DSQ Afghanistan tai My phai dong cua do thieu kinh phi hoat dong hinh anh 1Đại sứ quán Afghanistan tại Mỹ. (Nguồn: khaama)

Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 12/3 xác nhận Đại sứ quán Afghanistan tại Washington sẽ phải đóng cửa vào tuần tới do tình trạng thiếu hụt tài chính trầm trọng.

Quan chức ngoại giao Mỹ thông báo: “Đại sứ quán và các Lãnh sự quán của Afghanistan đang phải đối mặt với áp lực tài chính nặng nề. (Họ) Không còn tiền trong tài khoản ngân hàng.”

Theo ông, các nhân viên ngoại giao Afghanistan không còn có thể tiếp cận với nguồn tài chính trị giá hàng trăm nghìn USD sau khi các ngân hàng, không phải Chính phủ Mỹ, phong tỏa tài khoản của họ.

Các nhân viên ngoại giao Afghanistan, lưu nhiệm từ thời chính quyền cũ của quốc gia Tây Nam Á, sẽ được duy trì thân phận ngoại giao trong 30 ngày. Họ sẽ có 1 tháng để xin cấp thị thực của Mỹ, trước khi bị trục xuất, mặc dù không trở lại Afghanistan.

[Tổng thống Biden ký lệnh giải ngân tài sản của Afghanistan tại Mỹ]

Theo quan chức trên, Bộ Ngoại giao Mỹ đã phối hợp với Đại sứ quán Afghanistan để tạo điều kiện cho quá trình ngừng hoạt động một cách có trật tự nhằm bảo vệ tài sản của cơ quan này cho đến khi có thể mở cửa trở lại.

Tuy nhiên, nhà ngoại giao Mỹ cũng tuyên bố: “Chúng tôi không có ý định tiếp nhận các nhân viên ngoại giao do Taliban bổ nhiệm vào thời điểm hiện nay.”

Quyết định tiếp nhận các nhà ngoại giao được Taliban bổ nhiệm, nếu được thực hiện, là “chuyện diễn ra trong tương lai, nếu chúng tôi (Mỹ) hướng tới việc công nhận họ (Taliban) một cách chính thức là Chính phủ của Afghanistan.”

Quan chức ngoại giao Mỹ khẳng định Washington không thảo luận với Taliban về quyết định đóng cửa Đại sứ quán Afghanistan.

Nhật báo New York Times cho hay hiện có khoảng 100 nhân viên ngoại giao Afghanistan đang làm việc tại Đại sứ quán Afghanistan ở Washington và các Lãnh sự quán Afghanistan ở hai thành phố Los Angeles và New York. Gần 25% trong số này chưa nộp đơn xin ở lại Mỹ.

Hồi tháng 1/2022, Đại sứ Afghanistan tại Trung Quốc đã từ chức sau nhiều tháng không nhận được nguồn tài trợ từ Kabul./.

Thành Trung-Trung Kiên (TTXVN/Vietnam+)