Việc nhiễm Omicron có thể làm tăng khả năng miễn dịch trước Delta

Theo nghiên cứu, những người nhiễm biến thể Omicron, đặc biệt là những người đã tiêm phòng COVID-19, sẽ có khả năng tăng cường miễn dịch trước biến thể Delta.
Việc nhiễm Omicron có thể làm tăng khả năng miễn dịch trước Delta ảnh 1Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 ở Tembisa, Nam Phi. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nhà khoa học Nam Phi mới đây cho rằng việc nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể giúp tăng khả năng miễn dịch trước biến thể Delta.

Theo nghiên cứu, những người nhiễm biến thể Omicron, đặc biệt là những người đã tiêm phòng COVID-19, sẽ có khả năng tăng cường miễn dịch trước biến thể Delta.

Nghiên cứu có sự tham gia của 33 người đã tiêm phòng và chưa tiêm phòng COVID-19. Tất cả những người này đều nhiễm biến thể Omicron tại Nam Phi.

Tác giả phát hiện ra rằng khả năng trung hòa biến thể Omicron sẽ tăng gấp 14 lần trong 14 ngày sau khi tham gia nghiên cứu, trong khi khả năng trung hòa biến thể Delta cũng tăng 4,4 lần.

Theo các nhà khoa học, việc tăng khả năng trung hòa biến thể Delta đối với những người nhiễm biến thể Omicron có thể làm giảm nguy cơ những người này tái nhiễm Delta.

[Người nhiễm biến thể Omicron có nhiều triệu chứng giống cảm cúm]

Giáo sư của Viện Nghiên cứu Y tế châu Phi tại Nam Phi Alex Sigal nhận định nếu biến thể Omicron ít có khả năng gây bệnh nghiêm trọng như tình hình dịch tại Nam Phi thời gian qua, thì biến thể này sẽ giúp loại trừ nguy cơ lây nhiễm biến thể Delta.

Theo nghiên cứu trước đó của Nam Phi, những người nhiễm biến thể Omicron có tỷ lệ nhập viện và mắc bệnh nghiêm trọng thấp hơn so với những người nhiễm biến thể Delta. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng kết quả này nhiều khả năng là do tỷ lệ miễn dịch cao trong cộng đồng.

Kể từ khi được phát hiện tại miền Nam châu Phi và Hong Kong (Trung Quốc) vào tháng 11, biến thể Omicron đã lây lan ra toàn thế giới và có nguy cơ gây quá tải cho hệ thống y tế, làm gián đoạn kế hoạch du lịch nghỉ dưỡng của người dân./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục