Duc: Vai tro cua Nga, Iran duoc tang cuong neu My rut quan khoi Syria hinh anh 1Đoàn xe của các lực lượng Mỹ được triển khai tại làng Yalanli, ngoại ô thành phố Manbij, Syria, ngày 5/3/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 16/2, Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo kế hoạch của Mỹ ngay lập tức rút quân khỏi Syria có nguy cơ cho phép Nga và Iran tăng cường vai trò tại khu vực này.

Bà Merkel nói: "Liệu Mỹ bất ngờ và nhanh chóng rút (quân) khỏi Syria có phải là một ý tưởng tốt? Hay sẽ củng cố thêm năng lực của Nga và Iran nhằm gia tăng ảnh hưởng của họ."

Phát biểu trên được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang nỗ lực thuyết phục các đồng minh ở lại Syria khi quân đội Mỹ rút khỏi đây.

[Nga phản đối sự 'hiện diện 'trái phép của lực lượng Mỹ tại Syria]

Trước đó, ngày 8/2, Đại sứ Nga tại Damascus Alexander Yefimov cho rằng Moskva không nhận thấy bất cứ tiến triển nào trong việc Mỹ thực thi quyết định rút quân khỏi Syria.

Quan chức ngoại giao Nga này cho rằng, tại Washington nhiều người phản đối mạnh mẽ quyết định của Tổng thống Donald Trump chấm dứt hiện diện quân sự tại Syria./.

(Vietnam+)