Nguoi nhiem bien the Omicron co nhieu trieu chung giong cam cum hinh anh 1Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện ở Cambridge (Anh). (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Trong bối cảnh biến thể mới Omicron của virus SARS-CoV-2 đang trở thành biến thể chính gây bệnh COVID-19 trên toàn thế giới, các biểu hiện triệu chứng nhiễm Omicron được thể hiện từ mức độ từ nhẹ đến vừa phải.

Biến thể mới này cũng gây ra một số triệu chứng chưa từng được ghi nhận trước đây, trong đó có buồn nôn và nôn mửa.

Ngoài các triệu chứng thông thường của bệnh COVID-19 như sốt, đau đầu liên tục và mất khứu giác hay vị giác, Omicron cũng có thể gây ra các triệu chứng của bệnh cảm thông thường.

Ứng dụng truy vết COVID ZOE của Anh đã xác 5 triệu chứng phổ biến nhất của người nhiễm Omicron và khó phân biệt với những triệu chứng của người mắc bệnh cảm thông thường là sổ mũi, đau đầu, mệt mỏi, hắt hơi và đau họng.

Tuy nhiên, giáo sư về dịch tễ di truyền học của Đại học Hoàng đế London, Tim Spector, đồng thời là một trong những người đồng sáng lập ứng dụng ZOE, cho biết một số người nhiễm biến thể Omicron lại có triệu chứng buồn nôn và nôn mửa.

[Virus SARS-CoV-2 tồn tại dai dẳng "hàng tháng" trong cơ thể người]

Phát biểu trên tờ Daily Express số ra ngày 26/12, giáo sư Spector cho biết những triệu chứng này được ghi nhận ở những người đã tiêm phòng đầy đủ cũng như những người đã tiêm mũi vaccine tăng cường.

Trước đó, nghiên cứu của ZOE cho biết một triệu chứng của người nhiễm biến thể Omicron là mất cảm giác thèm ăn.

Theo giáo sư Spector, người nhiễm biến thể Omicron ngoài triệu chứng buồn nôn và nôn mửa, còn có các triệu chứng giống như bị cảm - dường như đặc trưng nổi bật khi nhiễm Omicron.

Giáo sư kêu gọi người dân nên thay đổi hành vi và bắt đầu đeo lại khẩu trang, không tổ chức tiệc tùng, và làm việc tại nhà nhiều hơn nhằm ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron.

Những tương đồng giữa triệu chứng nhiễm Omicron và cảm cúm thông thường được công bố giữa lúc có báo cáo cho rằng biến thể Omicron dễ lây lan hơn song ít độc lực hơn so với các biến thể trước đây của virus SARS-CoV-2.

Tuy nhiên, sự lây lan nhanh của biến thể Omicron đã buộc chính phủ Anh siết chặt các biện pháp hạn chế.

Hiện Chính phủ Anh đang thúc đẩy chiến dịch tiêm mũi vaccine tăng cường, với nhóm đối tượng đầu tiên là nhân viên của cơ quan dịch vụ y tế quốc gia (NHS) từ ngày 24/12, đồng thời dự kiến triển khai tiêm đại trà mũi vaccine tăng cường trước cuối năm nay./.

Minh Châu (TTXVN/Vietnam+)