Du lịch Thái Lan vẫn gặp khó sau khi nới lỏng lệnh cấm nhập cảnh

Thái Lan chỉ đón 1.201 lượt khách du lịch nước ngoài trong tháng 10/2020, chỉ bằng một phần nhỏ so với mức 3,07 triệu lượt khách trong cùng kỳ năm ngoái.
Du lịch Thái Lan vẫn gặp khó sau khi nới lỏng lệnh cấm nhập cảnh ảnh 1Du khách tham quan bên ngoài Hoàng cung Thái Lan ở Bangkok. (Ảnh: THX/TTXVN)

Thái Lan chỉ đón 1.201 lượt khách du lịch nước ngoài trong tháng 10/2020 - những vị khách quốc tế đầu tiên của nước này kể từ khi áp đặt lệnh cấm nhập cảnh quốc tế hồi tháng Tư nhằm ngăn chặn sự bùng phát của đại dịch COVID-19.

Con số trên chỉ bằng một phần nhỏ so với mức 3,07 triệu lượt khách trong cùng kỳ năm ngoái.

Báo cáo của Bộ Du lịch Thái Lan cho thấy trong số du khách mới này bao gồm 471 lượt khách từ Trung Quốc, 231 lượt khách từ Campuchia, 178 lượt khách đến từ các nước Trung Đông và 116 lượt khách từ châu Âu. Tất cả đều đi du lịch bằng thị thực đặc biệt kéo dài 90 ngày và bao gồm hai tuần cách ly.

Từ tháng 1-10/2020, số lượng khách du lịch nước ngoài ở Thái Lan đã giảm 79,5% xuống còngần 6,7 triệu lượt. Đặc biệt, không có khách du lịch nước ngoài nào được ghi nhận trong tháng Tư đến tháng Chín.

Thái Lan có kế hoạch khởi động lại các cuộc đàm phán với Trung Quốc về thiết lập “bong bóng du lịch” để thúc đẩy đà phục hồi nền kinh tế. Nhưng quốc gia Đông Nam Á này vẫn chưa đồng ý với bất kỳ thỏa thuận nào như vậy và các kế hoạch trước đó đã bị từ bỏ vào tháng Tám, sau khi số ca mắc COVID-19 mới ở châu Á gia tăng.

[Thái Lan đón du khách quốc tế sau 7 tháng đóng cửa biên giới]

Những đợt bùng phát mới đã khiến một số bong bóng du lịch của các quốc gia châu Á-Thái Bình Dương như New Zealand và Australia, Hong Kong (Trung Quốc) và Singapore bị hủy bỏ hoặc không thể triển khai.

Trong quý 3/2020, nền kinh tế Thái Lan đã suy giảm 6,4% so với cùng kỳ một năm trước đó sau khi ghi nhận mức sụt giảm hơn 12% của quý 2 nhờ hầu hết các hạn chế đi lại được nới lỏng. Nhưng sự vắng mặt của khách du lịch quốc tế đang hạn chế đà phục hồi của Thái Lan do nước này phụ thuộc nhiều vào ngành du lịch.

Chính phủ Thái Lan đã dự báo nước này sẽ đón 6,7 triệu lượt khách du lịch nước ngoài trong năm nay sau khi điều chỉnh con số kỷ lục năm ngoái là gần 40 triệu lượt du khách.

Trong năm ngoái, khách du lịch quốc tế đã chi 1.910 tỷ baht (63 tỷ USD) tại Thái Lan, tương đương khoảng 11,3% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này.

Sang năm 2021, Thái Lan dự đoán sẽ chỉ đón 5 triệu lượt du khách quốc tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục