Duy tri trung phat Iran: My khong rut khoi thoa thuan hat nhan hinh anh 1Toàn cảnh lò phản ứng hạt nhân nước nặng Arak tại thành phố Arak, miền trung Iran, cách thủ đô Tehran 190km về phía tây nam ngày 26/8/2006. (Nguồn: Reuters /TTXVN)

Theo hãng Reuters, ngày 11/4, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết, việc Tổng thống nước này Donald Trump quyết định không tiếp tục cắt giảm các biện pháp trừng phạt Tehran vào ngày 12/5 tới không nhất thiết có nghĩa là Washington đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran đạt được năm 2015, còn được gọi là Kế hoạch Hành động Chung Toàn diện (JCPOA).

Phát biểu trong phiên điều trần tại quốc hội, ông Mnuchin cho biết chính quyền Tổng thống Trump đang thảo luận với các nước đồng minh và sẽ "không làm điều gì một cách bất ngờ."

Ông nói: "Nếu Tổng thống Trump quyết định không ký sắc lệnh miễn trừ thì điều này cũng không có nghĩa là chúng tôi tất yếu rút khỏi thỏa thuận này. Mà điều này có nghĩa rằng các biện pháp trừng phạt đầu tiên và lần 2 sẽ lại được thực thi."

[Leo thang căng thẳng giữa Iran và Mỹ liên quan đến JCPOA]

Hiện chưa rõ ngầm ý trong phát biểu nêu trên của ông Mnuchin, song đây rõ ràng là tín hiệu cho thấy chính quyền Tổng thống Trump tin rằng JCPOA sẽ không nhất thiết sụp đổ nếu nhà lãnh đạo Mỹ lựa chọn không gia hạn cắt giảm trừng phạt Tehran.

Hôm 12/1, Tổng thống Trump đã ra tối hậu thư cho Anh, Pháp và Đức khi nói các nước này phải nhất trí "sửa chữa những thiếu sót thảm họa của thỏa thuận hạt nhân Iran," nếu không ông sẽ từ chối gia hạn cắt giảm các biện pháp trừng phạt của Mỹ như Tehran đề nghị.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ được nối lại trừ khi Tổng thống Trump ra sắc lệnh bãi bỏ mới để đình chỉ những biện pháp này vào ngày 12/5 tới, mặc dù hiện chưa rõ những biện pháp này sẽ sớm có hiệu lực thế nào.

Giới chức châu Âu coi phát biểu hôm 12/1 của Tổng thống Trump là mối đe dọa giết chết JCPOA. Do đó, họ đang thương lượng với chính quyền Tổng thống Trump để xem liệu có cách cứu vãn thỏa thuận này hay không./.

(Vietnam+)