Dự án sân bay Long Thành: Hàng trăm hộ được cấp đất tái định cư

Người dân bốc thăm giao nhận đất được nhiều vị trí đất khác nhau như lô đất ở trục đường, nhà liền kế, nhà vườn; diện tích mỗi lô đất thấp nhất là 80m2, cao nhất hơn 300m2.
Dự án sân bay Long Thành: Hàng trăm hộ được cấp đất tái định cư ảnh 1Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn đang trong quá trình xây dựng. (Ảnh: Công Phong/TTXVN)

Theo Ủy ban Nhân dân huyện Long Thành (tỉnh Đồng Nai), đến giữa tháng 3/2021, ngành chức năng của huyện đã phê duyệt cấp đất tái định cư và tổ chức bốc thăm giao nhận đất tại Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn cho gần 340 hộ trong vùng dự án sân bay Long Thành.

Ông Lê Văn Tiếp, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Long Thành cho biết việc bốc thăm chọn vị trí đất được tiến hành ngẫu nhiên.

Quá trình bốc thăm, ngành chức năng phân loại các gia đình được cấp đất tái định cư thành từng nhóm (các nhóm gia đình có cùng diện tích, vị trí đất được cấp).

[Hơn 5.000 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ người dân vùng sân bay Long Thành]

Người dân bốc thăm được nhiều vị trí đất khác nhau như lô đất ở trục đường, nhà liền kế, nhà vườn; diện tích mỗi lô đất thấp nhất là 80m2, cao nhất hơn 300m2.

Các lô đất có diện tích lớn được cấp cho những gia đình có nhiều thế hệ cùng sinh sống, trước đây (đất đã thu hồi), họ có nhiều diện tích đất thổ cư.

Quá trình xét duyệt tái định cư, huyện Long Thành đã loại hơn 200 hồ sơ. Đây là những hộ không đủ điều kiện bố trí tái định cư do họ đang có nhà ở, đất nông nghiệp (Nhà nước đã thu hồi) không có thổ cư.

Đến nay, huyện Long Thành đã ban hành nhiều quyết định giao đất cho người dân, đồng thời đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Đồng Nai nhanh chóng tiến hành cắm mốc, sau đó sẽ bàn giao để người dân xây nhà ở.

Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn có diện tích hơn 280ha với hơn 5.000 lô đất, có thể bố trí chỗ ở cho khoảng 28.500 người.

Đây là khu tái định cư với hệ thống hạ tầng đầy đủ gồm nhiều công trình xã hội, đường giao thông, điện, nước, phòng cháy chữa cháy, hệ thống xử lý nước thải.

Đến nay, Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn đã cơ bản xây dựng xong hệ thống hạ tầng kỹ thuật nên các hộ có thể xây dựng nhà ở, khi làm nhà, người dân được ngành chức năng hỗ trợ về hồ sơ, thủ tục.

Khu vực xây dựng sân bay Long Thành có hơn 4.300 gia đình, cá nhân bị giải tỏa trắng và thuộc diện phải bố trí tái định cư vào Khu tái định cư Lộc An-Bình Sơn.

Các ngành chức năng đang tổ chức xét duyệt tái định cư cho những hộ còn lại. Dự kiến, trong quý 2/2021, việc xét duyệt tái định cư cơ bản hoàn thành.

Sân bay Long Thành được xây dựng tại xã Bình Sơn, huyện Long Thành (Đồng Nai), do Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam làm chủ đầu tư.

Dự án được khởi công ngày 5/1, dự kiến năm 2025 sẽ hoàn thành giai đoạn 1. Để xây sân bay, Nhà nước phải thu hồi 5.000ha đất./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục