Duc ho tro thiet bi loc nuoc cho cac truong hoc mien nui Viet Nam hinh anh 1Các em học sinh tại một lớp học vùng cao. (Ảnh: Đinh Thùy/TTXVN)

Để hỗ trợ 30 trường học tại các khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa ở Việt Nam, Tổ chức Hỗ trợ đại học thế giới Cộng hòa Liên bang Đức (WUS) với sự hỗ trợ của bang Sachsen-Anhalt (Đức) đã cung cấp tổng cộng 30 thiết bị lọc nước tinh khiết nhãn hiệu "PAUL" để các trường học còn nhiều khó khăn có thể tiếp cận và sử dụng lâu dài với nguồn nước sinh hoạt và nước uống sạch.

Theo phóng viên Thông tấn xã Việt Nam tại Berlin, trong số 30 thiết bị nêu trên, bang Sachsen-Anhalt tài trợ 17 thiết bị và tổ chức WUS ủng hộ 13 thiết bị.

Toàn bộ số thiết bị này đã được Hãng hàng không quốc gia Việt Nam Vietnam Airlines vận chuyển miễn phí từ Frankfurt/Main về Hà Nội để bàn giao cho cơ quan chức năng giúp đưa tới 30 trường học ở các tỉnh miền núi có tổng số học sinh khoảng 12.000 em.

Hệ thống lọc nước PAUL (Portable Aqua Unit for Live Saving) là thiết bị lọc nước công nghệ cao, tiết kiệm tài nguyên, không dùng hoá chất, không dùng điện nhờ sử dụng bộ màng lọc đa tầng công nghệ nano hiện đại, có thể sử dụng liên tục nhiều năm không cần thay thế. Người phát minh ra PAUL là Giáo sư, Tiến sỹ Franz-Bernd Frechen thuộc Đại học Kassel (bang Hessen).

[[Khởi công 32 nhà vệ sinh: Mang “điều ước” đến cho học sinh miền núi]

Cho tới nay, WUS đã cung cấp tổng cộng 301 máy lọc nước PAUL cho Việt Nam trong những năm gần đây, trong đó 91 thiết bị được bang Sachsen-Anhalt tài trợ. Nghĩa cử này đã giúp trên 120.000 học sinh, giáo viên có được nguồn cung cấp nước uống sạch mỗi ngày.

Theo Tiến sỹ Kambiz Ghawami, Chủ tịch WUS, nước uống sạch là rất cần thiết, đặc biệt là đối với các trường học ở vùng núi và vùng sâu, vùng xa của Việt Nam, giúp ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng về dạ dày, tiêu chảy, thương hàn và dịch tả.

Tiến sỹ Ghawami cho biết Việt Nam đã đạt được nhiều tiến bộ trong việc thực hiện 17 Mục tiêu Phát triển Bền vững (SDG) của Liên hợp quốc và việc cung cấp nguồn nước uống sạch là một trong những mục tiêu này.

Duc ho tro thiet bi loc nuoc cho cac truong hoc mien nui Viet Nam hinh anh 2Thiết bị lọc nước tinh khiết PAUL do tổ chức Tổ chức Hỗ trợ đại học thế giới Cộng hòa Liên bang Đức (WUS) và bang Sachsen-Anhalt (Đức) hỗ trợ Việt Nam. (Ảnh: Mạnh Hùng/TTXVN)

Nhân dịp này, Tiến sỹ Ghawami cũng gửi lời cảm ơn tới hãng hàng không Vietnam Airlines đã luôn đồng hành, hỗ trợ cho các hoạt động nhân đạo vì cộng đồng ở Việt Nam.

Sự hỗ trợ liên tục và thiết thực của WUS cũng như các chính quyền trung ương, địa phương của Đức những năm qua góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam và Đức.

Các thiết bị lọc nước tinh khiết nêu trên là món quà quý giá đối với nhiều khu vực miền núi, vùng sâu vùng xa, vùng bị thiên tai, hạn hán, bão lụt và các vùng chưa có nước sạch ở Việt Nam./.

Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)