Ông Rex Tillerson. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trước việc Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/3 cách chức Ngoại trưởng Rex Tillerson và thay thế bằng Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) Mike Pompeo, nhiều nước đã đưa ra phản ứng chính thức.

Người phát ngôn Tổng thống Nga, Dmitry Peskov ngày 14/3 bày tỏ hy vọng phía Mỹ sẽ có một cách tiếp cận mang tính xây dựng và tỉnh táo đối với quan hệ giữa Nga và Mỹ.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng cùng ngày bày tỏ mong muốn hợp tác với ngoại trưởng Mỹ vừa được Tổng thống Donald Trump chỉ định, ông Mike Pompeo, nhằm giải quyết những bất đồng giữa hai nước.

Phát biểu tại một cuộc họp báo thường kỳ, người phát ngôn Lục Khảng cho biết, Trung Quốc hy vọng tiếp tục hợp tác với Mỹ trong các vấn đề nóng. Bên cạnh đó, ông Lục còn cho rằng quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc không nên là một trò chơi "được-mất," trong bối cảnh Tổng thống Trump đang tìm cách áp đặt thuế đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc lên tới 60 tỷ USD nhằm vào các lĩnh vực công nghệ và viễn thông.

Theo ông Lục Khảng, Trung Quốc sẽ có những biện pháp vững chắc để bảo vệ các quyền giao dịch thương mại hợp pháp của mình. Ngoài ra, ông Lục Khảng cũng bày tỏ hy vọng rằng thiện chí tổ chức các cuộc đối thoại giữa Mỹ và Triều Tiên sẽ được duy trì.

['Việc thay đổi ngoại trưởng đe dọa quyền tự chủ của Bộ Ngoại giao Mỹ']

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cùng ngày cho biết Ngoại trưởng nước này Kang Kyung-wha sẽ thăm Mỹ như dự kiến từ ngày 15/3 để duy trì hợp tác mạnh mẽ với Washington bất chấp sự ra ra đi của Ngoại trưởng Tillerson.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết "Mỹ bày tỏ mong muốn Ngoại trưởng Hàn Quốc thăm Mỹ như dự kiến." Bà Kang dự kiến sẽ gặp Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim ngày 14/3 cũng tuyên bố quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ không phụ thuộc vào các cá nhân. Ông Yildirim nhấn mạnh: "Bất kỳ ai lên làm Ngoại trưởng Mỹ, lập trường của Thổ Nhĩ Kỳ luôn rõ ràng. Đối với chúng tôi không quá quan trọng việc ngoại trưởng mới nghĩ gì về Thổ Nhĩ Kỳ. Tôi hy vọng quan hệ lành mạnh hơn với Mỹ có thể được phát triển"./.