Đức: Frankfurt có thể cấm người chưa tiêm chủng vào siêu thị

Tại Đức, quy tắc 2G đang được cân nhắc áp dụng tại các siêu thị ở Frankfurt. Quy định này chỉ cho phép những người đã tiêm vaccine hoặc từng mắc COVID-19 được đến các địa điểm công cộng.
Đức: Frankfurt có thể cấm người chưa tiêm chủng vào siêu thị ảnh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân tại Berlin (Đức). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Đức, hệ thống siêu thị ở Frankfurt thuộc bang Hesse và các khu vực xung lân cận đang xem xét thực hiện quy định 2G, tức là chỉ cho phép những người đã tiêm vaccine hoặc có chứng nhận đã từng mắc COVID-19 được đến siêu thị và những địa điểm đông người khác.

Quy tắc 2G hiện đã được áp dụng tại các địa điểm công cộng như nhà hàng, quán bar, câu lạc bộ và rạp chiếu phim. Chính quyền bang Hesse cho biết họ đã quyết định mở rộng phạm vi hơn nữa việc áp dụng quy định trên đối với hệ thống siêu thị và cửa hàng. Nhờ đó, các cửa hàng, siêu thị bang Hesse có thể bỏ quy định đeo khẩu trang và giãn cách trong khuôn viên của mình.

Quyết định trên được đưa ra sau khi một tòa án ở Frankfurt ra phán quyết có lợi cho một cửa hàng bán dụng cụ nướng thịt. Cửa hàng này trước đó đã đệ đơn kiện pháp lý về việc họ không thể thực hiện các quy tắc 2G tại cơ sở kinh doanh của mình.

Trong phán quyết hồi đầu tháng 10 này, tòa án thừa nhận rằng vẫn còn hạn chế đáng kể về mặt pháp lý khi loại trừ các cửa hàng và cơ sở kinh doanh tương tự khỏi quy tắc 2G.

[Gần 75% người trưởng thành ở Đức đã tiêm phòng đầy đủ]

Quy định 2G từ lâu vẫn gây tranh cãi, với nhiều người cho rằng quy định này loại trừ cả những người không thể tiêm chủng và càng gây chia rẽ trong xã hội về phản ứng của đại dịch.

Nhiều dịch vụ chăm sóc khách hàng và giải trí đã gặp nhiều vấn đề khi áp dụng quy tắc 3G, tức là cho phép cả những người có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 được tham gia dịch vụ.

Trong suốt thời gian đại dịch COVID-19 diễn ra, giới chức Đức đã không bắt buộc các siêu thị và nhiều cửa hàng tạp hóa khác áp dụng các biện pháp hạn chế, như phong tỏa hay hạn chế ra vào các cơ sở này, để đảm bảo rằng mọi người được sử dụng các mặt hàng thiết yếu.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hàng triệu người trưởng thành vẫn chưa tiêm vaccine khi mùa Đông sắp đến, là thời điểm dịch bệnh có nguy cơ bùng phát trở lại, các nhà chức trách buộc phải tìm cách gia tăng áp lực bằng cách áp dụng quy định 2G mở rộng thêm tại một số lĩnh vực nhằm khuyến khích người dân đi tiêm nhiều hơn.

Cho đến nay, đã có 8 bang cho phép các doanh nghiệp và nhà tổ chức sự kiện áp dụng quy định 2G, chứ không phải 3G. Điều này đồng nghĩa với việc những người chưa tiêm chủng có xét nghiệm âm tính với virus không được phép đến những địa điểm này.

Trên toàn quốc, kể từ ngày 11/10, Đức đã bắt đầu tính phí đối với việc xét nghiệm để được phép vào các địa điểm công cộng. Chính phủ cho rằng quyết định này được thực hiện nhằm giảm gánh nặng thuế của các biện pháp chống dịch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục