Đức cáo buộc Mỹ áp giá khí đốt quá cao khi nguồn cung từ Nga hạn chế

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck khẳng định một số nước, kể cả những nước bạn hữu, đang áp mức giá bán khí đốt quá cao trong khi Đức đang vật lộn để bù đắp thiếu hụt nguồn cung từ Nga.
Đức cáo buộc Mỹ áp giá khí đốt quá cao khi nguồn cung từ Nga hạn chế ảnh 1Tàu chở khí hóa lỏng neo tại cảng Texas, Mỹ. (Ảnh: Bloomberg/TTXVN)

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck ngày 5/10 cáo buộc các nước, trong đó có Mỹ, áp giá khí đốt quá cao trong khi nền kinh tế lớn nhất châu Âu này đang vật lộn để tái cân bằng năng lượng trong bối cảnh không có nguồn cung từ Nga.

Trả lời phỏng vấn của báo Neue Osnabruecker Zeitung, ông Habeck khẳng định: “Một số nước, kể cả những nước bạn hữu, đang áp mức giá quá cao trong một số trường hợp. Điều này đặt ra nhiều vấn đề.”

Xung đột tại Ukraine đã gây ra cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng tại Đức, nước trước đó phụ thuộc vào Moskva để đáp ứng 55% nhu cầu năng lượng của mình.

Để bù đắp khoản thiếu hụt do Nga ngừng cung cấp khí đốt, Berlin đang đầu tư vào khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) vốn đắt đỏ hơn.

Đức và các nước châu Âu khác vì vậy đã chuyển hướng sang Mỹ, nước hiện cung cấp 45% lượng LNG nhập khẩu của châu Âu, tăng từ mức 28% trong năm 2021.

Bộ trưởng Kinh tế Đức kêu gọi EU hợp tác mua khí tự nhiên nhằm giảm giá cả.

[Đức xây dựng trạm LNG mới để thay thế Dòng chảy phương Bắc]

Theo ông, khối này nên “tập hợp sức mạnh thị trường của mình và đặt lệnh mua một cách thông minh, kết hợp giữa các quốc gia để từng nước thành viên không phải trả giá cao hơn nước khác.”

Tuần trước, Đức đã thông báo quỹ 200 tỷ euro (199 tỷ USD) để hỗ trợ người tiêu dùng trước tình hình giá năng lượng tăng cao.

Tuy nhiên, kế hoạch này vấp phải sự chỉ trích của Pháp và các thành viên chủ chốt trong Ủy ban châu Âu (EC)./. 

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục