IEA: Thị trường khí đốt toàn cầu sẽ tiếp tục thắt chặt trong năm tới

IEA cho biết tiêu thụ khí đốt toàn cầu dự kiến sẽ giảm 0,8% trong năm nay do mức giảm kỷ lục 10% ở châu Âu cũng như nhu cầu không đổi ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
IEA: Thị trường khí đốt toàn cầu sẽ tiếp tục thắt chặt trong năm tới ảnh 1Công nhân làm việc tại trạm nén khí đốt Bulgartransgaz ở Ihtiman, Bulgaria. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự kiến thị trường khí đốt toàn cầu sẽ tiếp tục thắt chặt trong năm tới do nguồn cung khí đốt từ Nga giảm và nhu cầu khí đốt ở châu Âu suy yếu do giá cao và các biện pháp tiết kiệm năng lượng.

Trong báo cáo thị trường khí đốt hàng quý vừa được công bố ngày 3/10, IEA cho biết thị trường khí đốt tự nhiên trên toàn thế giới đã thắt chặt kể từ năm 2021 và tiêu thụ khí đốt toàn cầu dự kiến sẽ giảm 0,8% trong năm nay do mức giảm kỷ lục 10% ở châu Âu cũng như nhu cầu không đổi ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Trong khi đó, tiêu thụ khí đốt toàn cầu được dự báo sẽ chỉ tăng 0,4% trong năm tới.

Tại châu Âu, tiêu thụ khí đốt đã giảm 10% trong tám tháng kể từ đầu năm nay so với cùng kỳ năm 2021, do lĩnh vực công nghiệp giảm 15% lượng tiêu thụ khí đốt khi các doanh nghiệp cắt giảm sản lượng bới chi phí sản xuất tăng cao.

Nguồn cung khí đốt từ các đường ống dẫn dầu của Nga sang châu Âu đã giảm trong năm nay và giờ chỉ còn lại rất khiêm tốn sau khi đường ống dẫn dầu Dòng chảy Phương Bắc 1 (Nord Stream 1) từ Nga đến Đức bị đóng cửa vào đầu tháng Chín và rò rỉ trên hệ thống vào tuần trước.

[IEA hối thúc châu Âu giảm tiêu thụ khí đốt để vượt qua mùa Đông]

Nếu Nga thực hiện lời cảnh báo là trừng phạt công ty năng lượng Ukraine Naftogaz, một trong những tuyến đường cung cấp khí đốt cuối cùng của Nga tới châu Âu có thể bị đóng cửa. Điều này sẽ làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng năng lượng ngay khi mùa Đông, thời điểm nhu cầu sưởi ấm cao nhất tại châu Âu, bắt đầu.

Châu Âu đã cố gắng phần nào bù đắp khoảng trống về khí đốt của Nga trong năm nay thông qua việc tăng cường nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG). IEA dự báo nhập khẩu LNG của châu Âu sẽ tăng hơn 60 tỷ m3 trong năm nay, hoặc gấp hơn hai lần so với năng lực xuất khẩu bổ sung LNG trên toàn cầu.

Điều này có nghĩa là nhập khẩu LNG của châu Á có thể ở mức thấp hơn năm ngoái trong thời gian còn lại của năm 2022, do giá khí đốt cao ở châu Âu. Tuy nhiên, nhập khẩu LNG của Trung Quốc có thể tăng vào năm tới sau khi một loạt hợp đồng mua mới đã được nước này ký kết kể từ đầu năm 2021. Thêm vào đó, khả năng mùa Đông năm nay lạnh hơn cũng sẽ dẫn đến nhu cầu bổ sung LNG từ khu vực Đông Bắc Á, khiến thị trường LNG càng trở nên eo hẹp.

Theo IEA, nếu nguồn cung khí đốt của Nga sang châu Âu ngừng hoàn toàn kể từ ngày 1/11 tới, kho dự trữ khí đốt của EU sẽ chỉ đạt 20% mức tối đa vào tháng 2/2023, trong trường hợp nguồn cung LNG vẫn dồi dào. Nhưng nếu nguồn cung LNG giảm xuống mức thấp, thì dự trữ khí đốt của EU có thể chỉ tương đương 5% mức tối đa vào cùng kỳ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục