Dot bien cua SARS-CoV-2 chi xay ra o nguoi chua tiem vaccine hinh anh 1Chuyên gia Philippines khuyến khích tất cả mọi người tiêm vaccine chống lại COVID-19 và tiêm các mũi tăng cường sau các mũi tiêm tiêu chuẩn. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo Inquirer, ngày 30/12, chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm Rontgene Solante (Philippines) cho rằng các đột biến của SARS-CoV-2 chỉ có thể xảy ra ở những người chưa được tiêm chủng và người bị suy giảm miễn dịch.

Tiến sỹ Solante giải thích rằng virus có thể đột biến bởi nó tồn tại lâu hơn trong cơ thể của những người chưa được tiêm chủng và những người có hệ thống miễn dịch bị tổn hại.

Trả lời phỏng vấn tờ ABS-CBN News, bác sỹ Solante nêu rõ: "Nhìn chung, vaccine vẫn hoạt động. Đó là lý do tại sao chúng ta cần tiêm chủng cho tất cả mọi người, đặc biệt là đối với những người chưa được tiêm chủng vì đột biến sẽ chỉ xảy ra ở những người chưa được tiêm chủng và những người bị suy giảm miễn dịch. Vì vậy, chúng ta cần bảo vệ bộ phận này để có ít sự đột biến và ít lây truyền virus COVID-19 này hơn."

[Chuyên gia Anh đánh giá Omicron không gây bệnh nghiêm trọng]

Ông Solante nhấn mạnh rằng những người không được tiêm chủng ngừa COVID-19 thì không có đủ kháng thể chống lại SARS-CoV-2.

Ông giải thích: “Nếu bạn chưa được tiêm chủng, bạn sẽ không có kháng thể. Kháng thể của bạn không đủ để bảo vệ bạn, đặc biệt là những người bị suy giảm miễn dịch và người già. Đây là nơi mà virus có thể lợi dụng hệ thống miễn dịch bởi khả năng nhận biết chúng rất kém.

Ở trong cơ thể đó lâu hơn, chúng có thể thích nghi bằng cách đột biến để tồn tại trong cơ thể lâu hơn, và đây là nơi đột biến có thể xảy ra. Trong cơ thể những người không được tiêm phòng, những người bị suy giảm miễn dịch, họ sẽ là ổ chứa của những loại virus này. Rất có thể đây sẽ là nguồn lây nhiễm căn bệnh này và đồng thời cũng có thể gây ra nguy cơ trở nặng cao hơn."

Bác sỹ Solante khuyến khích tất cả mọi người, đặc biệt là những người dễ bị tổn thương, tiêm vaccine chống lại COVID-19 và tiêm các mũi tăng cường sau các mũi tiêm tiêu chuẩn./.

(Vietnam+)