Du lich Nam bo no luc vuot kho truoc dich benh do virus nCoV hinh anh 1Nhân viên Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh phát khẩu trang miễn phí cho khách du lịch nước ngoài. (Ảnh: Đinh Hằng/TTXVN)

Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) đang xảy ra khiến ngành du lịch của nhiều tỉnh, thành phố khu vực phía Nam gặp rất nhiều khó khăn. Thông tin từ nhiều địa phương cho thấy lượng du khách đến địa bàn trong những ngày này giảm rõ rệt so với cùng thời điểm năm trước.

Thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch

Theo Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, ngay trong dịp Tết Nguyên đán 2020, lượng du khách quốc tế đến Thành phố đạt khoảng 169.000 lượt, giảm khoảng 12% so với dịp Tết Nguyên đán 2019.

Tại nhiều điểm đến tham quan trên địa bàn Thành phố như Dinh Độc Lập, Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, Bưu điện Thành phố… lượng người dân và du khách đến tham quan cũng giảm.

Hiện các công ty dịch vụ lữ hành ở Thành phố Hồ Chí Minh đều đã dừng tổ chức các chương trình tour đến Trung Quốc và hướng dẫn du khách có thể dời lịch khởi hành hoặc chuyển sang các hành trình khởi hành mới, tiến hành hoàn trả tiền cho du khách nếu du khách không sắp xếp được lịch khởi hành mới.

Với phương châm quyết liệt, chặt chẽ, kịp thời và bình tĩnh ứng phó với dịch bệnh, các doanh nghiệp dịch vụ du lịch, lữ hành, các đơn vị thuộc ngành Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở du khách tự giác thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Sở Du lịch Thành phố yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch chủ động tiến hành các biện pháp vệ sinh, khử trùng tại cơ sở lưu trú, phương tiện đưa đón khách…

Ngoài việc tổ chức phát khẩu trang miễn phí cho du khách tại nhiều điểm đến, lực lượng chức năng thuộc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đã tiến hành kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại một số cơ sở lưu trú được nhiều du khách quốc tế lựa chọn như Lotte Legend Hotel Saigon (2A-4A đường Tôn Đức Thắng, phường Bến Nghé, Quận 1), Park hyatt (số2 đường Công trường Lam Sơn, phường Bến Nghé, Quận 1), Le Maridien Saigon (3C đường Tôn Đức Thắng, Bến Nghé, Quận 1)…

Kết quả kiểm tra cho thấy các cơ sở đều đã triển khai tích cực công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona.

[Doanh nghiệp du lịch Việt Nam bàn giải pháp hạn chế tác động nCoV]

Toàn bộ đội ngũ nhân viên các cơ sở đã đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay sát khuẩn, theo dõi biểu hiện sức khỏe của khách lưu trú…

Tại tỉnh Cà Mau, địa phương thuộc khu vực Tây Nam Bộ, có nhiều điểm du lịch thu hút du khách như Công viên Văn hóa-Du lịch Mũi Cà Mau, Khu du lịch Khai Long, Khu du lịch Hòn Đá Bạc, Khu du lịch sinh thái Sông Trẹm, đầm Thị Tường, điểm du lịch cộng đồng tại Khu vực Vườn quốc gia Mũi Cà Mau… các giải pháp phòng ngừa dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona đang được triển khai một cách nghiêm túc, kịp thời.

Ông Trần Hiếu Hùng, Giám đốc Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Cà Mau cho biết: Để phòng chống dịch bệnh, hạn chế các điểm đông người, từ ngày 4/2, các khu, điểm du lịch ở Cà Mau tạm dừng các hoạt động như biểu diễn, trò chơi, hội thi, hội chợ…

Du khách đến tham quan, lưu trú tại các điểm du lịch cộng đồng, cơ sở lưu trú trên địa bàn đều được nhắc nhở, khuyến cáo thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh như đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, theo dõi sức khỏe của bản thân.

Tìm giải pháp vượt khó

Theo thông tin từ Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ lữ hành trên địa bàn thành phố gặp khó khăn do phải đổi, hủy chương trình tour, thay đổi kế hoạch kinh doanh.

Không chỉ lượng khách du khách quốc tế đến Thành phố Hồ Chí Minh giảm mà lượng du khách trong nước cũng giảm. Nhiều khách du lịch nội địa do tâm lý e ngại dịch bệnh đã hủy các chương trình tour trong nước.

Cùng với việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, ngành Du lịch các địa phương đang từng bước tìm giải pháp vượt khó. Theo ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh, Sở Du lịch thành phố đã yêu cầu các đơn vị chức năng trực thuộc cập nhật thêm thông tin về tác động của dịch bệnh đến hoạt động của các đơn vị dịch vụ lữ hành để có sự chia sẻ và hỗ trợ đề xuất kiến nghị cấp có thẩm quyền tháo gỡ trong điều kiện cho phép.

Trong khi đó, theo thông tin từ một số doanh nghiệp lữ hành, bên cạnh việc thực hiện các giải pháp phòng chống dịch, chấp hành nghiêm các yêu cầu, hướng dẫn của cơ quan chức năng, các doanh nghiệp cũng từng bước tìm kiếm thêm các thị trường du lịch mới, chuẩn bị xây dựng, thiết kế các tour đến các vùng an toàn, chưa bị ảnh hưởng của dịch bệnh./.

Thanh Trà (TTXVN/Vietnam+)