Tính đến tối ngày 21/1, nhiều đơn vị lữ hành lớn của Việt Nam xác nhận, chưa ghi nhận trường hợp khách hàng nào báo hủy các hành trình tour đến Trung Quốc.

Điều này dấy lên mối lo ngại trong bối cảnh dịch bệnh viêm phổi lạ do virus corona tương tự Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) có thể biến đổi và hiện đã lây lan trên diện rộng.

[Sân bay Nội Bài tăng cường kiểm tra thân nhiệt khách nhập cảnh]

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) là bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm A.

Bệnh có thể gây suy hô hấp cấp và nguy cơ tử vong, đặc biệt ở những người có bệnh lý mạn tính, bệnh nền. Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắcxin phòng bệnh.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, người có các triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người.

Đến nay, từ “ổ bệnh” Vũ Hán, căn bệnh “cúm lạ” đã lây lan tới Bắc Kinh, Thượng Hải, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Mỹ. Các quốc gia này đều đã xác nhận có trường hợp nhiễm bệnh.

Du lich Tet: Canh bao nhung vung co dich ‘cum la’ tu ‘o benh’ Vu Han hinh anh 1

Hôm nay (ngày 22/1), đại diện Ủy ban Y tế Quốc gia của Trung Quốc cũng vừa đưa ra cảnh báo dịch bệnh viêm phổi lạ do virus corona tương tự Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) có thể biến đổi và lây lan mạnh.

Bởi theo thông tin mới nhất vừa cập nhật, số ca tử vong do chủng virus gây chết người ở Trung Quốc đã tăng lên 9 người, số ca nhiễm bệnh được ghi nhận trên cả nước là 440 người.

Cùng ngày, chính quyền Triều Tiên cũng ra quyết định cấm các du khách nước ngoài qua biên giới từ Trung Quốc vào nước này. Đây được coi như biện pháp phòng ngừa quyết liệt sau khi bùng phát loại virus mới trên ở nước láng giềng.

Các quốc gia hiện cũng đang tăng cường nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn virus có tên 2019-nCoV.

Đặc biệt, tối 21/1, một chuyên gia uy tín của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc xác nhận rằng virus có thể lây nhiễm từ người sang người, thông tin này đã dấy lên nỗi lo về một dịch bệnh lớn có khả năng bùng phát.

Dịch bệnh hiện vẫn đang được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều tra. Dự kiến cơ quan của Liên hợp quốc sẽ tổ chức họp khẩn trong ngày hôm nay (22/1) để xác định liệu có tuyên bố tình trạng y tế cộng đồng toàn cầu liên quan đến dịch bệnh hay không./.

Xuân Mai (Vietnam+)