Leo thang cang thang giua Iran va My lien quan den JCPOA hinh anh 1Giám đốc AEOI Ali Akbar Salehi đe dọa nối lại hoạt động sản xuất Urani làm giàu. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Iran đã lên tiếng cảnh báo về những động thái của Mỹ đe dọa thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 giữa nước này và nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Nga, Trung Quốc, Mỹ, Anh, Pháp cùng Đức), có tên gọi chính thức là Kế hoạch Hành động toàn diện chung (JCPOA).

Phát biểu với báo giới ngày 8/4 tại thủ đô Tehran, Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử Iran (AEOI) Ali Akbar Salehi nêu rõ nếu Mỹ rút khỏi thỏa thuận trên, Iran có thể sẽ nối lại hoạt động sản xuất 20% lượng urani làm giàu chỉ trong vòng 4 ngày. Ông nhấn mạnh hành động này sẽ gửi đi "nhiều thông điệp tới Mỹ".

Giữa tuần trước, Giám đốc AEOI cũng đã cảnh báo Mỹ không nên có các bước đi gây tổn hại tới JCPOA. Ông nhấn mạnh Iran cân nhắc thận trọng nhằm bảo vệ lợi ích và chủ quyền quốc gia, đồng thời cảnh báo nếu Mỹ rút khỏi JCPOA và nhiều cường quốc khác cũng quay lưng với văn kiện này, Iran chắc chắn sẽ có phản ứng phù hợp. Ông khẳng định Iran không chấp nhận bất kỳ sự thay đổi nào đối với thỏa thuận hạt nhân.

[Mỹ có kế hoạch đề phòng đàm phán về thỏa thuận hạt nhân Iran thất bại]

Đây là tuyên bố mới nhất của giới chức Iran sau khi ngày 5/4 vừa qua, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc (LHQ) Nikki Haley tiết lộ Washington nhiều khả năng sẽ rút khỏi JCPOA và tái áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Iran với cáo buộc Tehran ủng hộ khủng bố và vi phạm các quy định trong JCPOA.

Quan hệ giữa Mỹ và Iran trở nên căng thẳng kể từ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên nắm quyền và tuyên bố phản đối thỏa thuận JCPOA được ký dưới thời người tiền nhiệm Barack Obama. Theo thỏa thuận này, Tehran hạn chế các hoạt động làm giàu urani để đổi lấy việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của quốc tế. Năm 2017, Tổng thống Trump tuyên bố không công nhận Iran tuân thủ thỏa thuận kể trên. Tới tháng 1 vừa qua, ông tuyên bố JCPOA phải được "sửa chữa" trước ngày 12/5, nếu không Mỹ sẽ rút khỏi thỏa thuận này. Tuy nhiên, Iran tuyên bố sẽ không thực thi bất kỳ yêu cầu nào ngoại trừ các cam kết trong JCPOA và cũng không chấp nhận thay đổi thỏa thuận này vào thời điểm hiện nay hay trong tương lai. Iran cũng đe dọa sẽ rút khỏi văn kiện này nếu không nhận được các lợi ích kinh tế mà các bên đã thỏa thuận./.

(TTXVN/Vietnam+)