-19 bằng kỹ thuật Realtime PCR. (Ảnh: Lê Thúy Hằng/TTXVN)

Trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, ngành Y tế cần chuẩn bị các phương án sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống dịch bệnh có thể xảy ra; chủ động trong tiếp nhận và tiêm vaccine theo số lượng phân bổ, không để xảy ra tiêu cực, lãng phí, lợi ích nhóm trong việc phân bổ, tiêm vaccine.

Ngành Giáo dục phối hợp với ngành Y tế hướng dẫn, kiểm tra việc phòng, chống dịch bệnh tại các cơ sở giáo dục, chủ động chuẩn bị phương án dạy và học trực tuyến, phương án thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 trong trường hợp dịch bệnh phức tạp hơn.

Theo Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Vĩnh Long Trương Thanh Nhuận, để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19, ngành quyết định không tổ chức các hoạt động, sự kiện tập trung đông người khi không cần thiết trong trường học. Mọi trường hợp tổ chức phải xin ý kiến của cấp trên trực tiếp quản lý và phải đảm bảo tuyệt đối an toàn, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Sở yêu cầu toàn ngành thực hiện nghiêm thông điệp 5K, đảm bảo 100% học sinh, học viên được hướng dẫn và đeo khẩu trang đúng cách; các trường đảm bảo nguồn khẩu trang dự phòng và hỗ trợ đối với học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Ngành chỉ đạo các tổ chuyên môn, giáo viên hướng dẫn học sinh áp dụng được các phương pháp học tập, tự học khi ở nhà và phương pháp học trực tuyến, học trên truyền hình. Tùy theo tình hình dịch bệnh, ngành Giáo dục sẽ cập nhật, hoàn chỉnh các phương án học, ôn thi, tổ chức thi phù hợp với thực tiễn, sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống của dịch COVID-19.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long cũng giao trách nhiệm cho Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm toàn diện về việc phòng, chống dịch trên địa bàn, phối hợp ngành Y tế tổ chức giám sát chặt chẽ việc cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Các địa phương tăng cường tuyền truyền người dân thực hiện nghiêm túc và xử phạt nghiêm những trường hợp vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định, đặc biệt là các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng.

Tính đến nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn Vĩnh Long cơ bản được kiểm soát. Tỉnh vừa hoàn thành cách ly tập trung đối với 163 công dân từ Hàn Quốc trở về.

Ngoài ra, tỉnh đã vận hành hệ thống xét nghiệm sinh học phân tử chẩn đoán COVID-19 bằng kỹ thuật Realtime PCR, có thể xét nghiệm sàng lọc các trường hợp nghi ngờ mắc COVID-19 để đảm bảo thực hiện sớm, kịp thời các biện pháp phòng, chống dịch ngay khi xuất hiện các trường hợp có nguy cơ lây lan dịch bệnh xuất hiện trên địa bàn./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục