Dot nang nong bat thuong tiep tuc hoanh hanh tai cac nuoc chau Au hinh anh 1Người dân che ô tránh nắng nóng tại Rome, Italy ngày 2/8. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nắng nóng tiếp tục diễn ra trên khắp châu Âu. Nhiệt độ cao đã gây ra các vụ cháy rừng, buộc nhà máy điện hạt nhân phải đóng cửa, đồng thời khiến cuộc sống của người dân tại Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Pháp, Đức, Hà Lan và Anh bị đảo lộn.

Ngày 5/8, nhiệt độ tại khu vực miền Nam Tây Ban Nha đã đạt đỉnh 44 độ C, trong khi ở khu vực Tây Nam cũng lên tới 42 độ C.

Cho đến nay, tình trạng nắng nóng kéo dài trong nhiều tuần đã khiến 3 người thiệt mạng do sốc nhiệt tại Tây Ban Nha.

Tại Bồ Đào Nha, nhiệt độ ghi nhận tại phía Bắc thành phố Lisbon ngày 4/8 là 46,8 độ C, gần bằng mức kỷ lục đã ghi nhận được ở Bồ Đào Nha năm 2003 là 47,3 độ C.

[Các nước châu Âu chật vật với nắng nóng kéo dài, có nơi 50 độ C]

Nhiệt độ tăng cao đã làm công ty đường sắt quốc gia Bồ Đào Nha phải ngừng bán vé một số tuyến tàu, đặc biệt là những tuyến đi qua các khu vực nắng nóng nghiêm trọng.

800 lính cứu hỏa cùng 12 máy bay chữa cháy vẫn phải làm việc vất vả để cố gắng khống chế vụ cháy rừng tại Monchique. Trong khi đó, một vụ cháy rừng khác ở Estremoz đã làm 6 người bị thương, trong đó 2 người trong tình trạng nguy kịch.

Ngày 4/8 đã trở thành ngày nắng nóng nhất tại Pháp kể từ năm 2003. Nắng nóng kéo dài đã buộc các nhà chức trách Pháp phải dừng hoạt động 4 lò phản ứng hạt nhân nhằm tránh rủi ro hạt nhân có thể xảy ra.

Nắng nóng cũng đã làm mức độ ô nhiễm không khí tăng mạnh. Để giảm ô nhiễm, thành phố Paris đã cấm các loại phương tiện thuộc diện gây ô nhiễm nhất lưu thông trong ngày 6/8.

Trong khi đó, để giảm khói bụi, chính quyền khu vực miền Đông nước Pháp đã phải hạ giới hạn tốc độ giao thông xuống còn 20km/giờ.

Trong khi đó, tại Đức, các cơn mưa dông cục bộ cuối tuần qua đã giúp hạ nhiệt ở một số khu vực, đặc biệt là ở miền Nam. Tuy nhiên, nhiệt độ tại khu vực miền Đông dự báo sẽ quay lại mức 39 độ C vào ngày 8/8.

Nhiệt độ ở Anh ngày 5/8 đã giảm nhẹ nhưng vẫn ở mức trên 30 độ C tại khu vực miền Nam. Cơ quan khí tượng Anh dự báo nắng nóng sẽ tiếp diễn đến ngày 7/8. Cơ quan y tế Anh khuyến cáo người dân khu vực Đông Nam nên ở trong bóng râm và uống nhiều nước.

Nhiệt độ tại Hà Lan ngày 5/8 đã giảm xuống còn 25 độ C, nhưng hạn hán vẫn tiếp diễn và ảnh hưởng đến mùa màng. Đài NOS của Hà Lan cho biết sản lượng khoai tây và ngô bị ảnh hưởng nặng nề.

Các nhà sản xuất Hà Lan đưa ra cảnh báo rằng thiếu khoai tây có thể ảnh hưởng đến nguồn cung khoai tây chiên, món ăn ưa thích của người Hà Lan./.

(TTXVN/Vietnam+)